03/05/2012 - 08:58

Máy tính bảng sẽ là lựa chọn số 1 của người dùng

Theo một báo cáo mới đây của công ty Forrester Research, máy tính bảng sẽ sớm trở thành thiết bị điện toán cá nhân của hàng triệu người trên thế giới, với các dịch vụ đám mây sẽ trở thành nơi lưu trữ phần lớn dữ liệu. Forrester Research dự đoán đến năm 2016 sẽ có 760 triệu máy tính bảng được sử dụng.

 

Frank Gillett, một chuyên gia phân tích của Forrester, cho biết doanh số máy tính bảng trên toàn cầu trong năm 2016 sẽ đạt mức 375 triệu máy. Lý do mà Gillett đưa ra cho sự tăng trưởng mạnh mẽ này đó là sức hấp dẫn về giao diện người dùng như trên iPad, các trải nghiệm lấy nội dung số làm trung tâm trên Amazon Kindle Fire và các máy tính bảng khác. Sẽ không còn rào cản về màn hình dọc, không còn tiếng lách cách khó chịu của bàn phím, chỉ có những cảm nhận tự nhiên nhất khi dùng máy tính bảng. Những điều này sẽ thú vị hơn nhiều so với việc dùng một chiếc máy tính xách tay.

Trong số 375 triệu máy, 1/3 sẽ do các doanh nghiệp mua, 40% do khách hàng đến từ những thị trường mới nổi. Gillett cũng dự đoán rằng iPad sẽ chiếm 1/3 số sản phẩm của năm 2016 trong khi hệ điều hành Android sẽ mất thị phần do sự phân mảnh của mình cũng như sự hiện diện của Windows 8. Nhà phân tích này còn nói thêm rằng những hãng như Samsung sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những máy tính bảng giá rẻ cho các thị trường tăng trưởng mạnh.

Gillett cho biết trong 4 năm tới có thể chúng ta sẽ thấy những sản phẩm mạnh mẽ hơn cả iPad với khả năng kết nối không dây mạnh hơn với các thiết bị ở gần, đồng thời cho phép điều khiển hoàn toàn bằng giọng nói, tăng cường điều khiển bằng cử chỉ. Máy cũng sẽ được tối ưu hóa tùy theo từng hoàn cảnh sử dụng, tích hợp phụ kiện tốt hơn và phần mềm có thể dự đoán nhu cầu của người dùng. Chính những tiến bộ này dần dần giúp đẩy mạnh sự phổ dụng của máy tính bảng.

Mặc dù máy tính bảng tăng trưởng mạnh, các hệ máy tính khác vẫn không “chết”. Gillett dự đoán vẫn có đến 2 tỉ máy tính cá nhân được sử dụng trong năm 2016. Máy tính bảng chỉ ảnh hưởng một phần đến các hệ máy tính cá nhân khác, cụ thể là giảm sức tiêu thụ máy tính xách tay nhưng lại tăng doanh số cho máy tính để bàn. Đó là vì nhiều người lao động trí óc sẽ vẫn cần đến máy tính để bàn để sáng tạo những nội dung mà chỉ có những cỗ máy mạnh mẽ với màn hình lớn mới là công cụ lý tưởng.

LÊ PHI (Theo Digital Trends)

Chia sẻ bài viết