17/01/2013 - 09:20

Máy tính bảng định đoạt số phận của máy tính lai

Thời đại của máy tính lai đang đến gần. Máy tính lai là một thiết bị di động vừa hoạt động như máy tính xách tay nhưng đồng thời cũng là máy tính bảng. Thế nhưng, điều đáng nói là nhược điểm của nó lại nằm ở chính phần máy tính bảng.


Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2013 vừa diễn ra ở Las Vegas (Mỹ) đã phô diễn rất nhiều mẫu máy tính lai hấp dẫn. Những máy tính xách tay đó bằng nhiều kiểu cách có thể biến thành một máy tính bảng cảm ứng. Phần lớn các máy tính lai mới chạy hệ điều hành Windows 8, nhưng cũng có một số mẫu được trang bị hệ điều hành Android.

 

Các đánh giá dành cho những máy tính lai này khá trái chiều, khen hay chê đều có đủ, nhưng nhiều người dùng và nhà phân tích có chung một nhận xét là không thoải mái khi sử dụng chúng như máy tính bảng. Chúng quá nặng, quá cồng kềnh hay thậm chí có một số thiết kế lạ là bàn phím máy tính xách tay lại được trưng ra trên lưng của máy tính bảng. Thế thì phát sinh một vấn đề là những máy tính lai này phục vụ cho mục đích gì của đông đảo người dùng.

Là người sử dụng máy tính bảng lâu năm, "cây viết" James Kendrick chuyên về công nghệ di động của trang tin Zdnet nhận định sự thoải mái là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một mẫu máy nào đó. Theo anh, không cần phải đợi đến khi iPad xuất hiện, mà trước đó nếu có một mẫu máy tính bảng nào đó rất mỏng và rất nhẹ thì nó cũng sẽ được đông đảo người dùng đón nhận.

Mức độ thoải mái lại là vấn đề lớn nhất của các máy tính lai mới. Chúng quá lớn và cồng kềnh để cầm tay sử dụng như máy tính bảng. Một máy tính lai muốn thành công thì trước tiên nó phải là một máy tính bảng tốt, các chức năng máy tính xách tay chỉ là thứ phụ. Đã có nhiều máy tính xách tay tốt (như Ultrabook) trên thị trường, do đó máy tính lai không tăng thêm giá trị nào cho người dùng ngoài tính năng máy tính bảng.

Chính vì vậy, thiết kế máy tính lai duy nhất có khả năng cung cấp trải nghiệm người dùng tốt sẽ bắt đầu bằng một máy tính bảng mạnh mẽ. Máy tính bảng đó cũng phải có thiết kế giống iPad, là mỏng và nhẹ. Nó cần một bàn phím có thể tháo rời khỏi máy tính bảng vào lúc tính di động của máy tính bảng là điều cần thiết nhất.

Không việc gì phải để bàn phím gắn với máy tính bảng khi cầm tay sử dụng. Nó không hiệu quả. Máy sẽ quá nặng nề, quá cồng kềnh và bất tiện. Người dùng phải có thể rút máy tính bảng hoàn toàn ra khỏi bàn phím để sử dụng trên tay. Bất kỳ cải biến nào khác với thiết kế này rồi cũng sẽ trở nên vô ích với người dùng.

Microsoft đã đi đúng hướng khi cho "ra lò" máy tính lai Surface RT. Đó là một chiếc máy tính bảng hợp lý, có thể được sử dụng với một bàn phím rời như máy tính xách tay. Tuy nhiên, Microsoft vẫn đang nghiên cứu cải tiến hơn nữa do nó còn lớn và nặng nề khi cầm tay sử dụng như máy tính bảng.

LÊ PHI (Theo Zdnet)

Chia sẻ bài viết