03/05/2014 - 22:19

Mầm sống sinh sôi từ phía sau song sắt

Suad Abu Fayed và chồng không gặp nhau đã 11 năm, kể từ khi anh bị giam trong một nhà tù của Israel. Nhưng gần đây, người ta thấy Abu Fayed bế trên tay đứa con vài ngày tuổi của hai người. Bé gái tên Hurriyah được sinh ra theo cách không bình thường nhưng ngày càng phổ biến – thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) từ tinh trùng của những tù nhân Palestine được đưa lén ra khỏi nhà tù Israel.

Qui trình bí mật nói trên nhắm tới hai mục đích: giúp vợ của các tù nhân có con trong khi chồng họ bị giam cầm và phá vỡ một mặt kìm hãm của Israel đối với cuộc sống của người Palestine.

 

Cha của Hurriyah – Samir Abu Fayed (37 tuổi) – bị Israel kết án 18 năm tù vì tội khủng bố. Ông là thành viên của Lữ đoàn tử vì đạo Al-Aqsa, một nhánh vũ trang thuộc phong trào Fatah của Palestine. Israel không cho vợ của các tù nhân đến thăm chồng và kiểm tra rất kỹ những người thân đến thăm dù họ chỉ gặp nhau thông qua vách ngăn bằng kính. Tuy nhiên, con cái của tù nhân thì được phép tiếp xúc với cha và đây là cơ hội để bé Hurriyah (tiếng A-rập nghĩa là “tự do”) ra đời.

Chị Suad (34 tuổi) cho biết tinh dịch của chồng được lén đưa ra ngoài thông qua 1 trong 3 đứa con của họ (chào đời trước khi Samir bị bắt) trong một lần thăm cha tại nhà tù Nafha ở miền Nam Israel. Nó lập tức được đưa đến Trung tâm Y tế Razan, nơi chuyên thực hiện các ca IVF và đã giúp chị Suad có thai. “Tôi biết sẽ khó khăn khi nuôi một đứa trẻ trong khi chồng ở trong tù, nhưng đây là cách chúng tôi phá tan gọng kìm của Israel. Chúng tôi đang thách thức sự chiếm đóng của Israel và nhận lại kết quả tốt đẹp” – chị bày tỏ.

Theo báo Bưu điện Washington, các tù nhân luôn là chủ đề trọng tâm trong xã hội Palestine. Người dân nơi đây xem những người đang bị Israel giam cầm là những chiến binh đấu tranh vì tự do và anh hùng chống lại sự chiếm đóng của Israel ở khu Bờ Tây và Dải Gaza. Gia đình của họ không chỉ được tôn kính mà còn nhận được hỗ trợ tài chính hằng tháng từ phía chính quyền Palestine. Trong khi đó, Tel Aviv xem họ như những kẻ khủng bố với đôi tay nhuốm máu người Israel.

Báo cáo của Nhóm tù nhân Palestine Addameer và tổ chức nhân quyền Israel B’Tselem cho biết hiện có khoảng 5.000 người Palestine đang bị giam giữ vì tội xâm phạm an ninh theo cáo buộc của các tòa án quân sự Israel. Trước đó, một nghiên cứu năm 2012 của Văn phòng Thủ tướng Palestine cho biết khoảng 800.000 đàn ông nước này – chiếm gần 20% dân số ở khu Bờ Tây và Dải Gaza – từng bị nhốt ít nhất một tuần trong nhà tù Israel kể từ năm 1967. Theo Issa Qaraka, bộ trưởng phụ trách vấn đề tù nhân Palestine, việc lén đưa tinh dịch của các tù nhân ra ngoài để thụ tinh cho vợ đã gửi đi “một thông điệp mạnh mẽ rằng những tù nhân luôn nghĩ về sự sống dù họ đang ở trong tù”.

Salem Abu Khaizaran, Giám đốc Trung tâm Y tế Razan, cho biết tinh dịch của các tù nhân nếu khỏe mạnh có thể tồn tại tới 12 giờ bên ngoài cơ thể. Ông cũng tiết lộ chúng được đưa ra ngoài bằng nhiều hình thức, từ hũ đựng thuốc, vỏ cây viết đến bọc đựng bánh kẹo, sôcôla thậm chí một phần của găng tay cao su… Ngay khi được đưa đến bệnh viện, tinh dịch được đông lạnh chờ ngày người vợ rụng trứng và tiến hành việc thụ tinh.

Được biết, đứa trẻ đầu tiên chào đời bằng cách này là vào tháng 8-2012. Đến nay, khoảng 15 phụ nữ ở khu Bờ Tây đã hạ sinh thành công và 15 người khác đang mang thai. Còn tại Dải Gaza, một bệnh viện cho biết một phụ nữ đã sinh con nhờ IVF và 6 người khác sẽ lâm bồn trong vài tháng tới. Theo bác sĩ Khaizaran, để những người vợ không phải đối mặt với sự chỉ trích của xã hội vì chuyện có thai trong lúc chồng ở tù, mọi mẫu tinh dịch được đưa đến bệnh viện đều được xác nhận bằng văn bản bởi người thân của cả hai vợ chồng. Mặc dù chi phí mỗi ca IVF dao động từ 2.000-3.000 USD, song Trung tâm Y tế Razan đã miễn phí cho vợ của các tù nhân “vì lý do nhân đạo”.

Tại trại tị nạn Askar, Suad cho biết chị hy vọng con gái Hurriyah sẽ có một tương lai tươi sáng. “Tôi muốn gửi bé đến một trường tư để bé có thể trở thành một luật sư và bảo vệ cho tù nhân Palestine. Tôi thực sự hy vọng cuộc sống của con gái sẽ tốt hơn và thú vị hơn cuộc sống của chúng tôi bây giờ” – người mẹ trẻ thổ lộ.

THANH TRÚC

Chia sẻ bài viết