21/08/2008 - 20:47

Kinh doanh mùa lũ

Lưới bán chạy; ghe, xuồng chờ khách...

Nông dân chọn mua lưới chuẩn bị đánh bắt thủy sản mùa lũ tại 1 cơ sở đan lưới ở cầu sắt Thơm Rơm. Ảnh: ANH KHOA

Mùa lũ hàng năm, nhiều cư dân vùng lũ không canh tác nông nghiệp mà chuyển qua đánh bắt thủy sản để mưu sinh. Năm nay, theo dự báo lũ sẽ về sớm hơn, nhiều người đang mua lưới, xuồng chuẩn bị cho việc khai thác thủy sản mùa nước nổi sắp đến. Giá lưới, xuồng năm nay cao hơn năm trước do giá vật liệu đầu vào và nhân công làm lưới, xuồng đều tăng.

* Nhộn nhịp làng lưới

Trong 2 tuần qua, tại làng nghề đan lưới cầu sắt Thơm Rơm (thuộc xã Tân Hưng, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ), hoạt động mua bán lưới đã nhộn nhịp hẳn lên. Bà Trần Thị Thìn, chủ cơ sở đan lưới Hữu Phát, cho biết: “Khoảng nửa tháng nay, các loại lưới đã bán chạy. Năm nay, người dân đi mua lưới về giăng cá sớm hơn năm trước vài tuần. Tuy nhiên, số lượng lưới mua chưa nhiều, có lẽ do người dân chờ bán xong lúa. Hàng năm, thường vào khoảng tháng 8 âm lịch mới bước vào cao điểm đánh bắt thủy sản mùa nước lũ, khi ấy sức tiêu thụ các loại lưới sẽ tăng mạnh. Đặc biệt năm nay, giá các loại cá và thủy sản đã tăng gấp 2-3 lần so với năm trước. Do đó, sức tiêu thụ các loại lưới sẽ tăng mạnh trong thời gian tới”.

Ông Huỳnh Văn Hai (ở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), đang mua lưới tại 1 cơ sở của làng nghề đan lưới cầu sắt Thơm Rơm, cho biết: “Hơn 10 ngày nữa tôi mới đi giăng lưới mùa lũ, nhưng từ bây giờ tôi mua 1,5 kg lưới (gần 20 tay lưới) chuẩn bị cho mùa đánh bắt sắp đến. Vài ngày tới, ai cũng đi mua lưới và giá lưới sẽ tăng cao, nên tôi tranh thủ đi mua trước...”. Còn ông Nguyễn Văn Mầu (ở xã Trung Hưng, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ), cũng đang mua lưới tại đây, nói: “Năm nay, giá lưới tăng nhưng để có phương tiện đánh bắt cá tôi cũng phải chấp nhận mua. Tôi cũng mừng là hiện giá các loại cá và cua ốc đều tăng gấp đôi so với năm rồi. Năm trước, vào mùa lũ tôi đi đánh bắt cá, cua, ốc về bán, thu nhập trung bình từ 40.000-50.000 đồng/ngày”.

Năm nay, giá nhân công, dây nhựa, sắt, chì... đều tăng nên giá các loại lưới đánh bắt thủy sản tại làng nghề đan lưới cầu sắt Thơm Rơm cũng tăng từ 10.000-20.000 đồng/tay (80-100m) so với năm trước. Hiện giá lưới đánh bắt cá linh đang ở mức 60.000-70.000 đồng/tay; lưới đánh bắt các loại cá rô, sặc, mè... với cỡ lưới 3-3,5 phân ở mức 50.000-60.000 đồng/tay.

Thông thường, để có thể kiếm sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa lũ, mỗi hộ gia đình phải mua từ 5-10 tay lưới. Nhưng nhiều người cũng bớt lo lắng trước tình hình giá lưới tăng, do giá thủy sản hiện cũng đang ở mức cao hơn so với năm trước. Hiện nông dân bán giá nhiều loại cá ở mức 9.000-10.000 đồng/kg (năm trước chỉ ở mức khoảng 3.000 đồng/kg), cá lóc và rô đồng: 30.000-40.000 đồng/kg, cua đồng: 4.000-5.000 đồng/kg (năm trước 1.500-2.000 đồng/kg), ốc đã bỏ vỏ: 2.000 đồng/kg (năm trước 1.000 đồng/kg)...

* Ghe, xuồng đang chờ khách mua

Ông Nguyễn Thành Tâm (ở ấp Tân Phước, xã Tân Hưng, huyện Thốt Nốt), cho biết: “Hàng năm, thường từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch, gia đình tôi mua gỗ về đóng xuồng cá chạch để bán cho nông dân đi đánh bắt thủy sản. Năm nay, giá xuồng cá chạch chỉ tăng khoảng 100.000-150.000 đồng/chiếc nhưng sức tiêu thụ đang giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước, do nhiều nông dân chờ bán lúa có tiền mới đi mua sắm xuồng. Tôi bắt đầu làm xuồng cá chạch từ nửa tháng nay, nhưng đến giờ mới bán được có 5 chiếc. Mùa lũ năm trước, tôi bán được tất cả 40 chiếc. Nhưng với tình hình này thì năm nay tôi dự kiến chỉ đóng và bán được khoảng 30 chiếc. Hiện giá xuồng cá chạch đang ở mức 450.000-500.000 đồng/chiếc”.

Còn theo ông Bùi Văn Sang - chủ trại xuồng Ba Sang (ở cầu sắt Thơm Rơm), đến thời điểm này ghe, xuồng bán chưa nhiều. Năm nay, lượng xuồng trại bán ra đã giảm tới 50% so với năm trước. Xuồng năm quăng ở đây được đóng bằng cây sao vườn nên giá có cao hơn ở các chỗ khác. Mặt khác, giá xuồng bán tại đây cũng cao hơn từ 100.000-150.000 đồng/chiếc so với năm trước, đang có giá 600.000 đồng/chiếc. Giá xuồng năm nay cao hơn năm trước do các loại đinh, gỗ... giá nhân công đóng xuồng đã tăng so với trước. Ông Bùi Văn Sang còn cho biết: “Sức mua xuồng đã giảm từ nhiều tháng qua. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tôi chỉ bán được khoảng 300 chiếc, cùng kỳ năm trước tôi bán được hơn 700 chiếc. Năm nay, giá cả hàng hóa tăng cao nên nhiều người đã tận dụng xuồng cũ cho đỡ tốn kém. Nhưng tôi cũng hy vọng trong tháng tới sức tiêu thụ xuồng sẽ cải thiện hơn. Mỗi năm, tôi thường bán xuồng rất đắt hàng vào tháng 8 âm lịch...”.

KHÁNH TRUNG – HỒNG BẢO

Chia sẻ bài viết