09/12/2018 - 18:09

Liên tục “thay máu” 

Tổng thống Donald Trump vừa công bố một loạt thay đổi về nhân sự. Theo đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay và người thay thế sẽ được thông báo “trong 1-2 ngày tới”. Báo giới Mỹ cho biết, ứng viên sáng giá cho vị trí này là Nick Ayers - Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Trump (trái) và cựu Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh AFP

Được biết, quan hệ giữa ông Kelly với Tổng thống Trump gần đây xấu đi tới mức hai người không còn nói chuyện với nhau. Như vậy, với việc ra đi của cựu tướng thủy quân lục chiến, đã có hai Chánh văn phòng phải rời “ghế nóng” kể từ khi ông Trump nhậm chức tháng 1-2017. Trước đó, người tiền nhiệm Reince Priebus bị mất chức chỉ sau 6 tháng mà lý do nghe đâu là do mâu thẫu vi Anthony Scaramucci, mt thân tín ca Tng thng lúc y va được b nhim làm Giám đốc Truyn thông Nhà Trng.

Mt người bn ca ông Kelly là Ch tch Hi đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford cũng được Tng thng Trump thông báo s ngh hưu và thay thế bng tướng 4 sao Mark Milley, Tng tham mưu trưởng Lc quân.

Cùng đợt thay đổi nhân s này còn có ghế B trưởng Tư pháp và Đại s M ti Liên Hip Quc (LHQ). Theo đó, William Barr, cu B trưởng Tư pháp giai đon 1991-1993 dưới thi Tng thng George H.W. Bush, được đề c vào v trí đứng đầu ngành tư pháp, do Quyn B trưởng Matthew Whitaker vp phi phn ng d di t Quc hi. Còn phát ngôn viên B Ngoi giao Heather Nauert sĐại s M ti LHQ, thay thế bà Nikki Haley tuyên b t chc trước đó.

Nhưng có l được chú ý hơn c là v li qua tiếng li gia Tng thng Trump và cu Ngoi trưởng Rex Tillerson. “Rex Tillerson quá dt. L ra tôi phi sa thi ông ta sm hơn”, ông Trump viết trên Twitter hôm th by. Đây là s đáp tr vic thuc cp cũ lên truyn hình t ch nhân Nhà Trng vô k lut và thường yêu cu ông làm nhng vic mà không ý thc được rng điu đó vi phm pháp lut. “Chúng tôi không có cùng h giá trị”, v Ngoi trưởng xut thân là Ch tch tp đoàn du khí ExxonMobil và b sa thi hi tháng 3 năm nay kết lun.

Theo báo gii Mỹ, trong s nhng nhân vt phi ri Nhà Trng sp ti có th bao gm B trưởng Quc phòng James Mattis, người gn đây b ông Trump nhn xét có hơi hướng Dân chủ”.

Tính đến nay, v trí không n định nht trong Nhà Trng là Giám đốc Truyn thông, có l mt phn do quan h không tt gia Tng thng và báo gii (nhng hãng tin hàng đầu M như CNN, New York Times, Washington Post, Newsweek và Time tng được ông trao gii Tin gi ca năm 2017”). Bill Shine, nhm chc hi tháng 7 năm nay, là Giám đốc Truyn thông thứ 5 dưới thi ông Trump.

QUỐC KHÁNH

 

Chia sẻ bài viết