23/11/2010 - 08:46

Lao đao vì thuộc cấp

 

Ông Minoru Yanagida phải từ chức vì nói hớ. Ảnh: Prees TV 

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Minoru Yanagida ngày 22-11, đã phải từ chức vì những phát biểu “đùa quá trớn” về nhiệm vụ của ông trong những phiên trả lời chất vấn ở Quốc hội.

Số là, trả lời báo giới ở Hiroshima hôm 14-11, ông Yanagida nói rằng trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, ông chỉ cần nhớ hai lời giải thích khi đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa của các nghị sĩ. Đó là: “Tôi không lý giải về những trường hợp cụ thể” và “Chúng tôi đang giải quyết vấn đề một cách thích đáng theo luật pháp và chứng cứ”. Phát biểu này đã chọc giận các nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đối lập và họ dọa sẽ tẩy chay thảo luận về gói ngân sách kích thích kinh tế trị giá 61 tỉ USD, nếu ông Yanagida không từ chức. Trước đây, ông Yanagida từng tuyên bố sẽ tiếp tục giữ “ghế” bất chấp sự chỉ trích của dư luận. Tuy nhiên, cuối cùng ông Yanagida quyết định “ra đi” sau cuộc gặp sáng qua với Thủ tướng Naoto Kan. Ông Yanagida thừa nhận: “Những phát biểu khinh suất của tôi ở Hiroshima đã dẫn tới nhiều hậu quả ở nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Ông Yanagida không phải là thành viên duy nhất trong nội các Nhật “nói hớ và xin lỗi” trong tuần qua. Chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku khi trả lời câu hỏi của các nghị sĩ về sự khác nhau giữa các thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật (SDF) với các quan chức chính quyền trung ương, đã trả lời rằng: “SDF, một cơ chế bạo lực, phải đảm bảo sự trung lập về mặt chính trị”. Câu trả lời này đã khiến nghị sĩ LDP Tamayo Marukawa nổi nóng, quay sang chất vấn Thủ tướng Kan rằng thủ tướng nghĩ gì về nhận xét “bạo lực” của ông Sengoku. Thủ tướng Kan cho rằng nhận xét đó làm tổn thương danh tiếng của SDF và ông lấy làm tiếc về điều này. Ông Sengoku sau đó đính chính lại rằng: “Tôi muốn nói SDF là một tổ chức sử dụng sức mạnh”. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập không chấp nhận và ông Sengoku kết thúc buổi chất vấn bằng việc xin lỗi các thành viên SDF.

Ngay cả bà Renho, Bộ trưởng Cải cách hành chính, một ngôi sao đang lên trên chính trường Nhật Bản, hồi tuần rồi cũng phải xin lỗi vì trả lời sai cách thức Trung tâm ung thư quốc gia sử dụng quỹ trong ngân sách bổ sung. Cựu người mẫu và dẫn chương trình truyền hình này cũng bị chất vấn về việc chụp hình trong Quốc hội đăng trên tạp chí thời trang. Bà Renho đã phải xin lỗi về vấn đề này.

Chưa hết, bà Tomiko Okazaki, Chủ tịch Ủy ban an toàn dân sự quốc gia, cũng gặp rắc rối sau khi giải thích một khoản trong ngân sách bổ sung. Bà Okazaki kết thúc buổi chất vấn cũng bằng lời xin lỗi vì đã đưa ra số lượng sai.

Hàng loạt phát ngôn bất cẩn của thuộc cấp khiến cho uy tín của Thủ tướng Kan và nội các của ông thêm giảm sút. Tỷ lệ ủng hộ nội các Thủ tướng Kan giảm còn 26% theo khảo sát của báo Mainichi cuối tuần qua, mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 6 năm nay.

N. MINH (Theo WSJ, AFP, Ashahi)

Ông Minoru Yanagida phải từ chức vì nói hớ. Ảnh: Prees TV 

Chia sẻ bài viết