Theo các hãng tin phương Tây, hôm qua, quân đội Syrie với phương tiện xe tăng và xe bọc thép đang tiến sát, thậm chí có một số binh sĩ vượt qua biên giới vào lãnh địa của Thổ Nhĩ Kỳ vài trăm mét để truy đuổi các phần tử nổi dậy.
Hội Chữ thập đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 23-6, khoảng 600 người Syrie vượt qua biên giới đến các trại tị nạn bằng hàng chục xe buýt loại nhỏ. Kể từ khi cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát ở Syrie cách đây 100 ngày, đến nay đã có hơn 11.000 người Syrie chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn, gây khó khăn cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Tổng thống Syrie Bashar al-Assad mới đây đã cử đặc phái viên qua bàn biện pháp sẵn sàng chia sẻ gánh nặng trách nhiệm, nhưng vẫn chưa thể làm Ankara yên lòng. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu đại sứ Syrie đến để phàn nàn về tình hình bất ổn ở vùng biên giới dài 840 km giữa hai nước. Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu cũng gọi điện cho người đồng nhiệm Syrie Walid Moallem để bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp mới.
Ankara đang chịu sức ép từ phía Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải tăng cường gây áp lực buộc Syrie không mạnh tay trấn áp những người biểu tình, đặc biệt là tại các vùng biên giới giữa hai nước. Hiện nay, theo các hãng tin phương Tây, lực lượng an ninh biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ dường như vẫn được lệnh “án binh bất động” và thậm chí lùi sâu vào bên trong lãnh thổ mỗi khi quân đội Syrie mở đợt truy quét các phần tử chống đối có vũ trang đang ẩn náu ở các vùng biên giới. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi cho người đồng cấp Davutoglu. Bà Clinton cho biết đã cử đặc phái viên tới Thổ Nhĩ Kỳ vì quan ngại việc Syrie tăng cường quân tới vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ “có nguy cơ leo thang thành một cuộc khủng hoảng cấp khu vực”. Bên cạnh áp lực từ Washington, Ankara cũng bị Liên minh châu Âu (EU) gây khó dễ. Các quốc gia EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về mở rộng lệnh cấm vận chống lại Syrie.
Xem ra, với tình hình này, quan hệ láng giềng gắn bó lâu nay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syrie đang gặp thách thức lớn.
KIẾN HÒA (Tổng hợp)