16/04/2015 - 20:45

LAN TỎA PHONG TRÀO THI ĐUA ẤP TIẾT KIỆM ĐIỆN

Mới đây, Công ty Điện lực TP Cần Thơ (EVNSPC PC Cần Thơ) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình thi đua tiết kiệm điện (TKĐ) năm 2015 tại địa bàn ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Đây là lần đầu tiên chương trình phát động trên địa bàn ấp Nhơn Bình và nhận được sự ủng hộ của các hộ dân trong khu vực…

Ông Võ Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cho biết: “Đây lần đầu tiên chương trình phát động thi đua ấp TKĐ được tổ chức tại ấp Nhơn Bình. Chương trình lần này là dấu mốc quan trọng đánh giá những bước phát triển mới của phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới. Với chủ đề “Tạo thói quen, đạt hiệu quả”, lãnh đạo xã chắt lọc những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi ra từng hộ gia đình, xây dựng phong trào thi đua TKĐ trên địa bàn ngày càng phát triển kể cả chiều rộng và chiều sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào thi đua”. Bà Nguyễn Hồ Phương Thảo, Phó Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Phong Điền, cho rằng: “Để phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực, mang lại hiệu quả cao, đại diện các tổ trưởng cùng các đoàn thể nên nghiên cứu hình thức thực hiện cụ thể, có phương pháp làm sáng tạo. Mỗi hộ gia đình nên chọn những nội dung sát với thực tế để phong trào đạt hiệu quả cao, nhằm phát triển, để phong trào thi đua “Ấp văn hóa TKĐ” lan tỏa rộng khắp không chỉ trên toàn địa bàn ấp Nhơn Bình mà toàn xã Nhơn Ái”.

  Nhân viên EVNSPC PC Cần Thơ hướng dẫn các hộ dân ở ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền cách sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm.

Đây là năm thứ 4 chương trình thi đua TKĐ được triển khai tại TP Cần Thơ. Nhiều năm qua, TP Cần Thơ là một trong những địa phương dẫn đầu trong phong trào thi đua tiết kiệm. Năm 2014, EVNSPC PC Cần Thơ tiết kiệm đạt 40,59 triệu kWh, tương ứng 2,48% sản lượng điện thương phẩm thực hiện, tiết kiệm được 2,1% và vượt 0,38% so với kế hoạch được giao. Riêng tại địa bàn huyện Phong Điền đã tiết kiệm được 1,1 triệu kWh, tương đương 1,7 tỉ đồng. Ông Nguyễn Việt Phong, Phó Giám đốc Điện lực Phong Điền, EVNSPC PC Cần Thơ, cho biết: “Đến thời điểm này, chương trình trên địa bàn huyện Phong Điền đã ghi nhận thành công ở nhiều phương diện, không chỉ các số liệu tiết kiệm được mà quan trọng là ý thức TKĐ của người sử dụng điện đã được nâng lên rõ rệt. Điều này đã giúp truyền đi các thông điệp tuyên truyền TKĐ của chương trình lan tỏa sâu rộng hơn vào cộng đồng ngay cả khi chương trình đã kết thúc”.

Tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình cũng không quá khó, người dân nên tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu. Chỉ cần chú ý thực hiện các thiết bị điện một cách hợp lý như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; chỉ mua và sử dụng những thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng; nấu cơm trước khi ăn khoảng 30-45 phút; sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hợp lý với mức nhiệt từ 25-27oC, bởi khi máy điều hòa tăng nhiệt độ lên 1oC sẽ tiết kiệm được 7% điện năng, đồng thời thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy; khi sử dụng tủ lạnh không nên mua loại đã qua sử dụng, thường xuyên vệ sinh… đồng thời nhắc nhở người thân trong gia đình tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi nhà; tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên…

Chú Lê Văn Trọng, ngụ số 133, ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cho biết: “Từ nhiều năm qua, hầu hết các hộ dân tại ấp Nhơn Bình luôn ý thức thực hiện TKĐ, bởi việc TKĐ giúp gìn giữ “túi tiền” của gia đình. Thiết nghĩ, để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, mỗi hộ gia đình, bằng ý thức và trách nhiệm của mình hưởng ứng bằng cách: chủ động tích cực hưởng ứng, tuyên truyền vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh cùng địa phương đưa phong trào lan tỏa đến khắp mọi người, mọi nhà nhằm quyết tâm mỗi gia đình phấn đấu tiết kiệm từ 5-10% điện năng và là hạt nhân đi đầu trong phong trào thi đua TKĐ, nhằm chung sức thi đua xây dựng nông thôn mới”.

Theo EVNSPC PC Cần Thơ, phong trào thi đua “Mô hình gia đình TKĐ” và “Ấp TKĐ” được triển khai trên địa bàn TP Cần Thơ nói chung và huyện Phong Điền nói riêng nhằm mục đích giúp các hộ gia đình, khách hàng sử dụng điện nhận thức đúng đắn về sự cần thiết phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần thay đổi thói quen sử dụng năng lượng. Qua đó, không chỉ giảm được chi phí chi tiêu cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ hành tinh xanh. Bởi thực tế, để sản xuất được 1 kWh điện sẽ “đóng góp” 0,42 kg CO2 phát thải ra môi trường.

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết