05/09/2012 - 20:40

Làm thế nào để vô hiệu hóa Java không an toàn trong trình duyệt

Tháng 5 năm 1995, công ty máy tính Sun Microsystems giới thiệu một công cụ lập trình phần mới - Java. Đó là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được thiết kế độc lập với hệ điều hành, cho phép người lập trình viết chương trình một lần và có thể sử dụng tại bất kỳ đâu, không phụ thuộc hệ điều hành và bộ xử lý.

Mặc dù Java cung cấp một môi trường ứng dụng với độ an toàn cao, lý tưởng để phát triển các ứng dụng mạng. Tuy nhiên, lỗ hổng bảo mật trong môi trường thực thi Java (Java Runtime Environment) là thực tế khó tránh khỏi. Và nếu bạn không hạn chế hoặc vô hiệu hóa các Java plugin (tiện ích bổ sung chạy trong môi trường Java), bạn có nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

* Nên vô hiệu hóa hay gỡ bỏ Java?

- Nếu bạn không dựa vào bất kỳ ứng dụng nào sử dụng Java, và bạn không truy cập vào bất kỳ trang web nào có yêu cầu sử dụng Java trong trình duyệt, bạn chỉ nên gỡ bỏ bộ framework (.NET framework ) từ máy tính của bạn.

Các Java plugin trong Firefox đã bị vô hiệu hóa. 

- Nếu bạn sử dụng các ứng dụng yêu cầu Java, bạn nên vô hiệu hóa các plugin trong trình duyệt.

- Nếu bạn buộc phải sử dụng Java trong trình duyệt cho một trang web cụ thể, bạn nên vô hiệu hóa Java trong trình duyệt chính, sau đó sử dụng trình duyệt thay thế (trình duyệt phụ) cho trang web bạn cần.

* Gỡ bỏ hoàn toàn Java

Giống như gỡ bỏ những phần mềm khác, bạn vào Control Panel/Uninstall Programs, và gỡ Java từ đây. Bạn tìm chương trình nào có tên Java, JRE, JDK hoặc bất cứ phần mềm nào tương tự và loại bỏ nó. Các phần mềm này thường là miễn phí, vì vậy bạn dễ dàng cài lại khi thật sự cần.

* Vô hiệu hóa Java plugin trong Google Chrome

Mở trình duyệt Chrome, gõ chrome:
//plugins hoặc about:plugins ở thanh địa chỉ của trình duyệt, nhấn Enter. Sau đó, bạn tìm chọn các Java plugin và nhấp Disable nếu nó có trong danh sách.

* Vô hiệu hóa Java plugin trong Internet Explorer

Mở Internet Explorer, vào mục công cụ (Tools), chọn Manage add-ons, tìm các Java plugin trong danh sách, click vào nó, và sau đó nhấp vào nút Disable.

* Vô hiệu hóa Java trong Mozilla Firefox

Từ trình đơn Firefox, bạn vào Add-ons, nhấp vào mục Plugins (ở menu bên trái), sau đó chọn bất cứ tiện ích nào có tên Java hoặc bạn biết nó chạy trong môi trường Java và vô hiệu hóa.

* Vô hiệu hóa Java trong Opera

Vào trình đơn Tools, chọn Extensions, chọn tiếp Manage Extensions, tìm tiện ích bổ sung nào có sử dụng Java và nhấp Disable.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết