28/07/2012 - 21:29

Làm gương

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa lệnh cho các bộ trưởng của mình hãy ở lại trong nước nghỉ ngơi vào những ngày lễ tết, để nêu gương cho một bộ phận lớn người dân đang gặp khó khăn về tài chính, không có tiền đi du lịch nước ngoài. Tổng thống mới nhậm chức cũng nhắc nội các về “điều lệ tư cách”mà họ vừa ký, cam kết sẽ “từ chối những kỳ nghỉ xa hoa mà các chính phủ nước ngoài dành tặng”, nhất là những kỳ nghỉ tốn kém tiền bạc của người đóng thuế. Bên cạnh đó, ông chủ Điện Élysée muốn các bộ trưởng lúc nào cũng ở trong trạng thái “cần là có” đối với người dân, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế ở châu Âu.

Vị tổng thống luôn tự nhận mình là Ngài Bình dân và từng tuyên bố “không thích người giàu” này muốn bằng mọi giá phải tránh những điều tiếng không hay mà nội các dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy gặp phải. Chẳng hạn như vụ bê bối của Ngoại trưởng Michèle Alliot-Marie, khi bà thảnh thơi đón máy bay trực thăng đến Tunisie nghỉ mát giữa lúc quê nhà đang nhen nhóm các vụ bạo động. Chiếc máy bay ấy là của một tỉ phú người Tunisie, vốn rất thân với Tổng thống bị phế truất của Tunisie là Zine al-Abidine Ben Ali. Hay như vụ Thủ tướng Francois Fillon khiến dư luận xì xầm khi ông và gia đình có chuyến du hí đến Ai Cập và được bao chi phí hoàn toàn bởi chính quyền của Tổng thống bị phế truất Hosni Mubarak.

Tuy nhiên, gây “sốc” dư luận nhất chính là cựu Tổng thống Sarkozy. Chỉ vài ngày sau khi đắc cử năm 2007, vị tổng thống chịu chơi này đã mượn máy bay riêng và du thuyền của người bạn tỉ phú Vincent Bolloré để đi “xả stress”, khiến cuộc đời tổng thống của ông bị dính một vết đen khó phai. Song, không mảy may đến “lời ra tiếng vào”, vị tổng thống đa tình lại cùng người vợ thứ hai Cecilia Ciganer-Albeniz đến “đổi gió” trong một khách sạn xa xỉ bậc nhất ở thành phố Wolfeboro (Mỹ). Sau này, cựu tổng thống lại mượn tiếp chiếc máy bay của ông bạn Bolloré để cùng người vợ thứ ba là bà Carla Bruni vi vu đến Ai Cập và nhiều lần nghỉ dưỡng ở những thiên đường du lịch khác tại Jordanie, Mexico và Brazil. Đâu chỉ thế, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử mới đây, chính khách 57 tuổi đã đến nghỉ ngơi trong một dinh thự ở Maroc do Quốc vương Mohammed làm chủ, trước khi đến Canada để lưu trú trong nhà của một ông trùm về truyền thông và bảo hiểm.

Để tránh đi lên “vết xe đổ” của người tiền nhiệm, Tổng thống Hollande và người tình Valerie Trierweiler sẽ chỉ có kỳ du lịch nhỏ chừng 4 ngày tại Fort de Bregancon, khu nghỉ dưỡng dành cho tổng thống bên bờ Địa Trung Hải. Noi gương ông chủ Điện Élysée, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng tình nguyện sẽ trải qua 2 tuần nghỉ phép của mình tại quê nhà ở đảo Ile de Rhuys – địa điểm nghỉ mát hàng đầu của các bộ trưởng Pháp.

TRIẾT VĂN (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết