19/11/2018 - 08:14

Lại chuyện xài sang! 

Chi phí khách sạn cho chuyến công du Canada một ngày (không ở lại đêm) của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lên tới 174.000 USD, theo tài liệu chi tiêu liên bang được tờ Quartz công bố cuối tuần rồi. Số tiền này vượt xa con số 95.000 USD cho 6 tiếng đồng hồ lưu lại một khách sạn ở Ai Cập của bà hồi tháng 10, vốn bị báo chí Mỹ làm rùm beng cách đây 2 tuần.

Theo Quartz, Melania tới Toronto tháng 9 năm ngoái để dự lễ khai mạc Invictus Games, thế vận hội dành cho các cựu chiến binh và quân nhân khuyết tật do Hoàng tử Anh Harry khởi xướng năm 2014. Thời gian ở khách sạn của bà bao gồm 20 phút gặp gỡ Hoàng tử Harry và cuộc trò chuyện với 100 vận động viên Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ gặp Hoàng tử Anh tại Toronto tháng 9-2017. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Đệ nhất phu nhân “đính chính” rằng số tiền 174.000 USD bao gồm luôn chi phí cho “đội tiền trạm” nhằm bảo đảm các biện pháp an toàn, y tế, truyền thông, hậu cần…mà “về mặt pháp lý một chuyến công du đòi hỏi phải có”. Thế nhưng theo tài liệu Quartz có được, chi phí cho “đội tiền trạm” là 18.000 USD và được tính riêng.

Nổi tiếng về xài sang trong số các cấp dưới của Tổng thống Donald Trump hiện nay có lẽ là Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, người được cho có thể sẽ mất chức trong đợt cải tổ đang diễn ra. Ông Zinke “nổi tiếng” với việc luôn đi lại bằng máy bay thuê bao hoặc trực thăng, và Bộ Nội vụ từng chi hơn 130.000 USD chỉ để lắp cửa mới cho văn phòng của ông.

Hồi tháng 7, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt đã phải từ chức vì một loạt bê bối, trong đó có việc xài “không thương tiếc” tiền của người đóng thuế. Ông Pruitt thường xuyên đi lại bằng máy bay trên khoang hạng nhất và chi phí an ninh cho ông ngốn một khoản rất lớn. Theo báo cáo của Tổng Thanh tra EPA, chi phí an ninh cho ông Pruitt trong 11 tháng đầu nhiệm kỳ lên tới 3,5 triệu USD, trong khi con số đó trong 11 tháng cuối nhiệm kỳ của người tiền nhiệm chỉ là 1,6 triệu USD. Ông Pruitt còn được biết đến khi dùng 43.000 USD tiền ngân sách để lắp đặt buồng điện thoại cách âm tại EPA.

Nhiều quan chức Nhà Trắng vẫn xài sang trong khi thâm hụt ngân sách liên bang năm sau luôn cao hơn năm trước. Được biết, thâm hụt trong tài khóa 2018 (kết thúc vào cuối tháng 9) lên tới 779 tỉ USD, tăng 17% so với tài khóa trước. 

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết