14/04/2008 - 22:19

Lại chuyện thuế cao!

Khoảng 60 tiểu thương buôn bán tại sân chợ Trung An đang bức xúc về chỗ nơi buôn bán.

Chợ Trung An (xã Trung An, huyện Thốt Nốt) hiện có 2 nhà lồng chợ bán thịt cá và bán quần áo. Chợ còn có một sân với diện tích tương đương tổng diện tích 2 nhà lồng này. Khu sân chợ có khoảng 60 tiểu thương bày bán rau cải, trái cây và các sạp hàng ăn, uống. Tuy nhiên, hiện nay những tiểu thương này đang rất bức xúc về chỗ nơi buôn bán. Do là sân chợ, nên khu vực này không có mái che mưa, nắng. Khi trời mưa tiểu thương phải tự trang bị dù, các tấm cao su để đậy hàng hóa, còn mỗi lúc trời nắng bà con cũng phải “chịu trận” trong những ngày nắng như đổ lửa, việc buôn bán gặp rất nhiều khó khăn.

Tình trạng ấy đã kéo dài hơn mười năm nay. Do đó, tiểu thương buôn bán tại sân chợ Trung An rất mong có được một cái mái che mưa nắng, nhưng chính quyền địa phương và ban quản lý chợ chưa quan tâm đầu tư. Bà Dư Thị Dung, bán đồ ăn uống nơi đây, cho biết: “Chợ này thành lập vào năm 1996. Nhà nước đầu tư xây dựng 2 nhà lồng chợ, còn sân chợ chỉ lót đan, việc che mưa nắng ở sân chợ tiểu thương tự lo. Vì vậy, chúng tôi đóng tiền mặt bằng chỉ 10.000 đồng/tháng (diện tích 2m2). Nhưng từ năm 2005 đến nay đã tăng lên mức 30.000 đồng/tháng. Ngoài ra, chúng tôi còn phải đóng tiền hoa chi 1.000 đồng/ngày. UBND phường thông báo thu tiền mặt bằng là thu lại tiền đã đầu tư xây dựng chợ. Nhưng theo tôi nghĩ, chợ đi vào hoạt động được hơn mười năm thì số tiền mặt bằng thu được tại đây đã lớn hơn rất nhiều so với số vốn đầu tư lót đan. Vậy mà đến nay nguyện vọng có mái che mưa nắng của tiểu thương nơi đây vẫn chưa được đáp ứng. Đa phần tiểu thương buôn bán ở sân chợ là người nghèo. Nhiều người do không có đất ruộng sản xuất nên cố bám trụ, chứ buôn bán kiểu này khó khăn lắm...”.

Theo nhiều tiểu thương tại chợ Trung An, thời gian qua luôn có sự so bì giữa tiểu thương về điều kiện buôn bán tại khu vực sân chợ và 2 nhà lồng chợ. Song tiểu thương buôn bán tại 2 nhà lồng chợ cũng có nhiều khó khăn, do phải đóng các khoản thuế và tiền mặt bằng giá cao. Chị Cao Thị Kim Thảo, bán mặt hàng quần áo may sẵn, cho biết: “Do mặt hàng này cần nhiều diện tích trưng bày hàng hóa, nên tôi phải mướn mặt bằng 3 lô với giá 300.000 đồng/lô. Ngoài ra, tôi còn phải đóng thuế 550.000 đồng/tháng. Tính ra chi phí mặt bằng và thuế đã gần 50.000 đồng/ngày. Ở đây là chợ xã vùng nông thôn nên chủ yếu chỉ bán được vào những tháng thu hoạch lúa, thời gian còn lại buôn bán rất “ế ẩm”, không có lời. Trước đây, tôi cũng đã làm đơn xin ngành thuế cho tôi mỗi năm miễn một tháng tiền thuế, nhưng không được giải quyết. Vậy mà năm 2008 này, thuế còn tăng thêm 30.000 đồng/tháng”. Còn chị Lê Bé Hai, bán thịt heo, cho biết: “Diện tích lô của tôi chỉ 1,4m2 nên tiền mặt bằng chỉ 70.000 đồng/tháng. Ở đây, vào thời điểm bà con nông dân thu hoạch lúa, việc buôn bán cũng kiếm lời được 20.000-40.000 đồng/ngày. Còn lúc hết mùa lúa ít ai ăn thịt heo lắm, buôn bán không có lời nhiều. Nhưng tiền thuế thì đến 220.000 đồng/tháng. Với tình hình buôn bán như hiện nay, mức thuế ấy là quá sức tiểu thương”.

Nên chăng ngành thuế cần xem xét lại kiến nghị giảm thuế của tiểu thương tại chợ Trung An, để giúp bà con giảm bớt áp lực về chi phí và an tâm buôn bán.

Bài, ảnh: HỒNG BẢO

Chia sẻ bài viết