29/06/2015 - 14:26

Kỳ vọng mới cho Boxing Việt Nam

Boxing là một trong những môn thể thao gặt hái thành công ngoài mong đợi cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. 3 tấm HCV, 1 HCB và 2 HCĐ mà các võ sĩ Boxing Việt Nam đạt được đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc của các võ sĩ, trong đó có những gương mặt sáng giá như Nguyễn Thị Yến, Trương Đình Hoàng, Lê Thị Bằng. Họ là kỳ vọng mới cho thể thao Việt Nam khai thác "mỏ vàng" Boxing trên đấu trường khu vực…

Ở SEA Games 27, Boxing Việt Nam đoạt 2 HCV của 2 nữ võ sĩ Lừu Thị Duyên và Hà Thị Linh. Tuy nhiên, ở cuộc tranh tài năm nay tại Singapore, 2 hạng cân này không được tổ chức. Thiếu những tay đấm trụ cột, Boxing Việt Nam chỉ đặt hy vọng đoạt 1 HCV. Thế nên, Trưởng bộ môn Boxing Việt Nam Vũ Đức Thịnh rất hài lòng: "3 chiếc HCV mà Boxing Việt Nam đạt được là thành công ngoài mong đợi, bởi những đối thủ của Việt Nam là các võ sĩ Thái Lan, Philippines đều có nhiều kinh nghiệm. Cùng với Hà Thị Linh, Lừu Thị Duyên, chúng tôi đã có thêm những tay đấm đáng tin cậy".

Nguyễn Thị Yến giành chiến thắng trước võ sĩ người Philippines hạng cân 51 kg tại SEA Games 28. Ảnh: kenh14

 

Trong 3 HCV tại SEA Games 28 của Boxing lần này, đáng chú ý là chiếc HCV của nữ võ sĩ Nguyễn Thị Yến ở hạng cân dưới 51 kg). Đây là gương mặt mới toanh của Boxing Việt Nam trên đấu trường Đông Nam Á. Ban đầu, Nguyễn Thị Yến không được đặt nhiều kỳ vọng, nên chiếc HCV của cô là bất ngờ lớn giúp Boxing vượt chỉ tiêu đề ra. Ở các nội dung của nam, Trương Đình Hoàng cũng để lại ấn tượng sâu sắc khi đánh bại võ sĩ kỳ cựu Aphisit của Thái Lan, hạng cân 75 kg, giành chiếc HCV duy nhất cho đội nam.

* * *

Theo ông Vũ Đức Thịnh, thành tích khả quan vừa qua của các võ sĩ là điều kiện để môn Boxing phát triển. Tuy nhiên, mặc dù phong trào tập luyện Boxing hiện nay được mở rộng ở nhiều tỉnh, thành nhưng công tác đào tạo, trình độ huấn luyện chuyên môn của HLV còn nhiều hạn chế. Ngoài Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Công an, Quân đội là những lò đào tạo VĐV có chất lượng, thì các tỉnh, thành khác ít khi giới thiệu được gương mặt VĐV sáng giá. Có một điều đáng mừng là các tỉnh, thành đều đang tập trung phát triển môn Boxing với lực lượng ổn định. Vừa qua, Liên đoàn Quyền anh Việt Nam cũng đã được thành lập. Với sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT, Liên đoàn đã tạo điều kiện cho VĐV được tập huấn nước ngoài, đồng thời mời chuyên gia Boxing từ Kazakhstan về huấn luyện nâng cao trình độ cho đội tuyển. Sắp tới, để Boxing phát triển lâu dài, Liên đoàn sẽ tổ chức các lớp đào tạo lực lượng HLV có trình độ chuyên môn cho các tỉnh, thành nhằm nâng cao công tác huấn luyện, đào tạo VĐV.

AN CHI

Chia sẻ bài viết