23/01/2013 - 20:56

Kỹ thuật quét virus máy tính bằng nhiều chương trình khác nhau

Microsoft Security Essentials (Windows Defender trong Windows 8) - chương trình có thể làm tốt nhiệm vụ chạy ở trạng thái nền. 

Ở một thời điểm, hệ thống chỉ có thể chạy một chương trình quét virus duy nhất, tuy không có chương trình quét virus nào là thật sự hoàn hảo. Một số quét được các malware trong khi số khác lại bỏ qua. Tuy nhiên, chúng ta cũng có cách để "lách" qua qui định trên.

Chìa khóa để chạy nhiều chương trình chống virus cùng lúc là dùng một chương trình chính chạy ở chế độ nền, các chương trình khác chạy để quét. Ngoài ra, nếu có một tập tin đáng ngờ, bạn có thể nhanh chóng quét với 46 chương trình khác nhau bằng cách sử dụng một trang web.

Quét virus máy tính bằng nhiều chương trình khác nhau

Như đã nói, không có chương trình nào hoàn hảo, một số chương trình nhận dạng được virus này thì lại bỏ sót virus kia. Để bảo vệ đầy đủ hơn, bạn có thể bổ sung nhiều chương trình khác nhau, trong khi để một chương trình chạy nền.

Các chương trình bổ sung sẽ không chạy ở chế độ nền, nhưng chúng sẽ quét lần lượt trên máy tính và sau đó có các báo cáo, đánh giá. Điều này có nghĩa là, khi chương trình bổ sung khởi động (trước khi quét), bạn phải vô hiệu hóa trạng thái bảo vệ nền trong chương trình chống virus của bạn.

Khi bạn chọn chương trình quét bổ sung, tốt nhất nên tìm chọn các chương trình không có chức năng chạy nền. Chức năng này thường được gọi với nhiều tên như real-time protection (bảo vệ thời gian thực), on-access scanning (quét khi đang truy cập), background protection (bảo vệ nền), hoặc resident shield (lá chắn thường trú). Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng tránh các chương trình chỉ quét và báo cáo, không xóa các phần mềm độc hại, hoặc quét rồi sau đó hướng dẫn sử dụng sản phẩm có phí. Việc quét như vậy chỉ tốn mất nhiều thời gian.

Quét một tập tin bằng nhiều chương trình khác nhau

Nếu bạn có một tập tin vừa tải về, chương trình chống virus của bạn báo độc hại trong khi tác giả tập tin khẳng định nó an toàn, có lẽ bạn không vội mở nó, nhưng hãy quét nó với nhiều chương trình khác nhau.

Tuy nhiên, cái khó là bạn không thể cài hàng chục chương trình chống virus trên máy tính, thậm chí nếu cài được thì cập nhật cơ sở dữ liệu virus cho các chương trình là việc hao tốn nhiều công sức.

Trường hợp này, kiểm tra trực tuyến tập tin đáng ngờ của bạn qua VirusTotal (https://www.virustotal.com) là cách tốt nhất. Đây là website thuộc sở hữu của Google, bạn có thể tải lên (upload) tập tin để kiểm tra đến 32MB hoặc cung cấp một địa chỉ (URL) để VirusTotal phân tích, đánh giá. Với cách này, tập tin của bạn sẽ được kiểm tra bởi 46 chương trình chống virus khác nhau.

Cũng như tất cả các chương trình chống virus, kết quả của VirusTotal không phải luôn luôn hoàn hảo. Tuy nhiên, nó sẽ cho bạn biết những gì mà một loạt các chương trình chống virus "nghĩ" về tập tin của bạn, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định xử lý đúng đắn của mình.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết