02/09/2013 - 21:24

Kỳ phùng địch thủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama lại có dịp gặp nhau tại thành phố St. Petersburg vào ngày 5 và 6-9 tới, nhân dịp ông chủ Nhà Trắng đến xứ bạch dương tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Dù không có cuộc gặp bên lề hội nghị như kế hoạch ban đầu (do phía Mỹ hủy bỏ sau khi xảy ra tranh cãi với Nga vụ Edward Snowden - cựu nhân viên tình báo Mỹ xì bí mật do thám của Mỹ bị truy nã đến Nga tìm đường lánh nạn), nhưng giới quan sát cho biết nhiều khả năng hai ông sẽ "đối đầu" trên diễn đàn chính thức của G20.

Một trong những vấn đề chính của cuộc đấu lần này vẫn là Syrie. Timothy Heritage trong bài phân tích được hãng tin Anh Reuters đăng tải hôm 1-9 cho rằng, nếu 3 tháng trước Putin bị cô lập trong vấn đề Syrie trước Mỹ và đồng minh tại Hội nghị Nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) diễn ra ở Bắc Ireland - nơi mà Thủ tướng Canada Stephen Harper từng thẳng thừng vạch rõ là "G7+1" để chỉ sự đơn độc của Nga, thì nay ông có cơ hội "lật ngược thế cờ" trước Obama tại Hội nghị G20.

Người đứng đầu chính phủ xứ cờ hoa đang cân nhắc hành động quân sự để "trừng phạt Syrie" với cáo buộc "chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công bằng khí độc sát hại dân thường". Sức ép từ các thế lực diều hâu hiếu chiến ở Mỹ và lực lượng đối lập tại Syrie, đòi Nhà Trắng "ra tay" với Damas, ngày càng lớn. Tuy nhiên, làn sóng phản đối Mỹ can thiệp quân sự chống Syrie cũng không ngừng dâng cao, ngay từ trong nước Mỹ và cả ở những quốc gia lâu nay vẫn được coi là "đồng minh chiến lược" lẫn "đồng minh cật ruột" của Washington.

Trước tình hình ấy, Tổng thống Obama đã quyết định tạm hoãn kế hoạch tấn công Syrie để tìm thêm tiếng nói đồng thuận từ Quốc hội Mỹ và cộng đồng quốc tế. Tân Hoa Xã của Trung Quốc và hãng tin RIA Novosti của Nga nhận định, ông Obama sẽ tranh thủ Hội nghị thượng đỉnh G20 – nơi vốn tập trung xem xét những vấn đề về kinh tế-tài chính, để tập hợp sự ủng hộ cho hành động quân sự của Mỹ ở Syrie.

Trong khi đó, theo Reuters, Tổng thống Putin cũng sẽ tận dụng cơ hội trên "sân nhà" để công kích kế hoạch quân sự của Mỹ chống Syrie. "Chúng ta cần nhớ những gì đã xảy ra trong một thập niên qua, số lần Mỹ bắt đầu các cuộc xung đột vũ trang ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Họ có giải quyết được vấn đề cụ thể nào không?"-ông Putin hỏi các phóng viên trong cuộc họp báo ở thành phố Vladivostok hôm 31-8.

"Afghanistan, Iraq… Sau cùng, chẳng có hòa bình ở đó, cũng chẳng có dân chủ như cái mà các đối tác của chúng tôi nói là đang tìm kiếm"-Tổng thống Putin nêu rõ: "Tất nhiên G20 không là tổ chức có quyền lực chính thức. Nó cũng không thể thay thế Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, không thể đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ lực. Nhưng nó là một diễn đàn tốt để bàn luận vấn đề. Tại sao lại không khai thác lợi thế ấy? Phải chăng vì lợi ích của nước Mỹ mà hệ thống an ninh quốc tế, những nền tảng của luật pháp quốc tế, một lần nữa bị hủy hoại? Nó sẽ nâng vị thế của Mỹ trên trường quốc tế? Khó đấy".

Rõ ràng, đây chẳng phải là lần đầu tiên và chắc hẳn cũng không phải là lần cuối cùng Nga-Mỹ "chỏi" nhau, đặc biệt với những vấn đề có thể đụng tới "lợi ích cốt lõi" hay "lợi ích chiến lược", theo toan tính riêng của họ, như trong vấn đề Syrie.

NHẬT QUANG

Chia sẻ bài viết