14/01/2008 - 23:16

Kinh doanh xe tải gặp cơ hội "vàng"

Gần đây, thị trường xe tải ở TP Cần Thơ và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL ngày càng nhộn nhịp khi xe lôi, ba gác, xe bốn bánh tự chế... không còn hoạt động hoặc giảm phạm vi hoạt động. Lượng xe tải bán ra trong tháng 12-2007 tại các đại lý kinh doanh đã bắt đầu tăng mạnh so với những tháng trước. Các hình thức trả góp cũng đang được triển khai dồn dập tại các đại lý ôtô, nhằm tranh thủ thời cơ đẩy mạnh doanh số bán hàng.

KHI XE LÔI, BA GÁC MÁY KHÔNG CÒN

Tại địa bàn TP Cần Thơ hiện có trên dưới 15 đại lý, chi nhánh công ty chuyên kinh doanh các loại xe tải như: Mitshubisi, Thaco, JAC, Vinaxuki, Isuzu... Việc cấm xe lôi, xe ba gác máy tham gia lưu thông đường bộ và quy định niên hạn sử dụng ôtô tải, ôtô chở người chính thức có hiệu lực đang tạo ra sức hút mới cho thị trường xe tải ở TP Cần Thơ và các tỉnh, thành trong khu vực. Kinh tế phát triển, nhu cầu về sử dụng ôtô để vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng là lý do làm cho thị trường xe tải tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, năm 2008 các loại xe ba gác máy, xe tải quá niên hạn sử dụng bị cấm lưu thông nên nhu cầu sắm mới xe tải sẽ tăng lên và tác động tích cực đến sức tăng trưởng của thị trường xe tải.

 Xe tải nhẹ được trưng bày tại Công ty cổ phần Cơ khí Ôtô Cần Thơ (CAMECO) để giới thiệu cho khách hàng. 
Trước đây, nhu cầu chuyên chở hàng hóa đường dài, nhất là từ các tỉnh miền Tây tỏa đi TPHCM, các tỉnh miền Đông, miền Trung... rất lớn, nên lượng xe tải bán ra tại các đại lý kinh doanh ôtô chủ yếu tập trung ở những dòng xe có tải trọng từ 2,5-4,5 tấn. Tuy nhiên, dòng xe tải nhẹ từ 980 kg đến 1,25 tấn cũng sẽ hút khách do tính linh hoạt, thích hợp với đường nhỏ hẹp hoặc tới các hẻm ở khu vực nội ô thành phố.

Ước tính của Trung tâm Kinh doanh và Bảo trì Ôtô JAC, toàn khu vực ĐBSCL hiện có trên dưới 10.000 xe lôi, xe ba gác máy bị ngưng hoạt động và xe tải quá niên hạn sử dụng sẽ bị loại bỏ. Nhu cầu chuyên chở hàng hóa ở khu vực này lại khá lớn, nhất là các mặt hàng nông, thủy hải sản nên mảng thị trường xe tải đang tạo ra cơ hội kinh doanh tốt cho các đại lý kinh doanh loại xe này. Anh Tô Hoàng Thi, nhân viên kinh doanh Trung tâm Kinh doanh và Bảo trì Ôtô JAC, nói: “Trung tâm đang liên kết với một số ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ triển khai chương trình trả góp nhằm hỗ trợ khách hàng khi mua các loại xe tải, nên đã thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng người tiêu dùng. Chỉ cần trả trước 50% giá trị của xe, khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu một chiếc xe phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng”.

Theo Công ty Cổ phần Cơ khí Ôtô Cần Thơ (CAMECO), chỉ tính riêng dòng xe tải hiệu Mitshubisi, lượng xe bán ra trong quý IV-2007 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2006. Trong đó, loại xe tải trọng 3,5-4,5 tấn có giá bán dao động từ 312-329 triệu đồng/chiếc được khách hàng miền Tây ưa chuộng. Năm 2008, khi xe lôi, xe ba gác máy không còn hoạt động, dòng xe tải 1,9 tấn có giá bán khoảng 285 triệu đồng/chiếc sẽ là mảng thị trường hấp dẫn, hứa hẹn sức tiêu thụ tăng đột biến. Dự báo, quý I-2008, lượng xe tải bán ra tại công ty này ước đạt trên 100 xe. Để những khách hàng có nguồn tài chính hạn hẹp được cơ hội mua xe, công ty này cũng đang áp dụng chương trình mua hàng trả góp linh hoạt, thủ tục nhanh gọn. Đối với khách hàng cá nhân, chỉ cần trả trước 40% giá trị xe. Khách hàng là doanh nghiệp, công ty chỉ cần trả trước 30%, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng cho vay để trả chậm.

SẼ TĂNG GIÁ?

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), lượng xe tải bán ra của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước đã tăng mạnh. Tháng 11-2007, các thành viên của VAMA đã bán ra tổng số 4.583 xe tải các loại trên thị trường cả nước. Trong đó, Công ty TNHH Ôtô Trường Hải (Thaco) dẫn đầu thị trường về lượng xe bán ra với số lượng đạt trên 1.300 chiếc, kế tiếp là Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor) 987 chiếc. Nhà máy Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) cũng đạt khoảng 940 chiếc.

Theo nhận định của giới kinh doanh, chi phí sản xuất tăng do giá nguyên vật liệu và phụ kiện như sắt thép, nhân công, giá bộ linh kiện xe tải nhập khẩu tăng, nên giá xe tải có thể sẽ tăng trong những tháng tới. Thời gian qua, giá nguyên liệu sản xuất khung, thùng xe như: sắt thép, tôn... đã tăng khoảng 40% làm chi phí một bộ linh kiện đã tăng trên 10%. Tuy nhiên, không phải giá bộ linh kiện tăng bao nhiêu thì giá xe bán ra sẽ tăng tương ứng. Chỉ những doanh nghiệp có sản lượng thấp và lệ thuộc hoàn toàn vào bộ linh kiện nhập khẩu, tỷ lệ nội địa hóa thấp thì giá xe mới tăng mạnh.

Theo Chi nhánh Công ty TNHH Ôtô Trường Hải tại TP Cần Thơ, công ty này có chiến lược nâng công suất, tăng lượng xe bán ra để bù đắp lại chi phí sản xuất. Vì vậy, năm 2008, giá bán các dòng xe tải Thaco cũng được điều chỉnh tăng sẽ không có biến động nhiều trên thị trường.

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CAMECO cũng cho biết: “Mặc dù sức tiêu thụ các dòng xe tải đang tăng mạnh, nhưng công ty vẫn đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng trên thị trường. Giá bán cũng sẽ không tăng từ nay đến hết tháng 1-2008. Tuy nhiên, do giá thành và chi phí sản xuất tăng, động cơ các dòng xe của tất cả các hãng sản xuất phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn khí thải Euro 2, nên quý II-2008 giá bán các loại xe tải sẽ được điều chỉnh tăng”.

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng Giám đốc Vinaxuki, doanh nghiệp này sẽ cung ứng nhiều loại ôtô tải nhẹ với giá bán hợp lý nhằm hưởng ứng chủ trương cấm lưu hành xe ba gác và các loại xe ba, bốn bánh tự chế. Trong hơn 20 dòng xe tải đang được sản xuất, có 5 loại xe tải nhẹ tải trọng 470-990kg, phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa trong thành phố và khu vực nông thôn. Trong đó, một số dòng xe tải có động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2 và nhiều chức năng tiên tiến, chất lượng tốt đem lại tiện dụng cao cho người tiêu dùng. Năm 2008, sức tiêu thụ các dòng xe tải sẽ tăng mạnh nhưng nhà máy đã nhập khẩu bộ linh kiện với số lượng lớn, sẵn sàng cho kế hoạch nâng công suất hoạt động. Ngoài ra, Vinaxuki sẽ nâng tỷ lệ nội địa hóa, giảm tối thiểu các chi phí sản xuất và tăng sản lượng để đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường trong năm 2008.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết