08/11/2022 - 14:54

Kiên Giang: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer lần thứ XIV 

(CTO) - Ngày 8-11, bên bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer tỉnh lần thứ XIV năm 2022 đúng vào dịp lễ Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer.  

Đua ghe ngo trên sông Cái Lớn.

Ngoài lễ cúng trăng theo nghi lễ truyền thống của đồng bào Khmer, ngày hội còn có các hoạt động văn nghệ, thể thao như biểu diễn nghệ thuật, liên hoan văn nghệ Khmer, hội chợ - thương mại - triển lãm, văn hóa ẩm thực, thi làm giàn thủy lục đẹp, thi đấu bóng đá, bóng chuyền dân tộc Khmer và đua ghe ngo, với sự tham gia của gần 3.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Đoàn nghệ thuật Khmer và Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang đã đến vùng sâu Gò Quao phục vụ đồng bào dân tộc Khmer.

Sau lễ khai mạc, giải đua ghe ngo trên sông Cái Lớn diễn ra hào hứng và quyết liệt, với sự tham gia của 12 đội ghe ngo ở các huyện, thành phố trong tỉnh tranh tài ở các cự ly 800m nam, 1.200m nam và 800m nam nữ phối hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết: Sau hai năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh lần thứ XIV năm 2022 được tổ chức quy mô với nhiều nội dung hấp dẫn; dự kiến thu hút khoảng 300.000 lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham quan, xem và cổ vũ. Qua đó nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer với đồng bào cả nước tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quảng bá, giới thiệu du lịch Kiên Giang, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin, ảnh: QUỐC HUY

Chia sẻ bài viết