07/09/2011 - 08:20

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Ngày 6-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã tham dự Hội nghị tham vấn đối tác phát triển về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Hội nghị thu hút 16 ý kiến tham vấn của các chuyên gia, đại diện các nhà tài trợ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2011; dự báo về khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2011và năm 2012. Các tham vấn cũng đề cập đến triển vọng của kinh tế thế giới và những yếu tố tác động đến kinh tế vi mô của Việt Nam, đồng thời đề xuất các giải pháp và chính sách điều hành cho Chính phủ Việt Nam các năm 2011-2012 và những năm tiếp theo.

Các chuyên gia, các nhà tài trợ đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đối phó với khủng hoảng, lạm phát và suy thoái. Nhiều ý kiến cho rằng Nghị quyết 11/CP của Chính phủ về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ, giúp Việt Nam ngày càng đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới dưới tác động của khủng hoảng và suy thoái. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Victoria Kwakwa cho rằng, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết này sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo được các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp mà Chính phủ Việt Nam đã nhận được từ các chuyên gia, các nhà tài trợ; cho đây là những ý kiến thiết thực, góp phần tích cực vào công tác điều hành kinh tế vĩ mô và sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thông báo một số mục tiêu điều hành kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ kiên quyết thực hiện Nghị quyết 11/CP trong thời gian tới, đặc biệt là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó kiểm soát lạm phát năm 2011 khoảng 18% và năm 2012 đưa xuống dưới 1 con số, duy trì tăng trưởng ở mức 6%. Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang tập trung kiểm soát tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2011 sẽ dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán 5-6%, kiểm soát tỷ giá để cơ bản ổn định như từ tháng 4 đến nay, lãi suất giảm cùng với lạm phát, bộ chi ngân sách dưới 5%,...song song với đó là tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó chú trọng tái cơ cấu đầu tư công. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang tiếp tục tập trung vào sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo mọi điều kiện xuất khẩu, đồng thời quan tâm đảm bảo an sinh, phúc lợi cho người dân.

Trân trọng tiếp thu ý kiến phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ nhận rõ kết quả đạt được cũng như khó khăn thách thức của nền kinh tế Việt Nam, quyết tâm bằng nội lực để phát triển bền vững; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực, sự đồng hành của các chuyên gia, các nhà tài trợ quốc tế trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ nguồn lực...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết