03/01/2013 - 09:11

Kịch bản nào cho máy tính bảng trong năm 2013

 

Máy tính bảng đã phát triển "nhanh như chớp" trong năm 2012. Sang năm 2013, nó còn phát triển dữ dội hơn ở nhiều khía cạnh từ khả năng xử lý, độ nét màn hình cho đến thời lượng pin và giá cả. Sau đây là những nhận định của trang tin chuyên về công nghệ TechHive dành cho máy tính bảng trong năm nay.


Một trong những điểm nhấn lớn của thị trường máy tính bảng trong năm 2013 sẽ là cuộc chiến nóng bỏng ở bộ xử lý. Nvidia được kỳ vọng sẽ nâng cấp dòng chip Tegra 3 khi mà bộ xử lý 4 nhân này đã là sự lựa chọn tối ưu cho nhiều máy tính bảng Android hàng đầu trong năm qua. Một lộ trình bị rò rỉ trong năm 2012 tiết lộ nền tảng kế tiếp, có tên mã Project Wayne, sẽ được tích hợp 4 nhân ARM Cortex A15, xử lý mạnh hơn rất nhiều so với chip Tegra 3 hiện tại. Việc sử dụng A15 sẽ giúp chip Tegra có thể sánh ngang với chip S4 Pro của Qualcomm và Exynos 5 của Samsung. Bộ xử lý mới hứa hẹn sẽ mang đến hệ thống và khả năng xử lý đồ họa tốt hơn, quản lý pin tốt hơn giúp kéo dài thời lượng pin và hỗ trợ kết nối 4G LTE. Nhiều máy tính bảng chạy chip S4 Pro và ARM Cortex A15 sẽ xuất hiện trong năm nay.

Một khía cạnh khác trong cuộc chiến bộ xử lý cũng nằm ở khả năng tiết kiệm pin. Các chip x86 như Clover Trail Atom của Intel và Hondo của AMD có thể xử lý mạnh hơn nên sẽ "ngốn" nhiều pin hơn so với chip ARM. Lợi điểm lớn của chip x86 dành cho máy tính bảng Windows 8 là chúng có thể hỗ trợ đầy đủ những ứng dụng chạy trên máy tính để bàn. Mặc dù chỉ có một vài máy tính bảng Clover Trail được tung ra trong năm 2012, nhưng chúng có thể sẽ tràn ngập thị trường trong năm 2013.

Chúng ta cũng có thể trông chờ các máy tính bảng có độ phân giải cao hơn sẽ được tung ra thị trường trong năm 2013 tiếp sau xu hướng được khởi xướng bởi Apple với iPad màn hình Retina, và được cải tiến hơn nữa với Nook HD của Barnes & Noble. Độ phân giải 1280x800 pixel sẽ trở thành chuẩn trên máy tính bảng 7 inch, trong khi độ phân giải 1920x1200 pixel sẽ "thống lĩnh" máy tính bảng 10,1 inch.

Cạnh tranh với sự hùng mạnh của Apple, các "hệ sinh thái" phần mềm máy tính bảng khác vẫn tiếp nỗ lực phát triển. Google đã có một số tiến triển, nhưng còn chậm, trong khi Microsoft vẫn ở rất xa ở phía sau. Chúng ta có thể hy vọng Google và Microsoft sẽ mở rộng hơn nữa "hệ sinh thái" của họ, nhưng chất lượng và số lượng phần mềm của họ có thể cạnh tranh được với nền tảng phần mềm rất mạnh của Apple hay không, là một vấn đề lớn.

Nhiều máy tính bảng kết nối mạng 3G hay 4G hơn sẽ xuất hiện trong năm 2013. Cuối năm qua, một số mẫu kết nối mạng 3G đã bắt đầu xuất hiện. Một trong số đó là máy tính bảng Google Nexus 7 WiFi+3G, hoạt động với hơn 200 nhà mạng trên toàn cầu. Cuối năm 2013, chúng ta điểm lại Nexus 7 WiFi+3G và sẽ thấy được rằng nó là khởi điểm của một xu hướng mới.

Giá cả máy tính bảng sẽ tiếp tục giảm xuống trong năm 2013. Khi nhu cầu tăng lên, sản xuất cũng tăng theo, và do đó, giá cả sẽ giảm. Với cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường máy tính bảng hiện nay, sẽ không có gì là bất ngờ nếu một máy tính bảng Android 10,1 inch thuộc hàng "đỉnh" lại được bán dưới mức giá 300 USD vào cuối năm nay.

LÊ PHI (Theo TechHive)

Chia sẻ bài viết