22/05/2008 - 21:52

Khởi sắc thị trường du lịch hè 2008

Khách du lịch nước ngoài tham khảo và đặt tua tham quan ĐBSCL tại Trung tâm điều hành du lịch Cần Thơ.

Mùa du lịch hè thường kéo dài từ khoảng giữa tháng 5 cho đến hết tháng 8. Đây là mùa hoạt động cao điểm và có thời gian dài nhất trong năm của ngành du lịch. Tuy không “sốt” như tại một số Trung tâm du lịch, lữ hành trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhưng ở TP Cần Thơ, thị trường du lịch cũng đang sôi động hẳn lên. Với sự khởi động chào tua của các Trung tâm du lịch, lữ hành, số lượng khách tham khảo, đặt tua sớm và đông hơn năm ngoái đã mang lại nhiều lạc quan cho thị trường du lịch, lữ hành tại TP Cần Thơ.

Mùa du lịch hè năm nay được nhận định là đến sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng. Ông Du Tố Tuấn, Trưởng bộ phận điều hành du lịch trong nước- Vietravel Cần Thơ, cho biết: “Khác với những năm trước, năm nay, nhu cầu du lịch hè ở ĐBSCL gia tăng. Với sự chuyển biến sớm và lượng khách đông như vậy, nên trung tâm đang ráo riết đưa ra các chùm tua chào khách, đặc biệt với tua biển và các tua theo sự kiện”.

Các tua du lịch biển tại miền Trung và miền Nam như Nha Trang, Ninh Chữ, Phan Thiết, Phú Quốc, Vũng Tàu... vẫn đang được nhiều du khách lựa chọn. Ngoài ra, cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng với những thác nước hùng vĩ, mênh mông biển hồ, những phong tục độc đáo của các dân tộc thiểu số trên vùng đất đỏ bazan, khu vực Tây Nguyên trong vài năm trở lại đây trở thành một trong những điểm du lịch “sốt” khách.

Du lịch kết hợp sự kiện là một mảng được các công ty du lịch chú trọng khai thác. Các sự kiện như: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (Châu Đốc), Năm du lịch Quốc gia Mekong- Cần Thơ 2008, Festival Huế (tháng 6-2008)... đang được các công ty du lịch, lữ hành tăng cường quảng bá rộng rãi và cũng nhận được khá nhiều du khách hưởng ứng. Theo một số công ty du lịch, với sự kiện Năm du lịch Quốc gia Mekong- Cần Thơ 2008, lượng khách về Cần Thơ và ĐBSCL đã tăng lên gấp 3, 4 lần so với năm ngoái; tua Festival Huế 2008 cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng...

Hiện nay, do giá vận chuyển, giá dịch vụ ăn uống, giá vé vào các điểm tham quan tăng nên hầu hết các công ty du lịch lữ hành đều điều chỉnh giá tăng ở mức khoảng 20-30%, tùy theo điểm đến. Khảo sát bảng báo giá của các công ty du lịch áp dụng cho khách đoàn (trên 30 khách): tua Nha Trang - Đà Lạt (4 ngày 3 đêm) trên dưới 1,5 triệu đồng/khách; tua Buôn Mê Thuột - Đà Lạt (5 ngày 4 đêm), trên dưới 1,5 triệu đồng/khách; Cần Thơ - Châu Đốc - Hà Tiên, trên dưới 950.000 đồng/khách...

Đối với du lịch nước ngoài, do giá tua khá ổn định, nên lượng khách tham gia mỗi năm một tăng. Các điểm đến được ưa chuộng nhiều là một số nước khu vực châu Á như: Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia... Các tua thiết kế cho khách tham quan kết hợp mua sắm, tham quan-học hỏi kinh nghiệm, khoảng dưới 300 USD/tua/khách. Bên cạnh đó, tua Trung Quốc, Hồng Công, Macau đang là những tua được khách hàng chú ý nhiều trong năm nay, với giá tua gần 800 USD/khách. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thảm họa động đất tại Tứ Xuyên - Trung Quốc, gần đây nhiều khách hàng đã “rút” khỏi tua này.

Mùa du lịch hè được xem là khá ổn định về giá cả và chất lượng phục vụ. Với lượng khách tập trung ngay vào thời điểm đầu mùa nên theo các công ty du lịch, mùa du lịch hè năm nay dự báo sẽ khởi sắc và lạc quan.

Bài , ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết