05/06/2020 - 11:14

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách 

Thư viện TP Cần Thơ đang triển khai chương trình phục vụ Xe thư viện lưu động đa phương tiện tại 13 trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Thủy. Những quyển sách hay, những hoạt động trải nghiệm văn hóa đọc hấp dẫn đã giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em thiếu nhi.

Học sinh Trường Tiểu học Bình Thủy quây quần đọc sách, xem phim bên Xe thư viện lưu động đa phương tiện.

Tại một số trường mà Xe thư viện lưu động đa phương tiện đã phục vụ, như: Trường Tiểu học Bình Thủy, Trường Tiểu học An Thới 1, Trường Tiểu học Long Hòa 1, Trường Tiểu học Thới An Đông 1… học sinh đều hào hứng tham gia các hoạt động. Tại mỗi điểm đến, Thư viện thành phố sẽ tổ chức đọc sách, thi viết cảm nhận về cuốn sách vừa đọc và tô màu tranh vẽ. Ngoài ra, việc trải nghiệm đọc sách, xem phim thiếu nhi, phim hoạt hình hoặc lướt web ngay trên chiếc xe thư viện được các em yêu thích. Em Lê Minh Quân, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Bình Thủy, nói: “Con rất thích chiếc xe thư viện này, có rất nhiều sách hay và có chiếc tivi to, xem được nhiều phim hoạt hình hay nữa”. Em Nguyễn Văn Trọng, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Bình Thủy, thì hào hứng: “Hôm nay các cô chú mang sách lại trường quá nhiều luôn, toàn những cuốn truyện hay, con rất mê đọc truyện”.

Bà Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ, cho biết: Xe thư viện lưu động đa phương tiện được Thư viện thành phố đưa vào hoạt động từ tháng 10-2019, từ sự tài trợ của dự án “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Quỹ Thiện Tâm, Tập Đoàn Vingroup thực hiện. Xe được trang bị sách, máy tính có kết nối internet, tivi… nên rất tiện ích và di chuyển cơ động. Khởi động đợt phục vụ hè 2020, Thư viện mang xe lưu động phục vụ tại các trường tiểu học ở quận Bình Thủy, sau đó sẽ tiếp tục hành trình mang “Ánh sáng tri thức” đến với các quận, huyện khác trong thành phố.

Các hoạt động của Xe thư viện lưu động đa phương tiện đều tạo được sự hứng thú trong học sinh. Các em học lớp 1, lớp 2 thì chăm chú tô màu tranh vẽ, thả hồn vào những bức tranh đầy màu sắc. Các anh chị lớn hơn thì đọc sách và viết cảm nhận về sách. Hoạt động này mang đến cho các em nhiều niềm vui nhất. Các em chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm của mình với sách, với thế giới xung quanh một cách chân thật và đáng yêu. Cán bộ thư viện đã rất hạnh phúc khi đọc những tác phẩm thu về, có những đoạn như vầy: “Sau câu chuyện này, em rút ra bài học là sẽ không tự cao tự đại, học thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử nước nhà”; “Các bạn nếu đã đọc quyển sách này rồi thì hãy chia sẻ cho các bạn khác cùng đọc để biết được mình đã may mắn khi được sinh ra và lớn lên. Hãy trân trọng những gì đang có!”. Hay là những suy nghĩ trẻ nhỏ thật giản đơn: “Người thông minh thì sẽ được sung sướng. Em sẽ ráng học để trở thành người thông minh”. Và cũng không ít lời nhắn nhủ dễ thương rằng: “Xe thư viện lưu động ơi, hãy mau trở lại trường mình nữa nhé!”.

Cô Nguyễn Thị Đố, cán bộ thư viện Trường Tiểu học An Thới 1, quận Bình Thủy, cho rằng: Qua việc đọc sách, tham gia các trò chơi, nhất là phần thi viết cảm nhận từ sách, là dịp để các em bày tỏ tâm tư, tình cảm của bản thân. Đây cũng là kênh thông tin để nhà trường hiểu các em cần đọc sách gì, cách phục vụ ra sao để đáp ứng tốt hơn. Quả vậy, qua mỗi chặng hành trình Xe thư viện lưu động đa phương tiện đi qua, để lại nơi các em là tình yêu với sách, là những hạt giống nảy mầm văn hóa đọc. Bởi lẽ, chỉ một buổi tổ chức ngắn ngủi, các em không thể nào đọc hết sách hay và cũng không đủ thời gian để giới thiệu sách đến các em nhưng điều quan trọng nhất là đã khơi dậy, “nhóm lửa” đam mê đọc sách trong lòng mỗi em nhỏ. Ban Tổ chức chương trình mong muốn đọc sách sẽ trở thành thói quen thường nhật cho học sinh.

Bà Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ, cho biết: Xe thư viện này sẽ hoạt động mỗi năm từ 60 đến 100 chuyến với chỉ tiêu phấn đấu phục vụ khoảng 200.000 lượt bạn đọc. Sau đợt phục vụ ở quận Bình Thủy, Thư viện thành phố sẽ đánh giá lại hiệu quả và phương cách hoạt động để có thể điều chỉnh, nhằm tạo sự hiệu quả cho các đợt phục vụ tiếp theo. Một chương trình nữa thành công, cán bộ thư viện thành phố lại âm thầm thu dọn và sẵn sàng lên đường cho những chuyến xe tri thức tiếp theo. Theo những vòng quay bánh xe, những trang sách và niềm đam mê văn hóa đọc lại vươn xa…

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết