03/11/2011 - 09:15

Khi tiền hậu bất nhất...

Ảnh: AP

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Herman Cain (ảnh) vừa dính vào một vụ bê bối lớn khi có hai phụ nữ cáo buộc từng bị ông quấy rối tình dục khi ông còn làm Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia hồi thập niên 1990. Dù ông Cain đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc và nói ông là nạn nhân của một “chiến lược bôi nhọ”, nhưng chính những phát ngôn kiểu “tiền hậu bất nhất” của ông khiến nhiều người cho rằng chuyện của ông thuộc dạng “không có lửa thì sao có khói”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Cain, 66 tuổi, bất ngờ dẫn trước các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa để tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2012. Theo kết quả thăm dò dư luận hồi trung tuần tháng 10 của Nhật báo Phố Wall và kênh truyền hình NBC, 27% cử tri Cộng hòa chọn ông Herman Cain là ứng viên số 1 trong cuộc đua vào Nhà Trắng, vượt xa hai ứng viên mà trước đó được nhận định sáng giá nhất là cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Thống đốc bang Texas Rick Perry, với tỷ lệ tín nhiệm lần lượt là 23% và 16%. Điều giúp ông Cain lấy điểm trước cử tri chính là chiến lược thuế 9-9-9: đồng loạt thu 9% thuế thu nhập cá nhân, 9% thuế đối với tất cả các doanh nghiệp, thay vì 35% như hiện nay, và 9% thuế giá trị gia tăng trên toàn quốc.

Thế nhưng, cáo buộc quấy rối tình dục có thể hủy hoại hy vọng chiến thắng của ông Cain trong cuộc đua giành vé đại diện đảng Cộng hòa để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Barack Obama. Joel Bennett, luật sư của một trong hai phụ nữ cáo buộc ông Cain quấy rối tình dục, đã yêu cầu hiệp hội hủy bỏ một thỏa thuận riêng với thân chủ, vốn là nhân viên cũ của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, để người này có thể công khai sự thật. Thời báo New York cho biết người phụ nữ còn lại được chi đến 35.000 USD, tương đương mức lương 1 năm, để giữ kín chuyện này.

“Đây là một chiến dịch bôi nhọ. Khi họ không thể đánh bại sáng kiến 9-9-9 của tôi, họ quay sang công kích cá nhân tôi” - ông Cain nói. Tuy nhiên, những lời nói trước sau không giống nhau của ông Cain kể từ khi sự việc vỡ lở đang chống lại ông. Nói cách khác, ông Cain đã thay đổi từ “nhớ rất ít” về các cáo buộc thành “nhớ chi tiết hơn”, sau khi báo mạng Politico lần lượt công bố các chi tiết liên quan. Chẳng hạn ban đầu, ông nói chỉ ngờ ngợ về các khiếu nại quấy rối tình dục của 2 nữ đồng nghiệp cũ ở hiệp hội. Nhưng khi Politico cho biết cả hai phụ nữ đều nhận được khoản tiền lên tới hàng chục nghìn USD và ký một thỏa thuận riêng để giữ kín sự việc thì ông Cain nói “nhớ mang máng” một vụ khiếu nại và không biết đến một thỏa thuận tài chính nào. Đến ngày 1-11, ông lại nói số tiền mà hiệp hội chi cho người phụ nữ cáo buộc ông quấy rối tình dục chỉ là thủ tục bình thường cấp cho người thôi việc. Ông còn chống chế rằng ông không thay đổi trong lời nói mà chỉ “nói lại cho đúng” mà thôi.

Giới phân tích cho rằng đến nước này thì ông Cain nên nói thật và thẳng thắn đương đầu với vụ bê bối nếu không muốn hủy hoại chiến dịch tranh cử đang lên của mình.

THANH TRÚC
(Theo Reuters, New York Daily News)

Chia sẻ bài viết