07/11/2019 - 15:27

Khi Internet bước sang tuổi 50 

Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách đáng kể trong 50 năm qua hoặc ít nhất là 15 năm qua, vậy 15 hoặc 50 năm tới Internet sẽ có thể mang lại điều gì?

Sự ra đời và phát triển của Internet

Internet ra đời khi liên kết Arpanet đầu tiên được thiết lập giữa Đại học California (UCLA) và Viện nghiên cứu Stanford của Mỹ vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 29-10-1969. Giáo sư Leonard Kleinrock và sinh viên của ông là Charley Kline đã gửi tin nhắn đầu tiên tới Bill Duval, một lập trình viên tại Đại học Stanford. Giao tiếp đầu tiên đó là tia sáng kích thích sự phát triển của Internet và mọi thứ liên quan cho đến ngày hôm nay.

Giáo sư Leonard Kleinrock - một trong những người tạo dựng nền tảng đầu tiên cho Internet.

Sau 50 năm hình thành và phát triển, giờ đây, thật khó để định lượng Internet đã thay đổi thế giới như thế nào. Nhưng, nếu ai đó cần chỉ đường, hầu hết không cần phải lấy tờ bản đồ. Nếu đó là lúc nửa đêm, họ không phải đợi đến khi trời sáng, khi ngân hàng mở cửa để rút tiền. Các lãnh đạo đã nói gì trong cuộc họp tối qua? Chỉ cần lên mạng là biết. Chúng ta giờ đây đã nộp thuế trực tuyến, đặt mua nhiều thứ trực tuyến và nhiều thứ khác nữa.

Internet đã thay đổi tư duy của chúng ta về thời gian và không gian. Chúng ta có thể xem cách con người di chuyển lên Sao Hỏa, theo dõi hoạt động của bạn bè ở Mỹ hoặc Úc theo thời gian thực. Internet cũng tạo ra những cộng đồng mới, tập hợp mọi người từ khắp nơi trên thế giới, không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính, vì họ có chung một tình yêu, một sở thích...

Sau nhiều năm trôi qua, Internet đã trở nên thông minh hơn, nó có thể theo dõi bạn đi đâu đó và tìm hiểu về bạn qua những gì bạn mua, bạn tìm kiếm và những gì bạn thích. Với tất cả mọi thứ bạn làm trực tuyến, bạn để lại một dấu vết thông tin. Sự nắm bắt thông tin của bạn giờ đây có thể bị dẫn dắt bởi Internet, bởi nó đẩy thông tin vào bạn dựa trên những gì nó biết về bạn.

Tất nhiên, sự tồn tại của Internet cũng phát sinh hệ lụy không tốt. Những kẻ ẩn danh trên mạng với những bình luận tiêu cực, kích động thù hằn thậm chí là bạo lực ngày càng nhiều. Những trường hợp lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài chính của người dùng trực tuyến cũng ngày càng đa dạng và phức tạp hơn.

Tương lai của Internet

Mặc dù Google đã thất bại trong việc phát hành thiết bị đeo Google Glass, vốn được sử dụng để kết nối Internet và điều khiển bằng mắt, Marc Weber, người sáng lập Chương trình lịch sử Internet tại Bảo tàng CHM ở Mountain View, California, dự đoán nhiều thiết bị đeo tốt hơn làm thay đổi cách chúng ta kết nối với Internet sẽ ra đời. Chúng ta không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra khi chúng ta có thể nhận thông tin qua giao diện máy tính - não (Brain Computer Interface). Bước tiến lớn tiếp theo trong cách chúng ta truy cập Internet sẽ thay đổi một lần nữa.

Trong khi đó, Kleinrock, Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, có kỳ vọng lớn trong 10 hoặc 20 năm tới của Internet. “Chúng ta sẽ có kết nối đa dạng hơn hiện tại rất nhiều”- ông nói: “Và điều đó sẽ tạo ra một vòng thú vị khác của sự phát triển công nghệ. Giáo sư Kleinrock dự đoán, thay vì chỉ đơn giản là kết nối tốt với Internet ở nhà, trong văn phòng hoặc tại quán cà phê, chúng ta sẽ có một kết nối mạnh mẽ, nhanh chóng hơn và hầu như không còn phân biệt ranh giới. Vì vậy, bạn có thể truy cập 5G trong xe của bạn khi nó chạy ra khỏi biên giới quốc gia mà các luồng thông tin vẫn liên tục, không bị gián đoạn”.

“Tôi có thể hình dung một “hệ thống thần kinh” toàn cầu lan tỏa trên hành tinh này, nên bất cứ nơi nào bạn đến, Internet đều có sẵn và có thể truy cập được”- Kleinrock nói: Chúng ta sẽ có thể lấy không gian ảo trong máy tính để “nhúng” nó vào vách tường, xe hơi và trong cơ thể của chúng ta bằng bộ nhớ, cảm biến, máy ảnh, micrô hoặc màn hình. Bạn không nhất thiết nhìn thấy hoặc chạm vào chúng, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có mạng lưới vô hình này. Thêm vào đó, chúng ta sẽ có các đại lý phần mềm thông minh “sống” trên mạng và cảnh báo bạn về mọi thứ cũng như xử lý các các vấn đề bạn ưu tiên. Điều này có thể xảy ra trong 10 hoặc 20 năm tới, trước khi chúng ta có giao diện phù hợp như giao diện máy tính - não và cảm nhận nó bằng sóng não. Vì vậy, thay vì dùng tay, mắt để kết nối với Internet, bạn có thể giao tiếp với các bức tường hoặc xe hơi của mình bằng cách chỉ nghĩ về điều gì đó.

Thật bất ngờ khi thấy rằng Internet đã có nửa thế kỷ. Nhưng sinh nhật của nó không hoàn toàn là một ngày hạnh phúc. Ở đâu đó, chúng ta vẫn thấy sức mạnh của sự tốt đẹp bị lật đổ, bởi những kẻ lừa đảo, gieo rắc lòng thù hận và đe dọa. Tuy nhiên, Internet sẽ tiếp tục có sức mạnh để biến đổi nhiều thứ và cho cuộc sống chúng ta tốt hơn nữa trong tương lai.

HOÀNG THY (Theo Network World)

Chia sẻ bài viết