30/06/2012 - 17:40

Khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị phán "khinh thường Quốc hội"

Hạ viện Mỹ hôm 29-6 đã bỏ phiếu thông qua quyết định cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder (ảnh) “khinh thường Quốc hội” vì từ chối trao bộ tài liệu liên quan đến một cuộc điều tra về việc sử dụng sai vũ khí. Ông là Bộ trưởng đương chức đầu tiên bị khiển trách về tội này.

Cuộc bỏ phiếu do phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ đề xuất nhằm làm sáng tỏ vụ mà phe này nói là trong “Chiến dịch Chóng vánh và Giận dữ” (Operation Fast and Furious) giai đoạn 2009-2011, các nhân viên của Cơ quan kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (BATFE), một đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, đã bán vũ khí cho các băng nhóm ở Mexico thay vì lẽ ra phải ngăn chặn các hành động này. Kết quả bỏ phiếu cho thấy có tới 255 Hạ nghị sĩ ủng hộ so với 67 người chống quyết định khiển trách ông Holder. Giới phân tích cho rằng vụ này càng làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Nhiều nguồn tin cho biết Nhà Trắng và ông Holder kiên quyết bác bỏ yêu sách đòi nộp các hồ sơ liên quan với lý do “đó là quyền của ngành hành pháp”. Tuy nhiên, với kết quả bỏ phiếu nói trên, Hạ viện Mỹ có quyền yêu cầu tòa án buộc ông Holder phải cung cấp các tài liệu liên quan. Phe Dân chủ cực lực chỉ trích cuộc bỏ phiếu này, cho rằng đây chẳng qua chỉ là “một trò chính trị” trong năm bầu cử 2012. Tại cuộc thảo luận và bỏ phiếu, một loạt Hạ nghị sĩ gốc châu Phi đã bỏ ra ngoài hội trường để phản đối các hành động chống ông Holder, người da đen đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi cũng bỏ ra khỏi hội trường với tuyên bố coi hành động nói trên của phe Cộng hòa là “thái quá và hoàn toàn chỉ dựa vào những thông tin sai lệch”.

Với kết quả bỏ phiếu vừa qua, hồ sơ liên quan tới ông Holder sẽ được chuyển tới Văn phòng của Thẩm phán liên bang thuộc địa hạt Thủ đô Washington, ông Ronald Machen. Phần đông các chuyên gia pháp lý dự báo ông Machen, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, sẽ không tiến hành các bước pháp lý tiếp theo đối với ông Holder. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ nhóm họp để sớm đưa ra các quyết định tiếp theo liên quan tới vụ này. Hãng tin Mỹ MSNBC viết: Vậy là số phận của Holder đã bị “treo”!

NHẬT QUANG

Chia sẻ bài viết