29/08/2015 - 15:26

GIẢI BƠI LẶN VÔ ĐỊCH CÁC CLB QUỐC GIA, KHU VỰC II-2015

Khẳng định tiềm năng ĐBSCL

Trong 4 ngày, từ 23 đến 26-8, hồ bơi CLB Bơi lội Quân khu 9 nhộn nhịp hơn hẳn với sự có mặt của hơn 190 VĐV bơi lội lứa tuổi từ 11 - 18 tham gia tranh tài tại giải bơi lặn Vô địch các CLB quốc gia, khu vực II-2015. Đây là lần đầu tiên, Quân khu 9 được Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ và được Tổng cục Thể dục thể thao ủy nhiệm phối hợp với Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này.

Lặn lội hơn chục cây số từ huyện Phong Điền ra đến CLB hồ bơi Quân khu 9 từ rất sớm, anh Văn Phúc hồ hởi cho biết: "Tôi có đứa con trai 9 tuổi, gởi tập bơi lội được khoảng năm rưỡi tại Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Cần Thơ. Tuy cháu còn đang rèn luyện, nhưng tham dự giải đấu này rất bổ ích vì được thi đấu cọ xát sẽ khuyến khích tinh thần cháu hăng say hơn". Còn chị Mỹ Châu ở phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) có con trong đội bơi lội trẻ Quân khu 9 rất kỳ vọng: "Con trai tôi tập cùng các HLV hơn 2 năm nay, được đánh giá có khả năng tranh tài ở các giải cấp quốc gia nếu chịu khó rèn luyện. Tôi hy vọng cháu sẽ đạt được thành tích tốt tại giải đấu này để làm động lực phấn đấu cho tương lai". Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tác - cha của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên - cũng có mặt tại hồ bơi để theo dõi con trai út tranh tài ở nội dung dưới 11 tuổi. Nối bước Ánh Viên, cậu em trai cũng theo nghiệp bơi lội được hơn 1 năm. Anh Tác cho biết: "Cháu mới tập luyện chưa lâu, thi đấu để học hỏi kinh nghiệm là chính". Kết quả là VĐV Võ Vũ Trường, con chị Mỹ Châu, đoạt được 9 HCV, 3 HCB, còn em trai Ánh Viên cũng giành được 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, góp vào thành công chung của đoàn Quân khu 9.

Các VĐV tranh tài nội dung 100m bướm nam tại giải.

Có thể nói Giải bơi lặn Vô địch các CLB quốc gia, khu vực II-2015 đã tạo ra cú hích cần thiết, thúc đẩy phong trào bơi lội tại Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung. Vùng đất có nhiều sông ngòi chằng chịt này lâu nay được đánh giá là vùng đất tiềm năng của môn bơi lội, nhưng chưa thể phát huy bởi thiếu một vài yếu tố cần thiết như cơ sở vật chất, các giải đấu và "thần tượng" để tạo động lực... Hiện nay, những vấn đề đó đã dần được khắc phục khi kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trở thành "tấm gương" tiêu biểu để các VĐV phấn đấu. Nhiều hồ bơi mọc lên tại TP Cần Thơ trong đó hồ bơi Quân khu 9 đạt chuẩn tổ chức các giải quốc gia. Đặc biệt là các giải đấu dần được tổ chức trở lại. Tiềm năng bơi lội của khu vực ĐBSCL càng được khẳng định khi nhìn vào kết quả tại Giải bơi lặn Vô địch các CLB quốc gia, khu vực II-2015. Tốp 5/13 đoàn về tham dự giải có 3 đơn vị ở khu vực ĐBSCL, trong đó Long An và Vĩnh Long là 2 đơn vị đoạt giải Nhất và Nhì toàn đoàn, còn Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) đứng thứ 5.

Tiềm năng bơi lội của khu vực ĐBSCL cũng được các đội khác đánh giá cao. Thiếu tá Trương Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Quốc phòng 5 - Hải quân, cho biết, nhiều năm qua, Trung tâm Quốc phòng 5 tham dự cả 7 giải đấu quốc gia trong năm, nhưng thành tích không nổi bật như các đoàn của Quân khu 9, Long An, Vĩnh Long hay An Giang. Tương tự, HLV kiêm Trưởng đoàn Bình Định, ông Trần Kiếm Thu cũng giới hạn mục tiêu của các học trò khi dự giải ở Cần Thơ là cọ xát, cố gắng đoạt huy chương. Theo ông Kiếm Thu, tham gia giải này là để nắm bắt tình hình các đội ở ĐBSCL tập luyện ra sao. Đây là giải dành cho các VĐV chưa có đẳng cấp, nên sẽ biết được phong trào ở mỗi địa phương. Bình Định trước đây rất mạnh về bơi lội, nhưng hiện đang sa sút vì cơ sở vật chất xuống cấp khiến phong trào bị ảnh hưởng.

Với lực lượng đông đảo VĐV đạt thành tích cao tại giải đấu dành cho lứa tuổi trẻ này, ĐBSCL có thể hy vọng sẽ xuất hiện thêm những gương mặt bơi lội nổi trội trong tương lai. Cụ thể, các VĐV đến từ khu vực ĐBSCL đã đoạt 67/103 HCV môn bơi tại giải. Điều quan trọng là nhiều VĐV còn rất nhiều thời gian để phát triển khi mới ở lứa tuổi 11-12. Thượng tá Đặng Văn Thịnh, Chính trị viên Trung tâm TDTT Quốc phòng 4, đánh giá giải đấu là dịp để các VĐV bơi lội trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu, đồng thời mở ra cơ hội cho Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung phát triển mạnh môn bơi lội trong tương lai.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết