21/05/2020 - 10:27

Khám phá dịch vụ hội nghị video trực tuyến Google Meet 

Dịch COVID-19 là dịp để các dịch vụ hội nghị video trực tuyến “phô trương sức mạnh” khi nhu cầu dạy học trực tuyến và làm việc từ xa tăng cao. Google Meet cũng không đứng bên lề và không ngừng được phát triển, để cạnh tranh quyết liệt với đối thủ lớn trong lĩnh vực này là Zoom. Mới đây, Google Meet cũng đã được tích hợp vào Gmail để người dùng thông thường dễ sử dụng hơn. Sau đây là những gì cần biết về dịch vụ này.    

Phiên bản miễn phí của Google Meet hỗ trợ họp video lên tới 100 người trong 60 phút.

Google Meet là gì?

Thực chất đây là một dịch vụ hội nghị video cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhắn tin, gọi điện thoại video một-đối-một và họp video nhóm. Người dùng Google Meet sẽ có thể trò chuyện với những người tham gia khác, chia sẻ video và các nội dung trình chiếu trên màn hình máy tính theo thời gian thực, cũng như trực tiếp các sự kiện. 

Google Meet trước đây vốn dĩ là Google Hangouts Meets, sau đó Google mới tách thành hai dịch vụ khác nhau: Google Meet cho hội nghị video và Google Chat cho nhắn tin. Google Meet được Google xác định là “vũ khí” để cạnh tranh với các đối thủ lớn như Zoom và Microsoft Teams.

Là một dịch vụ hội nghị video, nhưng Google Meet cũng có thể được ứng dụng để gọi video nhóm, hay dạy học trực tuyến. Theo Google, dịch vụ hội nghị video trực tuyến Google Meet của họ đã có số người sử dụng hàng ngày tăng lên dữ dội gấp tới 30 lần so với hồi tháng 1 và Google Meet hiện tại đang tổ chức 3 tỉ phút hội nghị video, đồng thời có thêm khoảng 3 triệu người dùng mới mỗi ngày. Ứng dụng Google Meet cũng đã vượt mốc 50 triệu lượt tải về trên cửa hàng ứng dụng CH Play. 

Cách sử dụng Google Meet

Như những gì người dùng mong muốn từ một sản phẩm mang thương hiệu Google, dịch vụ này cũng cực kỳ rõ ràng và dễ sử dụng, nhất là với những người dùng đang sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của Google.

Để sử dụng Google Meet, trước tiên người dùng cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Dịch vụ này có thể được mở trên trình duyệt web, trong cửa sổ Gmail, hay qua các ứng dụng riêng cho các thiết bị Android và iOS. Người dùng cũng có thể lên lịch một cuộc họp Google Meet thông qua ứng dụng Google Calendar. 

Để bắt đầu một cuộc họp video trên trình duyệt web Chrome, người dùng truy cập địa chỉ https://meet.google.com, rồi nhấp vào Start a Meeting để tổ chức một cuộc họp, hay nhập mã cuộc họp để tham gia. Một khi người dùng đã tổ chức cuộc họp, người dùng có thể mời đồng nghiệp khác tham gia ở mục “Add people”.

Để bắt đầu cuộc họp trong hộp thư Gmail, người dùng nhấp vào nút Start a meeting trong khung bên trái để tổ chức cuộc họp. Sau khi đã vào cuộc họp, người dùng có thể thêm những người khác vào bằng cách chia sẻ mã cuộc họp, địa chỉ email hay gọi điện thoại từ mục “Add people”.

Để lên lịch một cuộc họp video trong ứng dụng Google Calendar, người dùng chỉ việc tạo một sự kiện, thêm khách mời vào và nhấp vào “Add Google Meet video conferencing”.

Google Meet có miễn phí?

Google Meet hiện đang được cung cấp miễn phí cho bất kỳ người dùng nào có tài khoản Google. Phiên bản miễn phí của Google Meet cho phép thực hiện các cuộc gọi video nhóm có số người tham gia lên đến 100 người, trong thời gian tối đa 60 phút.

Phiên bản cao cấp trả phí Google Meet for G Suite hỗ trợ họp video nhóm tối đa tới 250 người tham dự và cũng cho phép trực tiếp các sự kiện tới 100.000 người. Các khách hàng G Suite còn có thêm lựa chọn thu các cuộc họp Google Meet vào dịch vụ lưu trữ Google Drive.

Google hiện đang cung cấp các tính năng Google Meet cao cấp cho mọi người dùng đến ngày 30-9. Điều đó có nghĩa là người dùng miễn phí vẫn có thể tổ chức các cuộc họp lớn tới 250 người tham dự, trực tiếp các sự kiện tới 100.000 người và thu các cuộc họp vào Google Drive tới ngày 30-9. 

Sau thời hạn này, nếu người dùng miễn phí muốn tiếp tục sử dụng các tính năng cao cấp, họ sẽ phải đăng ký thuê bao G Suite, với mức phí khởi điểm 6 USD/ tháng.

Các đối thủ chính

So với Google Meet, phiên bản miễn phí của Zoom cũng cho phép gọi video nhóm 100 người nhưng thời gian ngắn hơn, chỉ 40 phút. Bên cạnh đó, người dùng cũng phải trả tới 15 USD/ tháng cho phiên bản Pro, để gọi video nhóm tới 24 giờ và có thêm tính năng thu cuộc họp và lên lịch. Zoom cũng vừa nâng cấp lên phiên bản Zoom 5.0, để tăng cường mã hóa, tính năng phòng đợi và bảo vệ mật khẩu.

Trong khi đó, phiên bản miễn phí của Microsoft Teams cho phép gọi video nhóm tới 250 người tham gia. Người dùng cũng có thể đăng ký thuê bao Office 365 với mức phí khởi điểm 8 USD/ tháng để sử dụng các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint cùng với Teams, cộng thêm chức năng trực tiếp sự kiện tới 10.000 người.

LÊ PHI (Theo Tech Republic)

Chia sẻ bài viết