20/09/2011 - 08:41

Khắc khổ !

Chính quyền Hy Lạp đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “thắt lưng buộc bụng mới” mới, “khắc khổ” hơn trong chi tiêu ngân sách nhằm đáp ứng hàng loạt điều kiện khắt khe của các nước cho vay.

Do tình thế cấp bách cần nhận được gói giải ngân mới trị giá 8 tỉ euro vào tháng 10 tới để giúp Athens tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou phải hủy bỏ kế hoạch đi Mỹ dự khóa họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc để triệu tập một cuộc họp nội các khẩn trong ngày 18-9. Mục đích của cuộc họp này là đề ra các biện pháp thắt chặt chi tiêu ngân sách mới để Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos trình bày trước “bộ ba cho vay” gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong cuộc họp trực truyến bốn bên (với Hy Lạp) hôm 19-9.

Trước đó, “bộ ba cho vay” đã quyết định chưa giải ngân 8 tỉ euro trong gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỉ euro dành cho Hy Lạp cho tới khi Athens chứng minh được họ đã đi đúng hướng trong kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách. Nhóm này cho rằng các biện pháp khẩn cấp mà Athens thông qua trong tuần trước, bao gồm sắc thuế nhà mới, là chưa đủ; đồng thời yêu cầu Athens cắt giảm chi tiêu nhiều hơn. Theo dự báo, mức thâm hụt ngân sách trong năm nay của Hy Lạp dự báo chiếm khoảng 8,2% GDP, cao hơn so với yêu cầu của các chủ nợ là 7,5% GDP. Mức suy giảm kinh tế của nước này năm 2011 có thể lên đến 5,3%, chứ không phải 3,8% như ước tính hồi tháng 5.

Sau cuộc họp khẩn ngày 18-9, ông Venizelos cho biết để đáp ứng mục tiêu ngân sách trong kế hoạch phục hồi kinh tế giai đoạn 2011-2015, chính phủ Hy Lạp cần thực hiện các biện pháp giảm chi tiêu ngân sách năm 2012. Các biện pháp này có thể bao gồm tinh giản biên chế trong các cơ quan nhà nước, tạm ngừng cấp quyết định nghỉ hưu từ nay đến năm 2015, sáp nhập hoặc đóng cửa khoảng 30 tổ chức thuộc khu vực nhà nước...

Bộ trưởng Tài chính Venizelos cho rằng chính quyền Hy Lạp phải hành động “khắc khổ” như vậy “là cần thiết để cứu đất nước khỏi đổ vỡ”, đồng thời chỉ trích “thái độ vô trách nhiệm” của phe đối lập trong việc kích động làn sóng biểu tình của dân chúng chống các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” do chính phủ đưa ra, dù bản thân ông thừa nhận: “Hy Lạp đang bị đe dọa và làm nhục bởi những đòi hỏi liên tục và khắt khe của bộ ba cho vay”.

PHÚC GIA AN
(Theo Guardian, Telegraph và AFP)

PHÚC GIA AN (Theo Guardian, Telegraph và AFP)

Chia sẻ bài viết