05/12/2019 - 10:55

Kết nối, đưa nông sản an toàn tiếp cận các kênh phân phối 

Năm 2019, các ngành chức năng TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động, hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) làm theo tiêu chuẩn kết hợp xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm thông qua hội chợ xúc tiến thương mại, các kênh thương mại điện tử... Qua đó, đã giúp cho nhiều HTX phát huy được năng lực nội tại, gia tăng hiệu quả sản xuất, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, làm ăn ngày càng hiệu quả; đồng thời, đưa hàng hóa, nông sản an toàn của HTX tiếp cận với các kênh phân phối và đến tay người tiêu dùng.

Khách hàng mua sắm hàng hóa, sản phẩm của các HTX tại một điểm bán hàng trên đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều.

Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, cho biết: Năm 2019, Liên minh HTX đã hỗ trợ cho hơn 20 HTX tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn tại trụ sở của Liên minh; đồng thời, làm cầu nối, đưa hàng hóa của 26 HTX tham gia các hội chợ triển lãm, kết nối cung-cầu, hội nghị xúc tiến thương mại tại TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu… Qua đó, giúp cho các HTX thu thập được nhiều thông tin, về tiềm năng, sản lượng và chất lượng hàng hóa của các HTX đáp ứng nhu cầu thị trường ra sao; đồng thời, nhận định được người tiêu dùng hay các nhà phân phối quan tâm như thế nào đến sản phẩm HTX. Điều quan trọng hơn, thông qua các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, nhiều sản phẩm của các HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng và có thương hiệu, như: gạo My Hậu, chanh không hạt, chả cá thát lát… đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng và tìm kiếm được nhiều đối tác liên kết tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, hoạt động kết nối tiêu thụ, xúc tiến thương mại được xem giải pháp đột phá, mở ra cơ hội phát triển cho các HTX, tạo lập uy tín và tăng cường sức cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đinh, Phó Giám đốc HTX Thuận Tiến, quận Ninh Kiều, cho biết: Người tiêu dùng ngày càng coi trọng yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm trong lựa chọn hàng thực phẩm. Do đó, là đơn vị chuyên doanh các mặt hàng thực phẩm đóng gói, HTX rất chú trọng trong việc lựa chọn các HTX có uy tín và thương hiệu trên thị trường để hợp tác. Hiện các loại gạo thông thường, gạo Đài Thơm hay các sản phẩm nước nắm, chả cá đóng gói…  được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo chất lượng và có bao bì đẹp được HTX ưu tiên đưa lên quầy kệ. Theo ông Nguyễn Văn Đinh, hầu hết các loại thực phẩm đóng gói do các HTX ở Cần Thơ sản xuất, đều đáp ứng các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã khá đẹp và nhất là giá cả phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng. Đây cũng chính động lực thúc đẩy các HTX tăng cường đầu tư, ứng dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Sản phẩm của HTX Quốc Noãn trưng bày tại một điểm bán hàng ở quận Ninh Kiều.

Để đưa sản phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng và tiếp cận được các kênh phân phối hiện đại, nhiều HTX đã áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn, nhằm gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Điển hình là HTX sản xuất thương mại Nhất Tâm, quận Ninh Kiều, là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng thủy sản chế biến; trong đó, nổi bật là sản phẩm chả cá thát lát, chả cá basa,… được người tiêu dùng và các đối tác đánh giá cao tại các kỳ hội chợ thương mại trong và ngoài thành phố. Để xây dựng được thương hiệu và tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với các mặt hàng thủy sản sơ chế, HTX sản xuất thương mại Nhất Tâm không chỉ phát triển vùng nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, mà còn tập trung tổ chức sơ chế, đóng gói sản phẩm theo quy trình khép kín, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn đến tay người dùng. Hiện các mặt hàng chả cá thát lát, chả cá basa,… của HTX sản xuất thương mại Nhất Tâm có mặt tại nhiều cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch trong và ngoài TP Cần Thơ.

Đổi mới cách làm, không chỉ làm giỏ trồng hoa, cần xé… để cung ứng cho các điểm trồng hoa kiểng, HTX Quốc Noãn, huyện Thới Lai còn năng động, sản xuất ra các mặt hàng nông cụ nông nghiệp từ các loại mây, tre, nứa… để cung ứng cho các điểm du lịch. Ông Nguyễn Ngọc Nà, Giám đốc HTX Quốc Noãn, huyện Thới Lai, cho biết: Nhờ tham gia nhiều hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại, HTX biết được nhiều doanh nghiệp làm du lịch cũng như du khách có nhu cầu mua và sử dụng các sản phẩm đan lát thủ công làm từ mây, tre, nứa... để làm vật trang trí. Theo đó, HTX đã cải tiến mẫu mã, thiết kế các loại nơm, lợp… nhỏ, gọn hơn để phục vụ nhu cầu trang trí hay làm quà biếu tặng, cung ứng cho các điểm làm du lịch tại TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Theo ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, thời gian qua, Liên minh HTX TP Cần Thơ và các ngành chức năng TP Cần Thơ đã định hướng cho các trang trại, HTX nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Song song đó, tạo điều kiện cho các HTX, hộ trang trại tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa; kết nối trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, giúp các HTX  liên kết dễ dàng với các nhà phân phối, doanh nghiệp, từng bước giải quyết đầu ra cho các HTX ở TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL; triển khai các chương trình, hỗ trợ áp dụng các giải pháp nâng cao giá trị và sức cạnh trạnh thị trường cho hàng hóa, nông sản an toàn... Từ đó, thúc đẩy các HTX phát triển, gắn sản xuất với tiêu thụ, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. 

Bài, ảnh: M.HOA

Chia sẻ bài viết