06/09/2019 - 07:47

Kết nối để sẻ chia... 

Hoạt động giao lưu thể dục - thể thao (TD-TT), tìm hiểu những mô hình kinh tế hiệu quả giữa các cơ sở Đoàn không chỉ góp phần tăng cường tình đoàn kết mà còn giúp các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xây dựng mô hình kinh tế phù hợp. Mặc dù vậy, hoạt động giao lưu cũng gặp nhiều khó khăn vì khó tập hợp ĐVTN, chi phí tổ chức các hoạt động còn ít.

Mới đây, các Ban Chấp hành (BCH) Xã đoàn Thới Hưng và Trung An (Cờ Đỏ) tổ chức buổi tham quan mô hình kinh tế hiệu quả với tham gia của gần 15 cán bộ, ĐVTN tại ấp 1, xã Thới Hưng. Các ĐVTN tham quan mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn Trường Duy và mô hình trồng chanh của anh Phạm Kim Ngân. Qua đó, ĐVTN học tập các kỹ thuật chăm sóc ếch, trồng chanh cho năng suất cao… Anh Trần Thái Duy, Bí thư Xã đoàn Trung An, cho biết: “Khi BCH Xã đoàn thông báo đi học tập kinh nghiệm làm ăn thì cán bộ, đoàn viên ở các ấp đăng ký khá đông. BCH Xã đoàn đã liên hệ với Xã đoàn Thới Hưng thống nhất kế hoạch; đồng thời, hỗ trợ chi phí cho các bạn tham gia giao lưu”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, BCH Xã đoàn Thới Hưng đã tổ chức được 2 hoạt động giao lưu, tìm hiểu các mô hình kinh tế cho các đơn vị bạn. Vì xã có nhiều mô hình làm ăn hiệu quả của ĐVTN nên các Đoàn cơ sở có thể lựa chọn những mô hình phù hợp với nhu cầu của ĐVTN. Sau đó, BCH Xã đoàn Thới Hưng sẽ liên hệ, tổ chức hoạt động giao lưu. Bên cạnh đó, BCH Xã đoàn Thới Hưng tổ chức nhiều hoạt động TD-TT nhân các ngày kỷ niệm, như: Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3), Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5)… Ngoài ra, Xã đoàn kết hợp giao lưu để thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương như trồng hoa, trồng cây xanh.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, BCH Xã đoàn Vĩnh Bình (huyện Vĩnh Thạnh) còn thường xuyên quan tâm đến các hoạt động giao lưu phối hợp với các đơn vị bạn, đặc biệt là các đơn vị trong cụm 3 thuộc Huyện đoàn Vĩnh Thạnh (Thạnh Lộc, Vĩnh Trinh, Vĩnh Bình, Thạnh Mỹ). Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BCH Xã đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Phát quang các tuyến đường nhân các ngày lễ lớn trong năm, ra quân dọn thu gom rác thải, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, vận động ĐVTN tham gia xây dựng giao thông nông thôn... Xã đoàn và các Đoàn cơ sở còn thực hiện tốt các hoạt động, như: Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em... “Các hoạt động giao lưu đã tạo điều kiện để các BCH Xã đoàn có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác. Đồng thời tạo sự đoàn kết giữa ĐVTN các địa phương, cùng nhau hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đoàn cấp trên đề ra” - anh Lê Văn Toản, Phó Bí thư Xã đoàn Vĩnh Bình khẳng định.

Đoàn viên thanh niên các xã Thới Hưng, Trung An giao lưu học tập kinh nghiệm làm ăn ở xã Thới Hưng.

Tuy nhiên, theo anh Lê Văn Toản, do phải thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, một số đơn vị còn hạn chế trong công tác phối hợp, chậm trong công tác triển khai theo kế hoạch giao ước thi đua hàng năm đề ra. Trong khi đó, anh Nguyễn Hoàng Nhiệm, Bí thư Xã đoàn Thới Hưng cho biết do kinh phí còn ít nên các hoạt động giao lưu giữa các Đoàn cơ sở chưa tổ chức được nhiều. Bên cạnh đó, Xã đoàn chưa thể đổi mới các hoạt động giao lưu.

Thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giao lưu, BCH các Xã đoàn sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm, như: Tổ chức các hoạt động bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên ngành của từng đơn vị; tăng số lượng các công trình, phần việc gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đổi mới nội dung phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn… Các đơn vị chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống và nâng cao nhận thức cho ĐVTN trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời mở rộng hoạt động giao lưu học tập kinh nghiệm làm ăn với số lượng từ 3 Đoàn cơ sở trở lên, nhằm thu hút nhiều ĐVTN tham gia.

Bài, ảnh: Phạm Trung

Chia sẻ bài viết