01/08/2019 - 14:02

iPadOS 13 - Những điều đáng trông đợi 

Ứng dụng quản lý tập tin Files được cải tiến đáng kể, dễ sử dụng hơn và hỗ trợ ổ đĩa USB.

Apple vừa tung ra bản thử nghiệm thứ 5 dành cho các nhà phát triển (beta 5) của hệ điều hành iPadOS 13. Bản hoàn chỉnh của iPadOS 13 sẽ chính thức được phát hành vào cuối tháng 9 tới. iPadOS 13 đang là hệ điều hành được nhiều người dùng máy tính bảng iPad mong đợi vì nó được tách khỏi hệ điều hành iOS dùng chung với điện thoại iPhone, với những tính năng riêng biệt tối ưu hóa cho máy tính bảng.

Máy tính bảng iPad sẽ vẫn nhận được mọi cải tiến như trên hệ điều hành iOS 13 dành cho iPhone, nhưng Apple còn bổ sung rất nhiều tính năng chuyên biệt cho máy tính bảng iPad. Nếu bạn từng mong mỏi iOS 13 sẽ làm cho iPad của bạn trở thành một thiết bị thay thế máy tính xách tay một cách tốt hơn, bạn sẽ được thỏa mãn nhiều hơn với hệ điều hành mới iPadOS.

Với iPadOS, bạn sẽ có thể ghim các tiện ích nhỏ lên màn hình chủ và dễ dàng duyệt và quét qua nhiều ứng dụng. Chế độ nhiều cửa sổ cũng nhận được những cải tiến lớn với chế độ mới App Expose, thậm chí cho phép chạy nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng. Apple đã trình diễn mở nhiều cửa sổ Mail và hai cửa sổ Word cạnh nhau.

Ứng dụng quản lý tập tin Files đã được hỗ trợ giao thức SMB, cho phép chia sẻ các thư mục iCloud, hỗ trợ ổ đĩa USB, nén và giải nén mặc định. Bạn cũng sẽ có thể nhập tập tin trực tiếp vào một ứng dụng (như nhập các hình ảnh từ camera vào Lightroom).

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cải tiến khác nữa. Trình duyệt web Safari sẽ hiển thị như trên máy tính để bàn, độ trễ của bút cảm ứng Apple Pencil đã được giảm xuống ½. Bạn cũng sẽ có thể tải nhiều font chữ trực tiếp từ cửa hàng App Store và còn nhiều cử chỉ mới cho thao tác duyệt và điều chỉnh chữ.

Trợ lý ảo Siri thông minh hơn và lưu loát hơn

Siri sẽ có một hệ thống giọng nói mới mang tên “Neural Text to Speech”. Thay vì nối nhiều mẫu âm thanh lại để tạo thành từ, hệ thống mới sẽ sử dụng một mạng thần kinh để tạo ra giọng nói hoàn toàn trong phần mềm. Nó phát ra những từ khó rất mượt mà và tự nhiên hơn rất nhiều.

Các đường dẫn tắt Siri cũng đã được tích hợp sẵn vào hệ điều hành, thay vì bạn cần phải tải nó về từ cửa hàng App Store. Nó sẽ sử dụng kỹ thuật máy học để đưa ra những gợi ý hợp lý cho những chuỗi tác vụ quen thuộc của bạn.

Biểu tượng đại diện động và nhãn dán tự nhiên hơn

Apple cũng bổ sung rất nhiều tùy biến mới cho kiểu tóc, trang điểm và phụ kiện, cho phép tạo ra những biểu tượng đại diện động Memoji cá tính và tự nhiên. Nó cũng có thể được đóng gói tự động thành các bộ nhãn dán cảm xúc.

Hoạt ảnh Memoji với khuôn mặt của bạn đòi hỏi bạn phải sử dụng một thiết bị có cảm biến TrueDepth, nhưng trình chỉnh sửa Memoji và nhãn dán sẽ được cung cấp cho mọi thiết bị có bộ xử lý A9 trở lên, có nghĩa là tất cả thiết bị có thể chạy iOS và iPadOS 13.

Bàn phím trượt

Apple đã nâng cấp ứng dụng bàn phím để cho phép bạn lướt giữa các ký tự để tạo ra từ. Apple gọi đây là bàn phím QuickPath. Bên cạnh đó, công cụ chọn biểu tượng cảm xúc emoji của bàn phím cũng được nâng cấp để hiển thị các nhãn dán Memoji mới.

Thiết bị tương thích

iPadOS 13 sẽ bỏ hỗ trợ các dòng máy như iPad mini, mini 2, mini 3 và iPad Air đời đầu. Do đó, danh sách hỗ trợ sẽ bao gồm: iPad Pro 12,9 inch, iPad Pro 11 inch, iPad Pro 10,5 inch, iPad Pro 9,7 inch, iPad (thế hệ thứ 5), iPad mini (thế hệ thứ 5), iPad mini 4, iPad Air (thế hệ thứ 3) và iPad Air 2.

LÊ PHI (Theo Macworld)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
iPadOS 13