10/01/2019 - 08:29

Project Athena:

Intel vẽ đường cho máy tính xách tay siêu nhạy của tương lai 

Chưa đầy 8 năm trước, Intel đã mở ra một kỷ nguyên cho các máy tính siêu mỏng và nhẹ, có tên gọi Ultrabook. Hãng vẫn đang tiếp tục và sẵn sàng đưa Ultrabook lên tầm cao mới khi vừa công bố dự án Project Athena tại Hội chợ điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2019 ở Mỹ. Dự án này hứa hẹn sẽ đặt ra một chuẩn mới cho thế hệ các máy tính siêu nhạy mới của tương lai.

Josh Newman, tổng giám đốc lĩnh vực sáng tạo di động của Intel, cho biết Project Athena của Intel là một chương trình mới để tạo ra một thế hệ các máy tính xách tay mới có khả năng đáp ứng nhanh nhạy, thời lượng pin dài và nhiều công nghệ thế hệ mới bao gồm 5G. Sau đây là các tiêu chuẩn của máy tính xách tay Athena:

- Hành động tức thời: Một máy tính xách tay Athena sẽ chuyển đổi từ trạng thái ngủ sang mở lên một cách ngay lập tức. Chẳng hạn, bạn sẽ có thể bật máy hay ra lệnh cho nó là ngay lập tức máy tính xách tay sẽ mở lên.

- Hiệu suất/ đáp ứng nhanh: Intel sẽ không quan tâm đến tốc độ mà bộ xử lý CPU hoàn thành một tác vụ là bao lâu, mà tập trung vào tốc độ đáp ứng của máy tính xách tay khi nó đang mở nhiều tập tin và ứng dụng cùng một lúc. Mục tiêu là thoát khỏi vòng tròn chờ đợi quay quay của Windows. 

- Trí tuệ nhân tạo AI: Mục tiêu ở đây là máy tính xách tay của bạn sẽ rất thông minh để giúp bạn tập trung, bằng cách âm thầm mở các tập tin có liên quan khác khi bạn đã chọn một bảng tính, hay loại bỏ các tác vụ gây mất tập trung bên ngoài khác.

- Thời lượng pin dài: Không phải là chỉ hạn chế mức tiêu hao điện năng của bộ xử lý CPU, máy tính xách tay Athena sẽ có những cấu hình tốt nhất, làm việc với hệ sinh thái trên các thành phần tiêu thụ điện năng ít nhất, kết hợp những yếu tố này lại với nhau một cách tốt nhất để tăng tối đa thời lượng pin theo cách sử dụng thực tế của người dùng.

- Kết nối tốc độ cao: Intel và các đối tác sẽ tiếp tục hướng tới kết nối an toàn, tự động và đơn giản. Gigabit WiFi, WiFi 6, 4G LTE chuyển sang 5G theo thời gian.

- Kích thước nhỏ hơn: Máy tính xách tay Athena sẽ không mỏng hơn, nhưng các phần viền của nó sẽ nhỏ hơn, nên kích thước tổng thể sẽ thu nhỏ mà không giảm kích thước màn hình. Nó cũng sẽ nhẹ hơn.

Các tiêu chuẩn Project Athena đầu tiên cho năm 2019

Các máy tính Athena đầu tiên sẽ nặng chưa tới 1,3kg. Một số máy tính Athena sẽ sử dụng bộ xử lý di động Ice Lake của Intel. Máy tính Athena có thể có thời lượng pin hơn 20 giờ, sạc USB-C (có sạc nhanh), ít nhất một cổng Thunderbolt 3, Gigabit WiFi và một số sản phẩm cũng sẽ có kết nối 4G LTE. Cấu hình của máy tính Athena sẽ tiếp tục cải tiến trong thời gian tới.

Thời điểm tung ra

Intel hiện đã có sự hỗ trợ của nhiều đối tác như Acer, Asus, Dell, Google, HP, Lenovo, Microsoft, Samsung và Sharp. Một trong những điều hấp dẫn nhất là máy tính Athena sẽ không chỉ có Windows. Các máy tính xách tay Athena đầu tiên sẽ được tung ra vào nửa cuối năm 2019, và chúng sẽ chạy hệ điều hành Windows hay Chrome OS.

LÊ PHI (Theo PCW, Liliputing)

 

Chia sẻ bài viết