14/06/2020 - 09:14

Thể thao Cần Thơ - Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia

Hợp tác để phát triển 

Ngày 11-6 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) TP Cần Thơ và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (HLTTQG) Cần Thơ tổng kết chương trình hợp tác 5 năm qua và ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025. Tại hội nghị này, nhiều vấn đề còn vướng mắc trong phối hợp giữa hai bên được tháo gỡ, đồng thời cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn trong 5 năm tới.

Buổi tập của các VĐV môn Thể dục dụng cụ Cần Thơ với sự hỗ trợ của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ.

Từ khi thành lập năm 2008 đến nay, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ có nhiều đóng góp cho sự phát triển thể thao thành tích cao của Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung, khi hỗ trợ đắc lực các địa phương trong công tác đào tạo vận động viên (VĐV), định hướng phát triển các môn thể thao… Riêng với Cần Thơ, địa bàn Trung tâm HLTTQG Cần Thơ đang đóng quân, hai bên đã hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau nhiều mặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện. Ông Trần Chí Quân, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, cho biết: “Trung tâm cám ơn sự hỗ trợ của Cần Thơ bằng cách hết sức quan tâm đến thể thao Cần Thơ. Hai bên cũng đã phối hợp về nhiều mặt để cùng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Tuy nhiên, thể thao Cần Thơ chưa phát triển xứng với tầm vóc của một thành phố trực thuộc Trung ương. Chúng tôi mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ và chắc chắn ở từng bộ môn thể thao với Cần Thơ trong giai đoạn 5 năm tới”.

Theo chương trình hợp tác giữa hai đơn vị 5 năm qua, Cần Thơ đã xây dựng một số môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, Asiad và SEA Games. Trong đó, có thể kể đến Thể dục dụng cụ với đầy đủ nội dung nam và nữ, được gầy dựng tuyển chọn từ lứa năng khiếu. Hiện nay lực lượng VĐV môn thể thao này đều của Cần Thơ, trong khi huấn luyện viên (HLV) và chuyên gia là nhân sự từ Trung tâm HLTTQG Cần Thơ. Nguồn kinh phí cho riêng môn Thể dục dụng cụ, theo ông Trần Chí Quân, là khoảng 3 tỉ đồng mỗi năm. Ngoài ra, Cần Thơ còn phát triển một số môn khác với sự hợp tác của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ như Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển, Boxing, Bơi lội, Judo, Cầu mây, Canoeing… Trung tâm HLTTQG Cần Thơ cũng tạo điều kiện để các VĐV Cần Thơ được tập huấn, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Theo báo cáo tổng kết 5 năm qua, Cần Thơ có 3 HLV, 30 VĐV ở 10 môn thể thao tập trung các đội tuyển trẻ quốc gia tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ. Trong số này, các VĐV đã giành được 11HCV, 12HCB, 18HCĐ tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ, cho rằng: Tuy đạt nhiều thành tích nhưng sự hợp tác giữa hai đơn vị thời gian qua là chưa tương xứng với tiềm năng. Việc triển khai phối hợp chưa chặt chẽ. Trong thời gian tới, Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ cần tham mưu lại việc gửi VĐV lên Trung tâm HLTTQG Cần Thơ và việc sử dụng trang thiết bị, vấn đề tài chính… để hai bên cùng có lợi.

Trong chương trình hợp tác giữa hai đơn vị 5 năm tới, hai bên nhất trí: phía Sở VH,TT&DL thực hiện 6 nội dung: phối hợp trung tâm tuyển chọn VĐV đạt chất lượng tốt; gởi VĐV tiềm năng; đảm bảo cung cấp đủ các khoản tài chính; đánh giá định kỳ kết quả học tập của lực lượng VĐV Trung tâm HLTTQG Cần Thơ; hỗ trợ sân bãi, cơ sở vật chất, trang thiết bị; phối hợp đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Phía Trung tâm HLTTQG Cần Thơ thực hiện 5 nội dung: Hỗ trợ Cần Thơ công tác tuyển chọn ban đầu; tiếp nhận VĐV đạt tiêu chuẩn chuyên môn cùng tập luyện với các đội tuyển quốc gia tại trung tâm; quản lý, đào tạo, huấn luyện VĐV trong quá trình tập huấn; thông báo, đánh giá kết quả chuyên môn của VĐV; ưu tiên xét tuyển chọn vào đội tuyển hoặc trẻ quốc gia những VĐV phát triển tốt.

Lãnh đạo hai đơn vị cũng nhất trí hợp tác khoảng 11 môn thể thao và xác định mục tiêu cụ thể trong từng năm. Ông Nguyễn Khánh Tùng đề nghị các bộ môn của thể thao Cần Thơ cần thảo luận theo từng bộ môn của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ để có kế hoạch hợp tác cụ thể. Hai bên sẽ phối hợp hành động và có sơ kết hay tổng kết hàng năm. Làm sao để khi tổng kết lại chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2025, Cần Thơ phải đạt được thành tích gấp đôi con số của 5 năm vừa qua.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết