10/07/2013 - 09:04

Học Bác tính cần cù, sáng tạo

Giống mít Ba Láng không hạt đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình ông Trần Minh Mẫn.

Với tính cần cù, lão nông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn) ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng luôn tìm tòi những giống mới, lạ và chất lượng cao; đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật để làm giàu trên phần đất của mình. Năm 2005, ông Út Mẫn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam. Mới đây, ông Mẫn được Quận ủy Cái Răng tuyên dương vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhân dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị...

Để tránh điệp khúc “trồng - chặt”, “được mùa - rớt giá”, ông Mẫn chú trọng trồng giống cây mới, lạ cho lợi nhuận cao, thị trường chấp nhận. Trong số những giống cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Út Mẫn tâm đắc nhất là cây mít không hạt. 3 năm nay, 7 công vườn trồng giống cây mới này đã đem lại thu nhập cho ông Út Mẫn  hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Út Mẫn tâm sự: “Nghe các cán bộ Hội Nông dân (HND) tuyên truyền về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi cảm phục tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Tôi học Bác từ đức tính cần cù, không ngại khó và yêu lao động. Học Bác, tôi càng cố gắng lao động, tìm tòi giống cây trồng mới, lạ để nâng cao hiệu quả sản xuất và hỗ trợ bà con cùng khá lên như mình…”.

Chia sẻ với chúng tôi về giống mít không hạt, ông Út Mẫn cho biết: “Năm 2007, đi dự hội thảo tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, tôi ghé thăm nhà người bạn ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và được anh giới thiệu về một giống mít không hạt có nguồn gốc từ Myanmar. Nghĩ đến vườn sầu riêng già cỗi, không mang lại hiệu quả kinh tế, ông Mẫn lóe lên ý tưởng nhân rộng giống mít lạ này để phát triển kinh tế gia đình. Nghĩ là làm ngay, ông bắt xe đò lên Tiền Giang, thuê nhân viên ghép nhân giống mít này. Năm 2010, ông thu hoạch được khoảng 2 tấn trái, bán với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Cuối tháng 5 - 2010, ông Út Mẫn đem giống mít có một không hai của mình đi tham dự hội thi “Trái ngon - An toàn Nam bộ lần 2 năm 2010” tại TP HCM và giành giải trái lạ, hiếm. Sau hội thi, nhiều thương lái đến tận nhà ông bao tiêu sản phẩm với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Cũng từ đó, giống mít Ba Láng không hạt được nhiều người biết đến. Hằng năm, ông Út Mẫn còn bán ra thị trường cả nước trên 10.000 cây giống”. Giống mít này giúp ông Út Mẫn thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm từ việc bán trái và bán cây giống.

Trên 40 năm cần cù, phấn đấu lao động, kinh tế gia đình ông Út Mẫn nay đã vững vàng, các con ông cũng đã lớn khôn. Thành quả đó do vợ chồng ông cả đời vất vả tạo dựng nên. Ông nhớ lại, khoảng năm 1980, ông bắt đầu cải tạo vườn tạp, trồng cam sành trên 7 công vườn. Sau 3 năm dày công chăm sóc, vườn cam cũng cho thu nhập khá, kinh tế gia đình cũng tạm ổn. Tuy nhiên, chỉ hơn 3 năm sau, vườn cam bị bệnh vàng lá gân xanh và chết dần nên kinh tế gia đình tiếp tục rơi vào cảnh khốn khó. Ông Út Mẫn tâm sự: “Dù cuộc sống có khó khăn nhưng tôi không ngại khó, quyết tìm hướng đi mới vươn lên. Tôi nghĩ, có như vậy mới vươn lên thoát nghèo, làm giàu…”.

Năm 1990, ông Út Mẫn tham gia HND xã Tân Phú (nay là phường Ba Láng) và được tham dự các lớp tập huấn kiến thức về IPM, hội thảo đầu bờ,… Bên cạnh đó, nghe ở đâu có mô hình làm ăn hiệu quả cao, ông liền tham quan học hỏi. Qua hai năm tham gia Hội, ông Út Mẫn được HND tín nhiệm, cho vay 5,5 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. Có nguồn vốn trong tay, ông quyết định chặt bỏ vườn cam và  mua 80 gốc sầu riêng RI6 về trồng trên 7 công vườn. Nhờ kiến thức học được từ các lớp tập huấn và kinh nghiệm của bản thân, ông Út Mẫn đã xử lý sầu riêng ra trái nghịch vụ, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. 7 công vườn trồng sầu riêng của ông Út Mẫn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm…

 Không chỉ làm giàu cho bản thân, với vai trò là Chi hội phó Chi hội HND khu vực 2, ông Út Mẫn là người tiên phong trong việc vận động các hội viên nông dân chuyển dịch cơ cây trồng, vật nuôi để vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Nguyễn Văn Hùng, hội viên HND khu vực 2, khen ngợi: “Nhờ cần cù lao động, chịu khó học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Út Mẫn trồng thành công các giống sầu riêng RI6, mít không hạt và có thu nhập khá cao. Ở tuổi 64 nhưng hai vợ chồng ông luôn là tấm gương cần cù lao động sản xuất giỏi…”. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, ông Út Mẫn còn bán giống cây trả chậm, giúp đỡ vốn cho những hội viên nghèo có nhu cầu phát triển kinh tế. Ông còn đóng góp tiền mua cặp, sách tặng những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Tiểu học Ba Láng hay giúp đỡ gia đình nghèo khi hoạn nạn... Ông Út Mẫn chia sẻ: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bản thân tôi. Bởi vì, tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là động lực, nguồn sức mạnh để tôi nỗ lực, vượt qua thử thách, khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, tôi nhận thấy mình càng phải phấn đấu nhiều hơn. Bản thân tôi không ngại khó khăn, miễn làm gì có lợi cho bà con là tôi làm ngay”.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch HND phường Ba Láng, cho biết: “Ông Út Mẫn không chỉ là nông dân cần cù lao động, làm giàu chính đáng mà còn quan tâm xây dựng Chi, Tổ hội vững mạnh. Ông thường xuyên giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây giống, hướng dẫn tường tận cách chăm sóc, loại thuốc cần phun xịt… Nhờ sự giúp đỡ của ông, đã có nhiều hội viên nông dân ở khu vực đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ông Út Mẫn còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bài, ảnh: Thanh Thư

 

Chia sẻ bài viết