10/09/2020 - 09:45

Hiểu đúng về mạng xã hội 

Theo tác giả Anthony L. Fisher, trong bài viết được đăng trên báo điện tử Business Insider, thực chất mạng xã hội cần bạn, chớ không phải bạn cần mạng xã hội (như nhiều người lầm tưởng).

Sức sống của mạng xã hội dựa trên những cảm xúc, những bức ảnh, những ảnh chế và các bình luận lợi hại khó lường của bạn. Tuy nhiên, nó luôn khiến bạn tin rằng “nuôi dưỡng” mạng xã hội rất quan trọng cho sức khỏe tinh thần và công việc của bạn bằng cách làm cho bạn có cảm giác “được kết nối”. 

Twitter, Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác không hẳn là các trang web xấu. Chúng đều hoạt động theo lẽ thường, phục vụ lợi ích riêng của chúng, nhưng đôi khi vô lương tâm bất kể người dùng như thế nào.

Chúng dụ dỗ người dùng với những hứa hẹn về thẩm định và phần thưởng. Công việc của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi. Sự việc của bạn sẽ được khuếch đại. Để rồi bạn sẽ có được “liều thuốc” phấn khích từ những phản ứng tích cực, hay thậm chí bất kỳ phản ứng nào.

Chúng cũng giống như các máy đánh bạc. Chúng thậm chí được thiết kế với tâm lý tương tự, khi mà lợi ích sẽ tăng lên bằng cách nghiện nhiều hơn. Tuy nhiên, quy luật của cờ bạc là sớm muộn gì nhà cái hay mạng xã hội cũng thắng.

Nếu không muốn xóa tài khoản, ít nhất hãy xóa ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại. 

Hồi đầu mùa hè này, Fisher đã có chút căng thẳng do tránh dịch và biến động xã hội. Fisher đã tìm đến mạng xã hội như một công cụ xoa dịu. Tuy nhiên, cuối cùng Fisher cảm thấy càng lo lắng hơn sau một vài phút vô tư cuộn màn hình.  

Sau tất cả kết nối cá nhân và chuyên gia được thực hiện, các bài viết đáng đọc và trận cười bất chợt, mọi việc trở nên rõ ràng là mạng xã hội không mang lại gì thiết thực cho giá trị tình cảm mà Fisher đưa vào nó. 

Nó chỉ “nuốt” thời gian của Fisher, thứ mà một phụ huynh của 3 đứa con nhỏ rất quý. Nó còn làm sao nhãng mối quan tâm thường trực về con cái của Fisher. Nó thậm chí đã thuyết phục Fisher quan tâm nhiều hơn về mọi thứ hỗn độn mau tàn trên mạng xã hội - những thứ không đáng quan tâm chút nào.

Mạng xã hội đang sống nhờ những FOMO, một trạng thái tiêu cực khiến người dùng luôn có cảm giác sẽ bỏ lỡ điều gì đó nếu rời khỏi ứng dụng. Không những thế, nạn tin giả hay thuyết âm mưu cũng là lý do khiến Fisher đưa ra quyết định xóa bỏ tất cả ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại. Fisher không xóa tài khoản mà chỉ thực hiện một quy tắc duy nhất đó là không sử dụng mạng xã hội trên điện thoại.

Sau hơn 2 tháng xóa ứng dụng, Fisher cho biết cuộc sống đã tốt đẹp hơn. Fisher đã đọc sách nhiều hơn, nghe nhạc nhiều hơn cũng như chơi đùa với các con nhiều hơn. Fisher vẫn sử dụng mạng xã hội Twitter trên máy tính cá nhân, nhưng không còn cảm thấy bị trói buộc với nó như tay với chân nữa.   

Không ai thèm “các trái tim số” (biểu tượng trái tim trên mạng xã hội) đến mức vừa đi đường vừa cuộn màn hình máy tính xách tay để nhận tim cho bài đăng của mình. Khi đi ngoài đường, lâu lâu liếc vào màn hình để đếm lượt Like là có thể chấp nhận được, nhưng đó là với điện thoại.

Chiếc điện thoại giúp cho mạng xã hội luôn có sẵn. Nó hứa hẹn sẽ giải quyết sự cô đơn và chán nản của bạn ngay tức khắc dù bạn ở bất cứ nơi đâu, ở siêu thị hay trong thang máy. Điều đó thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cần phải trải qua cảm giác nhàm chán, ít nhất ở một chừng mực nào đó. Sức khỏe tinh thần, sự sáng tạo và khả năng giải trí đòi hỏi bộ não phải có ít nhất một chút khoảng trống. 

Việc xóa ứng dụng mạng xã hội không phải là một việc gì lớn lao, nhưng giờ đây, thay vì phải luôn luôn bận tâm đến những bài đăng trên mạng xã hội hay phản hồi của người theo dõi, Fisher vẫn có thể nhanh chóng quên đi nội dung bài đăng của mình.

Đặc biệt là Fisher đã không còn với lấy điện thoại theo phản xạ mỗi khi có thông báo mới. Sau khi chuyển từ mở mạng xã hội thường xuyên sang thỉnh thoảng, Fisher đã dễ dàng thoát khỏi sự cám dỗ của mạng xã hội...

LÊ PHI (Theo Business Insider)

Chia sẻ bài viết