18/05/2008 - 21:44

Thị trường trái cây

Hàng nội dần chiếm lĩnh lại thị trường

Hiện nay, khi giá nhiều loại hàng tiêu dùng thiết yếu tăng cao đã làm cho nhiều người phải tiết giảm chi tiêu bằng cách hạn chế tiêu dùng một số mặt hàng, trong đó có trái cây tươi. Thời gian qua, sức tiêu thụ nhiều loại trái cây đã giảm mạnh, nhất là những mặt hàng có giá cao. Nhưng trong góc nhìn khác, người ta lại thấy, lựa chọn của người tiêu dùng đang chuyển hướng mua các loại trái cây nội...

TRÁI CÂY NỘI: GIÁ THẤP, CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO

 Người tiêu dùng TP Cần Thơ chọn mua trái cây nội. Ảnh: ANH KHOA 
Hiện nay, giá hầu hết các loại trái cây nhập ngoại đều đang ở mức khá cao so với trái cây nội địa. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, hiện giá bôm, lê nhập ngoại đã tăng thêm 2.000-3.000 đồng/kg so với năm trước. Giá bôm (Trung Quốc, Nhật) đang ở mức từ 16.000-25.000 đồng/kg, tùy loại; lê 19.000-20.000 đồng/kg; bòn bon Thái: 35.000 -40.000 đồng/kg. Còn giá nho Mỹ đang ở mức 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá nho Việt Nam đang ở mức 28.000 đồng/kg; bòn bon: 24.000 đồng/kg; táo: 6.000 đồng/kg; mận An Phước: 12.000 đồng/kg; thanh long 12.000 -15.000 đồng/kg, cam mật 8.000-10.000 đồng/kg. Giá trái cây nội thấp hơn trái cây nhập ngoại đang tạm thời tạo lợi thế cho trái cây nội dần chiếm lĩnh lại thị trường tiêu thụ trong nước.

Gần đây, do bước vào rộ mùa, giá nhiều mặt hàng trái cây như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... đang giảm giá mạnh. Hiện giá sầu riêng, chôm chôm đã giảm từ 6.000 -8.000 đồng/kg so với tháng trước. Ngày 18-5-2008, giá sầu riêng khổ qua tại các chợ và điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ đang còn ở mức khoảng 6.000 -7.000 đồng/kg, tùy loại; sầu riêng hạt lép (Ri 6, cơm vàng sữa hạt lép) ở mức: 18.000 -20.000 đồng/kg. Còn chôm chôm Java tại nhiều chợ nội ô thành phố ở mức 6.000 -7.000 đồng/kg, chôm chôm giống Thái (Rongrien) và chôm chôm nhãn phổ biến ở mức: 15.000-16.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá măng cụt hiện cũng đã giảm phân nửa so với hồi đầu mùa (cách nay 1 tháng) xuống còn ở mức từ 20.000 -30.000 đồng/kg. Giá sầu riêng và chôm chôm giảm, nhiều người tiêu dùng đã chọn mua làm cho sức tiêu thụ 2 mặt hàng này đang tăng mạnh. Theo nhiều tiểu thương, trong những ngày tới giá các loại chôm chôm còn tiếp tục giảm do rộ vụ và sức mua mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng do giá giảm.

Bà Lê Thị Phương Dung, một tiểu thương bán trái cây ở đường Phan Chu Trinh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, giải thích: “Gần đây, các loại trái cây nội không chỉ giá rẻ mà chất lượng ngày càng được cải thiện nên được nhiều người tiêu dùng chọn mua hơn so với trái cây nhập ngoại. Hiện các trái cây nhập ngoại như: bôm, lê, quýt Trung Quốc... do mẫu mã đẹp nên thường chỉ được người tiêu dùng mua khi có nhu cầu làm quà biếu hay đi đám tiệc. Nhưng nếu mua ăn thì nhiều người đã chọn trái cây nội”. Một vài khách hàng đang chọn trái cây ở cửa hàng này đã cho biết họ chọn mua trái cây nội vì nghe tin đồn trái cây ngoại có tẩm hóa chất để giữ lâu, sợ ăn có hại. Trái cây nội tuy hình thức không đẹp bằng nhưng rất tươi nên người tiêu dùng an tâm sử dụng.

Tại các chợ ngoại ô, sức mua trái cây đã dần tăng. Bà Trần Thị Quyến, bán trái cây ở chợ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, nhận định: “Năm nay, sức tiêu thụ các loại trái cây nói chung giảm so với cùng kỳ năm trước. Sức mua giảm do giá cả hàng hóa leo thang, nhiều người buộc phải ưu tiên dành tiền mua các loại hàng tiêu dùng thiết yếu. Nhưng gần đây, bước vào rộ mùa, giá trái cây giảm, sức tiêu thụ mặt hàng này đã tăng khá so với tháng trước”.

VÀ NỖI LO CỦA NHÀ VƯỜN

Trái cây nội đang chiếm ưu thế về sức mua so với trái cây nhập ngoại. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà vườn vẫn chưa có niềm vui trọn vẹn. Năm nay, với tình hình giá phân bón, vật tư nông nghiệp và các chi phí đầu vào đang tăng cao, giá đầu ra nhiều loại trái cây lại ở mức thấp đã làm giảm thu nhập cho nhà vườn. Với điệp khúc “rộ mùa rớt giá”, nhiều nhà vườn sẽ càng thêm khó khăn và phải tính toán lại vườn cây ăn trái của mình. Ông Lê Văn Nam ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đang trồng 2 công ổi được 4 năm tuổi, than thở: “Lúc trước, tôi thường rải phân cho ổi khoảng 2 đợt /tháng, với mỗi đợt khoảng 50 kg phân bón các loại cho hai công ổi. Nhưng khoảng một tháng nay, giá ổi tuột thấp quá, còn phân bón lên cao đến chóng mặt nên tôi đành tạm thời nghỉ bón phân cho ổi. Vào thời điểm này năm ngoái, giá ổi ở mức 2.200 đồng/kg, còn giờ chỉ có 800 đồng/kg. Với mức giá này coi như tôi bị lỗ vốn nặng!”.

Trước đây, sầu riêng được coi là một trong những loại cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng 2 năm gần đây nó không còn là loại cây trồng lý tưởng nữa, nhất là giống sầu riêng khổ qua. Năm nay, tuy trái sầu riêng tiêu thụ mạnh và nhiều người trồng sầu riêng lại trúng mùa, nhưng vẫn có lời ít do giá bán sầu riêng khá thấp.

Anh Trần Văn Long một nhà vườn trồng sầu riêng ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nhẩm tính: “Trong khoảng vài tuần qua, giá sầu riêng khổ qua xanh bán tại vườn chỉ ở mức 3.500-4.000 đồng/kg, còn giá bán buôn tại vựa: 5.000-6.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhà vườn trồng sầu riêng khổ qua có lời rất meo. Hiện nay, giá sầu riêng khổ qua và sầu riêng thường (hạt không lép) đã lên trở lại ở 6.000-7.000 đồng/kg, nhưng nhiều vườn tại đây đã hết sầu riêng để bán”. Còn ông Nguyễn Ngọc Sơn ở ấp Khánh Hội A, xã Phú An, huyện Châu Thành, Hậu Giang, đang có 5 công sầu riêng sữa hạt lép, cho biết: “Năm nay sầu riêng trúng mùa nhưng không trúng giá, trong khi chi phí phân thuốc tăng cao. Vào đầu mùa, giá sầu riêng hạt lép mua tại vườn ở mức 22.000 đồng/kg tính ra còn có lời, nhưng ngay sau đó giá đã liên tục giảm và hiện chỉ còn ở mức 17.000 đồng/kg nên thu nhập càng ít hơn”.

Còn nhớ, năm 2007, vào thời điểm rộ mùa, giá chôm chôm Java chỉ còn ở mức khoảng 2.000-4.000 đồng/kg. Khi đó, giá chôm chôm giảm mạnh do bị “đụng hàng” với chôm chôm miền Đông và trái vải của miền Bắc. Hiện nay, trái vải đã bắt đầu được bày bán lác đác ở nhiều chợ các tỉnh, thành ĐBSCL. Với tình hình này, các nhà vườn trồng chôm chôm ở ĐBSCL đang bắt đầu lo lắng. Liệu giá chôm chôm sẽ diễn biến ra sao trong thời gian tới?

KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết