05/04/2019 - 10:28

Hàn Quốc hòa mạng 5G đầu tiên trên thế giới 

Vượt qua Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G thương mại.

Theo đó, 3 nhà mạng di động lớn của Hàn Quốc là KT, SK Telecom và LG UPlus sẽ cung cấp mạng dịch vụ mạng 5G vào hôm nay 5-4 cho khách hàng. SK Telecom sẽ cung cấp dịch vụ theo 4 gói, trong đó gói cơ bản có mức phí là 49 USD cho 8GB dữ liệu/tháng và gói cao cấp nhất là 110 USD với 330 GB dữ liệu/tháng. Trong một báo cáo, KT nhấn mạnh tốc độ chuyển tải dữ liệu của mạng 5G có thể kết nối ngay lập tức hàng triệu thiết bị trong mỗi km2. Điều đáng nói, cả KT và SK Telecom đã ngừng sử dụng công nghệ của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), trong khi nhà mạng nhỏ hơn là LG UPlus vẫn sử dụng.

Tổng Giám đốc Park Jung-ho của SK Telecom giới thiệu mạng 5G. Ảnh: Reuters

Theo Phó Chủ tịch điều hành nhà mạng SK Telecom Ryu Young-sang, việc các công ty viễn thông Hàn Quốc đang cung cấp dịch vụ và mạng đáp ứng tiêu chuẩn cao về tốc độ và chất lượng hình ảnh cho người tiêu dùng nước này có ý nghĩa rất lớn. Ông Ryu Young-sang cho biết SK Telecom có kế hoạch xây dựng một nhà máy tự động hóa hoàn toàn và kết nối nhờ công nghệ 5G cùng sự hợp tác của công ty sản xuất linh kiện bộ nhớ SK Hynix. Với việc triển khai mạnh hạ tầng mạng 5G, SK Telecom kỳ vọng sẽ có 1 triệu khách hàng hòa mạng 5G vào cuối năm 2019.

Để đi tới đích này, các nhà mạng Hàn Quốc đã chi khoảng 2,6 tỉ USD cho chiến dịch 5G kể từ đầu năm nay. Không chỉ vậy, các hãng công nghệ Hàn Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư vào các thiết bị thông minh sử dụng mạng 5G. Dự kiến, trong ngày 5-4, tập đoàn công nghệ Samsung sẽ mở bán mẫu điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới hỗ trợ sử dụng mạng 5G -Galaxy S10 phiên bản 5G. Trong khi đó, LG cũng có kế hoạch cho ra mắt sản phẩm đối thủ V50s trong hai tuần nữa.

Hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5 được cho là nền tảng thúc đẩy đối mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, hay xe tự hành, đồng thời thúc đẩy kinh tế toàn cầu vốn đang chững lại. Việc triển khai mạng 5G cũng sẽ làm thay đổi cuộc sống từng ngày của hàng tỉ người trên thế giới. 

Mạng di động 5G có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với 4G, và nhanh hơn 10 lần so với kết nối băng thông rộng, có tiềm năng đem lại doanh thu khổng lồ cho các công ty dịch vụ truyền thông, từ các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi, truyền phát video trực tuyến cho tới vạn vật kết nối qua Internet (IOT). Theo Tổ chức Hệ thống toàn cầu về truyền thông di động, có trụ sở tại Luân Đôn (Anh), mạng 5G có thể đóng góp tới 565 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu đến năm 2034.

w Trong khi đó, ngày 3-4, Facebook đã thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên ứng dụng trò chuyện rất được ưa dùng WhatsApp, cho phép người dùng quyết định ai có thể thêm mình vào các nhóm trò chuyện.

Trong đăng tải mới cập nhật, WhatsApp cho biết một người dùng khi mời người khác vào nhóm trò chuyện của mình sẽ nhận được yêu cầu bắt buộc gửi lời mời vào cửa sổ trò chuyện cá nhân với người này. Qua đó, cho phép người được mời lựa chọn có tham gia nhóm trò chuyện hay không. Lời mời này sẽ tự động hết hạn trong vòng 3 ngày. Tính năng mới được mặc định trong cài đặt riêng tư của mọi người dùng. Trước mắt, Facebook triển khai thử nghiệm tính năng này với một số người dùng từ ngày 3-4 trước khi triển khai trên toàn cầu trong vài tuần tới.

Với tổng số 1,5 tỉ người dùng, WhatsApp được đánh giá là công cụ liên lạc và thương mại quan trọng tại nhiều nơi trên thế giới. Ứng dụng này được Facebook mua lại năm 2014 trong một thương vụ trị giá 19 tỉ USD. Động thái mới được coi là một trong những nỗ lực của công ty nhằm lấy lại hình ảnh cho WhatsApp sau khi ngày càng nhiều người dùng tỏ ra lo ngại về chính sách quyền riêng tư của ứng dụng này.

Hồi tháng 1 vừa qua, WhatsApp thông báo sẽ hạn chế một người dùng có thể chuyển tiếp một tin nhắn tối đa 5 lần để ngăn chặn nạn tung tin sai sự thật và các tin đồn thất thiệt.

Thanh Hương  - Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
mạng 5G