19/06/2011 - 21:08

Hai vợ chồng già cần sự giúp đỡ

Vợ chồng ông Đức, bà Sáu.

Cưới nhau đã 26 năm nhưng không có con, hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Sáu (51 tuổi), ông Trang Diệu Đức (67 tuổi), ngụ khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ sống hiu quạnh tuổi già trong nghèo khó, bệnh tật. Đôi mắt của hai vợ chồng ông Đức, bà Sáu hiện tại đã không còn nhìn rõ, mọi sinh hoạt, đi đứng đều rất khó khăn...

Vợ chồng ông Đức, bà Sáu đang sống trong căn nhà do cha mẹ ông Đức để lại, nhưng theo thời gian căn nhà đã xuống cấp, mái nhà đã phủ rêu phong, tường loang lổ. Từ nhỏ, ông Đức đã bị bệnh hen suyễn. Ông Đức cho biết: “Mỗi lần con nước lớn, tôi lại lên cơn suyễn. Những lúc đó tôi thấy khó thở, tay chân run rẩy, không còn một chút sức lực, phải uống thuốc mới hạ cơn”. Mấy mươi năm chống chọi với bệnh tật, người ông giờ đây gầy đét, chỉ còn da bọc xương. Đôi mắt của ông cũng rất yếu, đi đứng phải có cây gậy dò đường, những lần muốn đi ngang lộ, hay bước qua chỗ đường gập ghềnh, cống rãnh, ông Đức phải nhờ người giúp đỡ. Lúc trước, ông Đức đi làm thuê làm mướn, còn bà Sáu làm tạp vụ ở một ngân hàng, nhưng cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Cách đây 7 năm, bà bị bệnh nặng, phải nghỉ làm. Hiện tại, đôi mắt của bà Sáu còn yếu hơn ông Đức, huyết áp lại tăng cao nên ông luôn dành phần lo lắng cho vợ.

Hai vợ chồng ông Đức, bà Sáu hiện sống nhờ vào tiền bảo trợ xã hội và sự cưu mang, giúp đỡ của bà con hàng xóm nên gặp rất nhiều khó khăn. Mắt không nhìn rõ, nhưng để tiết kiệm điện, hai ông bà hiếm khi bắt đèn nên trong nhà lúc nào cũng tối om. Để đi tới lui, hai vợ chồng phải lần dò theo lối quen. Nước dùng cũng được đựng trong cái thau cũ sử dụng nhiều lần cho đến khi nổi màng lên trên mặt mới bỏ cho đỡ tốn. Trong căn nhà không có vật gì đáng giá, nồi niêu, chén bát đều cũ kỹ. Bếp lửa của ông Đức, bà Sáu là hai viên gạch được xếp song song. Hũ gạo đã vét sạch, ông bà phải chạy gạo từng ngày.

Chỗ ngủ của ông Đức, bà Sáu chật chội, thiếu ánh sáng nên rất ngột ngạt. Cái mùng rách nhiều chỗ nhưng không thấy đường vá, bà Sáu lấy dây buộc chi chít. Không có tiền mua nổi cái mền, ông Đức, bà Sáu lấy miếng vải nhung đã bạc màu để đắp. Nhưng tấm vải không đủ giữ ấm cho 2 vợ chồng già cơ thể vốn không khỏe mạnh. Những lúc không chịu nổi cái lạnh, vợ chồng bà Sáu lấy tỏi đâm nhuyễn thoa lên người cho ấm. Mấy chục năm chia ngọt sẻ bùi, sự quan tâm, lo lắng cho nhau đã giúp vợ chồng bà Sáu, ông Đức vượt qua những gian nan trong cuộc sống. Thỉnh thoảng, bà Sáu lại nhắc chồng với giọng trìu mến: “Ông còn nhớ, hơn một tháng trước, bệnh suyễn của ông trở nặng, ông vật vả, không thở được. Tôi không biết làm thế nào, chân tay bủn rủn, không bước nổi, phải lết ra cửa nhờ hàng xóm giúp đỡ. Hai vợ chồng mình sống nương tựa vào nhau, ông phải ráng chăm sóc bản thân để sống hủ hỷ với tôi. Cảnh già không con như mình, khổ lắm”.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Lê Bình, quận Cái Răng, cho biết: “Hoàn cảnh của vợ chồng ông Đức, bà Sáu rất khó khăn, không có con nên không ai chăm sóc, lo lắng cho ông bà. Hai vợ chồng hiền lành, hàng xóm ai cũng thương, thường hay giúp đỡ, địa phương đã cấp sổ hộ nghèo, bảo hiểm y tế, chế độ bảo trợ xã hội cho vợ chồng ông Đức, bà Sáu nhưng cũng chỉ đỡ phần nào. Chúng tôi rất mong ông Đức, bà Sáu nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái, để tiếp thêm nguồn sống cho ông bà trong những tháng ngày còn lại”.

Bài, ảnh: PHƯƠNG DUNG

Chia sẻ bài viết