12/04/2020 - 15:45

Google và Apple hợp tác biến điện thoại thành thiết bị theo dõi COVID-19 

Gã khổng lồ công nghệ Apple và Google mới đây đã công bố bắt đầu hợp tác để phát triển một công cụ liên lạc truy tìm, giúp các cá nhân xác định xem họ có tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19 hay không.

Là một phần của sáng kiến ​​mới này, các công ty dự kiến ​​sẽ phát hành một API (giao diện lập trình ứng dụng) mà các cơ quan y tế có thể tích hợp vào ứng dụng của họ. Tiếp theo sẽ là một nền tảng cấp hệ thống tích hợp sử dụng đèn hiệu năng lượng thấp Bluetooth (BLE) để cho phép theo dõi liên lạc trên cơ sở chọn tham gia.

Các API dự kiến ​​sẽ có sẵn vào giữa tháng 5 cho Android và iOS, với hệ thống theo dõi liên hệ rộng hơn được thiết lập để triển khai trong những tháng tiếp theo.

Ứng dụng mã nguồn mở này sẽ sử dụng các chỉ số cường độ tín hiệu tương đối Bluetooth (RSSI) giữa các thiết bị để xác định khoảng cách và thời gian gặp gỡ giữa hai cá nhân. Các hồ sơ của các cuộc gặp gỡ được lưu trữ trong điện thoại tương ứng của họ trong 21 ngày.

Đây là cách ứng dụng hoạt động:

- Khi hai người tiếp xúc gần với nhau trong một khoảng thời gian nhất định (giả sử 10 phút trở lên), điện thoại của họ sẽ trao đổi các đèn hiệu nhận dạng ẩn danh. Các định danh cứ xoay vòng sau 15 phút và không lấy thông tin nhận dạng cá nhân.

- Nếu một trong hai người được chẩn đoán dương tính về COVID-19, người bị nhiễm bệnh đó có thể nhập kết quả xét nghiệm vào một ứng dụng từ cơ quan y tế công cộng đã tích hợp API nói trên.

- Sau đó, người bị nhiễm có thể đồng ý tải lên 14 ngày gần nhất của họ với đèn hiệu cảnh báo lên hệ thống.

- Bất kỳ người nào khác ở gần với cá nhân được xét nghiệm dương tính sẽ được cảnh báo nếu có đèn hiệu trên thiết bị khớp với đèn hiệu phát sóng của tất cả những người đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 trong khu vực.

- Ứng dụng sau đó cung cấp cho cá nhân thông tin về các bước tiếp theo.

Mô hình hoạt động của hệ thống.

Sự hợp tác hiếm hoi này diễn ra khi các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng chuyển sang công nghệ như theo dõi điện thoại và nhận diện khuôn mặt để chống lại virus và ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19.

Hoàng Thy (Theo Tech News World)

 

Chia sẻ bài viết