08/09/2010 - 08:28

Gió đổi chiều?

Hôm 6-9, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã bất ngờ có những lời lẽ nồng ấm dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama khi nói rằng ông Obama là “người sâu sắc, thâm thúy, và sự thành thật của ông ấy là điều không thể nghi ngờ”. Thủ tướng Nga còn cho rằng ông và ông Obama có cái nhìn giống nhau về các vấn đề toàn cầu, và “có lẽ đó là điều tiên quyết nhất để nâng quan hệ Nga - Mỹ lên tầm cao hơn”. Ông Putin cũng khẳng định mối quan hệ với ông Obama là “tuyệt vời”.

Thủ tướng Putin đưa ra những đánh giá trên tại buổi ăn tối sau Diễn đàn quốc tế Valdai - nơi tụ họp hàng năm của các chuyên gia Nga và các đồng nghiệp đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Những người tham dự hội nghị dĩ nhiên rất bất ngờ trước sự thay đổi thái độ của ông Putin, bởi vì quan hệ Putin- Obama trước đây không thể nào mô tả khác hơn ngoài từ “căng thẳng”. Người ta hẳn chưa quên sau cuộc gặp duy nhất giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tháng 7 năm ngoái, cựu chủ nhân Điện Kremlin đã không tiếc lời chỉ trích đương kim chủ nhân Nhà Trắng.

Ngược lại, ông Obama đã khai thác mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, nhân vật được phương Tây xem là ôn hòa và tiến bộ hơn. Hai ông đã gặp nhau 7 lần cả thảy và thường đánh giá cao về nhau. Còn với Thủ tướng Putin? “Những đánh giá tích cực như vậy (về ông Obama) chưa từng xuất hiện ở ông Putin trước đây, và đó là sự khác biệt với những gì mà ông đã nói về (cựu Tổng thống Mỹ) George Bush”, theo Robert Legvold, giáo sư chính trị học tại Đại học Columbia. Giáo sư Legvold dẫn chứng là ông Putin hồi còn làm tổng thống từng gọi ông Bush là bạn, dù thường xuyên chỉ trích các chính sách của ông này.

Thực ra là tuy có “lời ngon tiếng ngọt” dành cho ông Obama, nhưng Thủ tướng Putin vẫn phê phán các chính sách của Mỹ. Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant (Nga) tuần rồi, ông Putin cho rằng ông ủng hộ cam kết về việc “khởi động lại” quan hệ với Mỹ, nhưng còn nghi ngờ những động thái của Washington mà ông cho là đi ngược lại tinh thần của chính sách đó, chẳng hạn như việc tiếp tục bán vũ khí cho Gruzia sau cuộc chiến tranh 5 ngày với Nga năm 2008, và vẫn theo đuổi kế hoạch lắp đặt lá chắn tên lửa ở Đông Âu. Ông Putin nói Tổng thống Obama nghiêm túc muốn cải thiện quan hệ giữa Washington với Mát-xcơ-va, nhưng các chính sách của Mỹ vẫn chứa đựng nhiều sự thù địch.

Dẫu còn nhiều vấn đề hoài nghi, nhưng lời lẽ mềm mỏng hơn về Tổng thống Obama của nhà lãnh đạo được xem là có uy quyền nhất nước Nga hiện nay có thể là tín hiệu tốt cho quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới trong thời gian tới.

N. KIỆT (Theo WSJ, AFP, ZeeNews)

Chia sẻ bài viết