18/02/2021 - 07:42

Giảm nghèo nhờ nuôi bò 

Nhờ áp dụng các mô hình nuôi bò mà đời sống đồng bào Khmer tại Trà Vinh dần ổn định, nhiều hộ xây được nhà mới khang trang.

Chị Lành đang chăm sóc đàn bò sinh sản của gia đình.

Chị Lành đang chăm sóc đàn bò sinh sản của gia đình.

Những năm gần đây, đồng bào Khmer Trà Vinh đã thực hiện nhiều mô hình: nuôi bò sinh sản, nuôi bò vỗ béo, nuôi dê, vịt xiêm… đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi bò đang được xem là mô hình giúp đồng bào Khmer xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Chị Thạch Thị Lành (ở ấp Hương Phụ A, xã Ða Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho biết, nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao nhưng không mất nhiều thời gian nên trong quá trình nuôi có thể dành thời gian đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Là một trong những hộ dân được hỗ trợ bò nuôi sinh sản, nhờ cần cù, chịu khó, từ 1 con bò hỗ trợ ban đầu đến nay đàn bò của chị Lành đã có 7 con, tổng giá trị hàng trăm triệu đồng, mỗi con bò nuôi từ 3-4 tháng, giá bán đã lên đến 15-16 triệu đồng.

Tương tự, mô hình nuôi bò vỗ béo của gia đình anh Tô Chanh Ða (ở ấp Hương Phụ A) cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo anh Ða, việc nuôi nhốt bò có nhiều cái lợi vì không mất công chăn thả, quản lý được đàn vật nuôi, trong khi đó giá bán bò thịt luôn ổn định nên người chăn nuôi yên tâm. “Trước đây, gia đình tôi nuôi bò thả rong, thời gian nuôi kéo dài nên hiệu quả kinh tế không cao. Gần đây, tôi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nên chuyển sang nuôi bò nhốt vỗ béo. Cách nuôi này đạt hiệu quả kinh tế cao bởi bò dễ nuôi, dễ chăm sóc, lại ít rủi ro. Ngoài rơm, người nuôi bò chỉ cần trồng thêm cỏ và kết hợp pha trộn với một số thức ăn hỗn hợp sẽ giúp giảm chi phí thức ăn, bò nuôi sau 3-4 tháng có thể xuất bán” - anh Ða nói.

Theo anh Ða, nuôi bò vỗ béo tuy đơn giản nhưng người nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ. Nhờ nuôi bò vỗ béo cùng với việc chi xài tiết kiệm, tích lũy dần mà anh Ða đã xây được ngôi nhà tường khang trang đón Tết. Bà Thạch Thị Trang, Trưởng ấp Hương Phụ A, kể: Ngoài chị Lành, anh Ða, các gia đình khác trong ấp như Kim Ngọc Sang, Tô Thị Ngọc Em và Tô Thị Ngọc Anh cũng xây được nhà tường khang trang từ mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi bò vỗ béo.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Ða Lộc, cho biết: Ða Lộc có 2.890 hộ dân tộc Khmer, với 10.581 nhân khẩu, chiếm hơn 73% dân số toàn xã. Thực hiện Chương trình 135 của Chính phủ, năm 2020, UBND xã Ða Lộc đã xây dựng phương án hỗ trợ nuôi bò sinh sản, nuôi bò vỗ béo và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Qua bình xét, chọn 26 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chí thú làm ăn thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản và nuôi bò vỗ béo.

“Ðể mô hình phát triển bền vững, ngoài tổ chức chuyển giao kỹ thuật để người dân chăm sóc, nuôi dưỡng bò đạt theo yêu cầu, địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra không để người dân tự ý bán bò. Ðồng thời, đôn đốc nhắc nhở các hộ nuôi bò sau 3 năm thực hiện dự án thu hồi kinh phí 50% thực hiện mô hình. Hiện 26 hộ thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản và vỗ béo đều có kinh tế ổn định” - bà Hiền nói.

Ông Trương Thành Công, Trưởng Phòng Chính sách dân tộc (Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh), thông tin: Tỉnh Trà Vinh đã triển khai 49 dự án thuộc Chương trình 135, gồm 43 dự án chăn nuôi bò, 3 dự án nuôi gà, 1 dự án nuôi vịt xiêm, 1 dự án nuôi dê và 1 dự án trồng màu, với 674 hộ hưởng lợi. Các dự án đã tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế ở địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm.

Bài, ảnh: THANH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết