12/09/2008 - 20:25

Giá thép xây dựng sẽ còn giảm ?

Sau khi tăng lên ở mức giá cao kỷ lục trong tháng 7-2008, hiện nay giá các loại thép xây dựng đã giảm mạnh trở lại do các nhà sản xuất chủ động giảm giá bán để giải quyết lượng hàng tồn kho, thu hồi vốn để trả tiền vay ngân hàng. Giá thép giảm khi mà tiến độ thực hiện nhiều công trình xây dựng của Nhà nước bị chậm lại do nhà thầu xin điều chỉnh trượt giá; hiện nay đang bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, không thuận lợi cho việc xây dựng. Mặt khác, giá phôi thép trên thị trường thế giới từ ở mức 1.150-1.200 USD/tấn vào hồi tháng 7-2008, giờ đã xuống chỉ còn ở mức khoảng 860 USD/tấn.

Tính chung, hiện giá các loại thép xây dựng tại TP Cần Thơ đã giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với hồi tháng 7-2008. Đợt giảm giá gần đây nhất của các loại thép vào ngày 5-9-2008, với mức giảm khoảng 850 đồng/kg đối với các loại thép cây và thép cuộn giảm 1.500 đồng/kg so với trước. Giá bán lẻ các loại thép cuộn phi 6, phi 8 (Tây Đô, Miền Nam,...) từ mức 20.000 đồng/kg vào tháng 7-2008, giờ chỉ còn 17.300-17.500 đồng/kg; còn các loại thép cuộn phi 6, phi 8 (Pomina, Việt - Nhật) tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng ở mức 17.500-18.000 đồng/kg. Giá nhiều loại thép cây đang ở mức từ 18.000-18.500 đồng/kg.

Giá thép giảm nhưng sức tiêu thụ vẫn đang rất yếu. Theo chủ nhiều cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại thành phố, hằng năm bước vào tháng 7 và tháng 8 âm lịch là thời điểm các loại vật liệu xây dựng có sức tiêu thụ yếu nhất so với các tháng khác trong năm. Đặc biệt, so với các năm trước, thì năm nay sức tiêu thụ yếu hơn nhiều. Ông Lê Văn Trình, chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết: “Tháng 7 âm lịch là tháng mà nhiều người ít khởi công xây dựng nhà cửa, cộng thêm giá thép và xi măng ở mức cao, nên nhiều người càng ngại xây dựng, làm sức tiêu thụ chậm là phải. Nhưng bước qua tháng 8 âm lịch (9-2008), giá thép và xi măng đồng loại giảm mạnh, sức tiêu thụ thép chẳng những không tăng mà còn giảm thêm khoảng 20% so với so với tháng trước và hiện đang giảm 50-60% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân, có lẽ do phần lớn người dân vẫn còn đang có tâm lý chờ đợi cho lãi suất tiền vay ngân hàng giảm và giá các loại vật liệu xây dựng giảm thêm”.

Chính tâm lý chờ đợi giá thép tiếp tục giảm của người tiêu dùng đang góp phần quan trọng vào việc làm sức tiêu thụ thép và nhiều loại vật liệu xây dựng giảm. Tuy nhiên, khi đưa ra dự đoán về việc giá thép sẽ còn tiếp tục giảm hay không, giới kinh doanh đang có những lý giải khác nhau. Một số người cho rằng, giá thép đã giảm xuống tận đáy và khó giảm thêm nữa. Bởi, với giá phôi thép hiện nay, giá thép thành phẩm ở mức khoảng 15.000 đồng/kg (chưa tính thuế và các chi phí sản xuất), nếu tính thêm thuế VAT và các chi phí sản xuất thì phải mức từ 17.000 đồng/kg trở lên. Tuy nhiên, mức giá phôi thép đang tính là giá trên thị trường thế giới hiện nay, còn trên thực tế lượng phôi thép mà các nhà sản xuất dùng để sản xuất ra các loại thép bán trên thị trường là phôi thép đã nhập khẩu trước đó với giá cao hơn hiện nay rất nhiều. Do đó, nếu tiếp tục giảm giá, các nhà sản xuất thép sẽ càng bị lỗ nặng. Song, nhiều nhà kinh doanh thép lại cho rằng, giá thép có thể còn giảm do nhà sản xuất chấp nhận chịu lỗ, tiếp tục giảm giá thép để có đầu ra, giải quyết lượng hàng tồn kho. Bởi, nếu doanh nghiệp sản xuất thép vay vốn ngân hàng với lãi suất khoảng 2%/tháng, thì chỉ cần để thép tồn kho trong một tháng sẽ phải trả lãi khoảng trên 300 đồng/kg thép.

Song, đó chỉ là những suy đoán chủ quan. Trên thực tế giá thép có còn giảm nữa hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu tiêu thụ thép trên thị trường. Nếu trong thời gian ngắn tới đây, sức tiêu thụ thép sớm phục hồi thì giá thép sẽ khó giảm thêm. Hiện nay, giá phôi thép trên thế giới giảm nhưng điều đó không giúp nhiều cho việc giảm giá thép thành phẩm của doanh nghiệp, bởi thời điểm này các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó về đầu ra nên không mặn mà trong việc nhập mới phôi thép về để đẩy mạnh sản xuất hay dự trữ. Nhiều ý kiến cho rằng để bình ổn thị trường này, các ngành chức năng nên có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà sản xuất thép, để đảm bảo nguồn cung. Tới đây, khi nhu cầu tiêu thụ thép tăng mạnh sau mùa mưa, giá thép có thể lại tăng giá mạnh trở lại.

KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết