04/04/2008 - 21:36

Dịch vụ du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

Giá tăng, không nhiều tua mới

Các trò chơi dã ngoại, sinh hoạt tập thể ngày càng được khách hàng ưa thích khi đi tua. Trong ảnh: Tham gia sinh hoạt tập thể tại tua Phú Quốc do Trung tâm điều hành du lịch Cần Thơ tổ chức. Ảnh: NAM HƯƠNG

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay chỉ kéo dài 2 ngày là một yếu tố không thuận lợi. Ngoài ra, giá cả các dịch vụ vận tải đường bộ, đường không, các loại hình dịch vụ ăn uống, khách sạn đều tăng nên giá tua tăng đã làm ảnh hưởng đến lượng khách đăng ký tua.

TUA MIỀN BIỂN HÚT KHÁCH

Lễ 30-4 và 1-5 được xem là thời điểm “mở màn” cho mùa cao điểm du lịch trong năm. Các công ty lữ hành cho biết, năm nay, mùa du lịch đến sớm hơn mọi năm. Từ đầu tháng 4-2008, Trung tâm điều hành của Vietravel Cần Thơ cho biết chỉ còn nhận khoảng 10 khách đối với tua biển Phú Quốc. Ông Du Tố Tuấn, Trưởng bộ phận du lịch trong nước của Vietravel Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay, hút khách nhất vẫn là các tua miền biển truyền thống như: Phan Thiết (2 ngày 1 đêm), tua Phú Quốc (3 ngày 2 đêm)... Đặc biệt, tua Phú Quốc do bị động xe và một số dịch vụ tại chỗ nên công ty gần như khóa sổ tua này với hơn 100 khách đăng ký. Lượng khách đặt tua năm nay chỉ tăng khoảng 10% so với ngày thường, trong khi ở các năm trước tăng vài chục phần trăm”.

Hiện nay, do giá cả dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận chuyển, khách sạn... đều tăng nên tại hầu hết các công ty lữ hành du lịch đều điều chỉnh giá tua tăng bình quân 20-30%, thậm chí một số tua phải điều chỉnh tăng 40%. Giá tua ngày lễ áp dụng cho khách lẻ đi Nha Trang (4 ngày 3 đêm) trên dưới 2,5 triệu đồng/khách, tua Phan Thiết (2 ngày 1 đêm) 960.000 đồng/khách, tua Phú Quốc (3 ngày 2 đêm) từ 1,9-2 triệu đồng/khách.

Không “sốt” khách vào đúng ngày lễ nhưng tại Trung tâm điều hành Du lịch Cần Thơ lại “bận rộn” với các đoàn khách đi trước lễ. Do lượng khách đoàn của các doanh nghiệp đi trước lễ nhiều nên trung tâm đã xây dựng kèm vào tua các trò chơi dã ngoại, sinh hoạt tập thể... để tăng cường sự gắn bó giữa các nhân viên sau những ngày làm việc căng thẳng và giúp các doanh nghiệp tìm và phát triển các ưu điểm của nhân viên. Chương trình này được thiết kế kèm theo tua nếu doanh nghiệp có yêu cầu và hoàn toàn không tính thêm phí vào giá tua. Giá tua tại trung tâm trong dịp này cũng được điều chỉnh tăng từ 20-30%.

Tại Kiên Giang, các tua du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay cũng đã sôi động từ cách đây hai tháng. Các công ty lữ hành phải “bao sân” phòng nghỉ tại các điểm đến và phương tiện di chuyển. Trưởng đại diện Công ty du lịch Festival tại Kiên Giang, ông Trần Đăng Hiệp, cho biết: “Hằng năm, sau Tết Nguyên đán là các hãng lữ hành phải đặt cọc trước các chủ khách sạn cho dịp lễ 30-4 và 1-5. Làm tua dịp này rất cực nhưng số lượng khách không nhiều vì giá tua cao”. Hiện giá tua đã tăng thêm khoảng 30-40% so với ngày thường nhưng doanh nghiệp cũng chẳng dám tổ chức nhiều tua vì lo dịch vụ không đảm bảo, ảnh hưởng đến uy tín công ty. Điểm đến được khách hàng lựa chọn nhiều nhất vào dịp này là Nha Trang và Đà Lạt cũng đồng loạt tăng giá, từ 50% đối với nhà nghỉ và 100-400% đối với khách sạn đạt chuẩn và khách sạn 2-3 sao. Thông thường, giá tại các khách sạn đạt chuẩn tại Đà Lạt chỉ 60.000-80.000 đồng/người/đêm, nay tăng lên 180.000 đồng/người; khách sạn 2 sao tại Nha Trang giá 200.000 đồng/phòng đơn tăng lên 550.000 đồng vào dịp lễ. Vì vậy, nhiều du khách chọn các tua đi trước lễ để hưởng dịch vụ giá thấp. Một số doanh nghiệp tổ chức tua đi và về trước 30-4, giá chỉ khoảng 2-2,2 triệu đồng/khách đi tua Nha Trang-Đà Lạt 4 đêm-5 ngày. Cũng tua này đi vào dịp lễ giá lên đến 2,8-3 triệu đồng/người.

Tại các điểm du lịch trong tỉnh, giá cũng tăng đột biến vào dịp này. Giá khách sạn tại Hà Tiên cũng sẽ tăng ít nhất 200% vào dịp lễ và dự báo sẽ “cháy” phòng vào 2 ngày lễ và 2 ngày cuối tuần ngay sau lễ. Giá một số loại thực phẩm, nhất là hải sản cũng được dự báo sẽ tăng theo nhu cầu sử dụng. Riêng tại Phú Quốc, vé tàu và máy bay ngày 29-4 đến 2-5 đi Phú Quốc đã hết cách đây hơn một tháng; doanh nghiệp lữ hành phải giành vé cách đây 2 tháng. Phòng nghỉ, khách sạn và phương tiện di chuyển vào dịp này trên đảo Phú Quốc cũng không còn. Những hòn đảo trong tỉnh cũng được dự báo sẽ có nhiều du khách vào dịp lễ như: Hòn Tre, Hòn Sơn (huyện Kiên Hải) và Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương).

HẤP DẪN TUA NƯỚC NGOÀI

Đi du lịch nước ngoài đang là xu hướng ưa chuộng của nhiều đối tượng khách nội địa vì dịch vụ đăng ký ngày càng đơn giản, nhanh chóng (thường các trung tâm bao trọn gói đăng ký Visa). Giá tua đi du lịch nước ngoài ngày cũng càng gần hơn với khả năng tài chính của khách, đặc biệt là các tua tại một số nước lân cận như: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore...

Giá tua nước ngoài không tăng cao như các tua trong nước. Do chỉ tăng giá một số dịch vụ tại nội địa như: giá vận chuyển ra sân bay, giá vé máy bay tăng theo biểu giá mùa... nên giá tua nước ngoài có điều chỉnh tăng nhưng không quá 10% (khoảng 20-40USD/tua) so với ngày thường, tùy tua. Nhiều khách hàng cho rằng, giá tua từ 4 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng/khách đến các nước trong khu vực cũng tương đương giá một số tua trong nước, hoặc có cao hơn cũng không đáng kể mà còn “được tiếng” đi nước ngoài.

Tại Vietravel Cần Thơ, lượng khách đặt tua đi nước ngoài trong dịp này đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Tua đi Campuchia ngày càng thu hút khách với giá từ 199-290 USD/khách. Tua Campuchia (4 ngày 3 đêm) giới thiệu đến khách những cảnh đẹp nguyên sơ của Angkor, chùa Vàng, chùa Bạc, Cung điện, biển hồ cùng các đặc sản địa phương. Đến Thái Lan dịp này, khách được hòa vào ngày lễ hội té nước, đến các công viên thưởng thức các chương trình xiếc thú, tắm biển, đi mua sắm tại các trung tâm thương mại lớn... Giá tua đi Thái Lan khoảng 377 USD/khách đi 6 ngày 5 đêm. Ngoài ra, tua du lịch tại 2 nước Malaysia-Singapore có giá khoảng 530USD/khách cũng đang thu hút khách.

KHÁNH NAM - THÀNH NGUYỄN

Chia sẻ bài viết