29/05/2008 - 22:04

Thị trường hàng hóa thiết yếu:

Giá nhiều mặt hàng có dấu hiệu chựng lại

Tại TP Cần Thơ, gần đây giá cả nhiều loại hàng hóa thiết yếu đã tăng chậm hoặc chựng lại. Nhưng vẫn còn một số mặt hàng giá cả vẫn còn tăng cao, nhất là xi măng...

* SỨC MUA BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI GIÁ

Từ trung tuần tháng 5-2008 đến nay, tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL như: Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ... giá heo hơi liên tục nhích lên và đang ở mức giá 4,15-4,2 triệu đồng/tạ, tăng khoảng 150.000 đồng/tạ so với cách nay gần 2 tuần. Giá heo hơi tăng do nguồn cung giảm mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo tương đối lớn. Tại các chợ nội ô TP Cần Thơ, giá nhiều loại thịt heo cũng đã tăng nhẹ (khoảng 1.000-2.000 đồng/kg) cách nay khoảng 10 ngày. Nhưng hiện thịt heo giá đã bình ổn trở lại ở mức cao. Thịt nạc đang có giá khoảng 70.000-71.000 đồng/kg, đùi: 65.000 đồng/kg, ba rọi: 63.000-65.000 đồng/kg... Giá heo hơi tăng cao nhưng giá thịt heo khó tăng mạnh là do sức mua đang yếu. Ngoài giá cao làm cho người tiêu dùng ngại mua thịt heo, gần đây dịch bệnh heo tai xanh xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước và ở khu vực ĐBSCL cũng làm nhiều người ngại sử dụng thịt heo hơn. Giới kinh doanh cho rằng, dù nguồn cung heo hơi đang giảm mạnh nhưng với tình hình sức tiêu thụ yếu như hiện nay giá heo hơi và thịt heo sẽ bình ổn trong thời gian tới. Không chỉ có giá thịt heo, nhiều dự đoán giá các loại thịt gia cầm cũng sẽ tiếp tục bình ổn. Hơn 1 tháng qua, tại nhiều chợ nội ô thành phố, gà ta làm sẵn đang có giá khoảng 85.000-87.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn: 67.000-68.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn: 45.000 đồng/kg...

 Thời gian qua, thịt gia cầm luôn bình ổn.
Ảnh: ANH KHOA 
Theo Siêu thị Co.opMart Cần Thơ, trong 1 tháng qua, vẫn có một số mặt hàng nhà cung cấp điều chỉnh tăng giá, nhưng cũng có nhiều mặt hàng giá đã ổn định trở lại và không còn tăng cao như trong tháng 4-2008. Riêng mặt hàng thực phẩm tươi sống hiện giá tăng từ 3-5% so với tháng trước. Thịt heo nạc đang ở mức giá 76.000 đồng/kg, đùi: 67.000 đồng/kg, ba rọi: 66.000 đồng/kg, gà ta: 106.000 đồng/kg, vịt ta: 55.000 đồng/kg...

Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn-Cần Thơ (Siêu thị Co.opMart Cần Thơ), cho biết: “Thời gian qua, siêu thị cố gắng ổn định giá bán hàng hóa. Những mặt hàng nào giá tăng quá cao, thì siêu thị có chủ trương bán ra chỉ tăng ở mức hợp lý và chịu cắt giảm lợi nhuận. Ngoài ra, khi giá hàng hóa có dấu hiệu tăng, Co.opMart chủ động nhập hàng dự trữ lại, đủ cung cấp cho khách hàng với giá niêm yết chưa tăng trong vòng nửa đến 1 tháng. Vì vậy, giá bán hàng trong siêu thị thường tăng chậm so với bên ngoài”.

Còn ông Nguyễn Huy Cường, Phó Giám đốc Chi nhánh Vinatex Cần Thơ, cho biết: “Giá hàng hóa tuy ở mức cao nhưng lượng hàng bán ra của siêu thị không giảm do giá cả nhiều mặt hàng ở thị trường bên ngoài tăng cao hơn. Hiện hàng may mặc chiếm 40% tổng lượng hàng tại siêu thị, còn lại là hàng tổng hợp. Gần đây, sức tiêu thụ của siêu thị tăng từ 10-20% tùy theo nhóm hàng. Siêu thị chia sẻ lợi nhuận với khách hàng nên bán hàng giá tăng chậm so với bên ngoài. Siêu thị điều chỉnh tăng giá từ từ để không gây sốc cho người tiêu dùng”.

Do giá hàng hóa trong siêu thị tăng chậm hơn bên ngoài, nên nhiều người tiêu dùng có xu hướng chọn siêu thị mua hàng hóa. Chị Huỳnh Hoàng Mỹ, ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: “Hiện nay, mỗi tuần tôi đi siêu thị đến 4-5 lần để mua sắm hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, còn chợ thì ít đi hơn. Ở siêu thị, hàng hóa sạch sẽ, an toàn và chất lượng hơn bên ngoài chợ. Riêng giá thịt, cá tại siêu thị có cao hơn chút đỉnh, còn rau cải thì tương đương, nhưng cũng có nhiều loại hàng hóa giá rẻ hơn so với tại các chợ. Nhất là các mặt hàng ở bên ngoài thị trường tăng đột biến thì trong siêu thị vẫn chưa tăng. Chẳng hạn như qua đợt giá gạo tăng cao vừa qua, tôi mua gạo trong siêu thị giá ổn định hơn bên ngoài...”.

* XI MĂNG VẪN CÒN KHAN HÀNG GIẢ TẠO

Thời gian gần đây, giá các loại vật liệu xây dựng như: thép, gạch và cát xây dựng đã bình ổn trở lại, không còn tăng thêm. Giá sắt cuộn phi 6, phi 8 tại thành phố đang phổ biến ở mức 16.500 đồng/kg; cát xây: 90.000 đồng/khối; gạch Cửu Long loại 7x17: 650.000 đồng/viên, loại 8x18: 1.100 đồng/viên.

Song, giá xi măng lại có chiều hướng tăng. Hiện giá nhiều loại xi măng đã tăng từ 5.000-6.000 đồng/bao so với cách nay 2 tuần. Giá tăng nhưng nguồn cung nhiều loại xi măng đang giảm, khó mua hàng. Hiện giá xi măng Tây Đô PC 30 tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng trong thành phố đã ở mức 61.000 -65.000 đồng/kg; xi măng Holcim 68.000 -70.000 đồng/bao. Bà Nguyễn Thị Thảnh, Chủ cửa hàng Vật Liệu xây dựng Cầu Rạch Ngỗng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, mỗi ngày tôi muốn mua mấy trăm bao xi măng cũng có hàng, còn hổm nay nguồn cung rất hạn chế. Khoảng 5-6 ngày, tôi mới mua được chừng 100 bao xi măng về bán. Hiện cửa hàng tôi chỉ còn bán xi măng Tây Đô PC 30, còn nhiều loại xi măng khác như Tây Đô PC 40, Holcim... giá cao nhưng khó lấy hàng, nên tôi không có hàng bán”.

Ăn theo xi măng, giá các loại đá xây dựng cũng đã tăng thêm từ 15.000-18.000 đồng/khối. Hiện đá 1x2 tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng trong thành phố đang ở mức 240.000 đồng/khối (giá tại bãi), còn vận chuyển tới nhà 258.000 đồng/khối; đá 4x6 tại bãi: 220.000 đồng/khối.

Dù các nhà sản xuất xi măng đã cam kết không tăng giá bán hàng đến hết tháng 6-2008, nhưng thời gian qua giá bán lẻ nhiều loại xi măng trên thị trường đã liên tục tăng một cách bất thường. Chủ nhiều cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cho rằng: Giá xi măng tăng cao do các cửa hàng không mua được hàng trực tiếp từ nhà máy theo như giá của nhà máy đã công bố. Hiện nay, nhiều cửa hàng muốn có xi măng để bán phải mua lại hàng với giá cao từ các trung gian. Chính việc xi măng đang được phân phối qua các trung gian và các trung gian này đã chi phối nguồn hàng tạo khan hàng giả tạo, làm đội giá lên cao.

Theo các cửa hàng kinh doanh, giá xi măng tăng ngoài việc do các đầu mối bán hàng nâng giá lên, còn do chi phí vận chuyển tăng. Nguyên nhân do nhiều cửa hàng kinh doanh khó mua hàng nên phải tốn thêm nhiều chi phí cho tiền xe cộ đi lại.

*GIẢI PHÁP BÌNH ỔN GIÁ

Thời gian qua, các chính sách của Nhà nước về việc bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, sắt thép, xi măng... đã có tác dụng tích cực đến thị trường. Nhưng giá một số mặt hàng thiết yếu vẫn còn tăng cao. Trong khi đó, dường như các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương không thể quản lý giá trên thị trường.

Ông Lê Văn Hừng, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, nhận định: “Giải quyết vấn đề về giá là phải giải quyết từ cái gốc ở khâu sản xuất, nhập khẩu và phân phối hàng. Hiện nay, tình hình chăn nuôi heo, gia cầm đang gặp khó do dịch bệnh, nhiều người ngại nuôi làm nguồn cung giảm khiến giá các mặt hàng này ở mức cao. Do nền kinh tế nước ta đang sử dụng nhiều loại nguyên liệu nhập khẩu nên thị trường gặp khó trước xu hướng tăng giá chung trên thế giới. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nhiều ngành hàng phải tự cân đối sản xuất để đảm bảo hoạt động của mình. Khi có chỉ đạo không cho tăng giá các mặt hàng thiết yếu, thời gian qua có hiện tượng doanh nghiệp sản xuất cầm chừng hoặc không chịu nhập hàng về. Do đó, Nhà nước cần có các cơ chế chính sách để giúp doanh nghiệp và người dân an tâm sản xuất, tiêu dùng. Mặc khác, các cơ chế chính sách này phải ổn định, không nên thay đổi liên tục”.

Theo giới kinh doanh, đối với nhiều mặt hàng như: thép, xi măng... Nhà nước có thể cho các doanh nghiệp tự điều chỉnh tăng giá bán căn cứ trên giá thành sản xuất sau cho có lợi nhuận, từ đó kích thích doanh nghiệp sản xuất tạo nguồn hàng dồi dào. Vấn đề là Nhà nước phải quản lý được giá đầu vào và giá đầu ra sản phẩm của doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất. Song song đó, yêu cầu các doanh nghiệp phải công bố và niêm yết giá bán. Có như thế các cơ quan chức năng mới dễ dàng có cơ sở để quản lý giá và xử phạt các trường hợp đầu cơ, tự ý nâng giá bán sản phẩm lên. Còn hiện nay, nhiều nhà sản xuất thường không tính toán và công bố giá bán lẻ sản phẩm của mình đến người tiêu dùng là bao nhiêu. Hiện đa số nhà sản xuất bán hàng theo kiểu “đứt đuôi” cho các trung gian nên còn thiếu trách nhiệm đối với người tiêu dùng. Còn các trung gian lại đổ thừa cho việc mua hàng cao giá nên phải bán lẻ lại cho người tiêu dùng với giá cao.

KHÁNH TRUNG - HỒNG BẢO

Chia sẻ bài viết