04/02/2008 - 22:40

Vào cao điểm mua sắm Tết

Giá nhiều loại hàng tăng đột biến

Ngày 26 Tết, nhiều người vẫn chưa đi chợ Tết. Ngày 27 Tết thì không khí đã sôi động hẳn lên khi có nhiều người bắt đầu kéo nhau đi mua hoa kiểng. Và tới ngày 28 Tết, nhiều người đổ xô đi chợ, chủ yếu là mua các loại thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, trái cây chưng Tết… Nhu cầu tăng mạnh nên, giá cả hàng hóa cũng liên tục tăng lên…

* Thực phẩm tươi sống đua nhau tăng giá !

Trong ngày 28 Tết, từ sáng sớm cho đến trưa, hầu như tại chợ nào ở nội ô TP Cần Thơ cũng có đông đúc người mua sắm. Món hàng đầu tiên mà nhiều người chọn chính là thịt heo. Theo tiểu thương bán thịt heo tại nhiều chợ, trong ngày sức mua đã tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Nhưng ngày hôm nay (29 Tết) có khả năng sức mua thịt heo còn tăng mạnh hơn ngày 28 Tết. Tiểu thương cũng đã chuẩn bị lượng thịt heo đủ cung ứng cho khách hàng trong ngày 29 Tết.

Người tiêu dùng chen chúc mua thịt heo tại chợ Tân An trong ngày 28 Tết. Ảnh: ANH KHOA 

Nhu cầu tăng, giá thịt heo cũng tăng đột biến. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, nhiều loại thịt heo bán trong ngày 28 Tết giá đã tăng khoảng 8.000-13.000 đồng/kg so với ngày trước; thịt heo nạc lên đến khoảng 70.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi khoảng 60.000 đồng/kg... Trong ngày, Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1 (Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ) cung cấp thịt heo tại chợ Tân An và Hưng Lợi với giá cũng tăng từ 7.000-10.000 đồng/kg so với ngày trước. Theo đó, thịt heo nạc giá 68.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi 60.000 đồng/kg...

Trong khi đó, trong ngày 28 Tết, sức mua nhiều loại thịt gia cầm chỉ tăng nhẹ so với ngày trước. Chị Đào Thị Kim Liên, bán gia cầm làm sẵn ở chợ An Hòa, cho biết: “Có lẽ phải đến ngày 30 Tết sức mua mới tăng mạnh do nhiều người mua gà, vịt về làm cơm cúng ông bà. Nhưng gà, vịt bán chạy nhất là vào ngày mùng 2 Tết”. Mặc dù sức mua chỉ tăng nhẹ, nhưng giá nhiều loại thịt gia cầm cũng đã tăng 5.000-10.000 đồng/kg so với ngày 27 Tết. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, trong ngày 28 Tết, gà ta làm sẵn có giá lên đến 85.000-90.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn: 45.000-50.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn: 60.000-65.000 đồng/kg... Tại cửa hàng bán gia cầm sạch (trên đường Hai Bà Trưng) của Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1, nhiều loại thịt gia cầm giá cũng đã tăng từ 3.000-7.000 đồng/kg. Gà ta làm sẵn được bán giá 103.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn 51.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn 69.000 đồng/kg...

Theo Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2 (Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ), ở các năm trước, qua khoảng mùng 2 đến mùng 3 Tết sức mua các loại cá mới tăng mạnh. Còn năm nay từ 26 Tết sức mua nhiều loại như các lóc, cá bông (cá lóc bông), cá điêu hồng... đã tăng khoảng 30-40% so với ngày thường. Hiện tại, chỉ riêng mặt hàng cá lóc và cá bông, xí nghiệp bán ra thị trường khoảng 8 tấn/ngày. Do sức mua tăng, giá các loại cá lóc, cá điêu hồng, ba sa, tôm sú cũng đã tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg so với trước. Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng cá cho biết, hiện chỉ có mặt hàng cá điêu hồng loại lớn là hơi ít hàng, còn nguồn cung các loại cá lóc, cá bông và nhiều loại hải sản vẫn khá dồi dào, không sợ thiếu hàng trong dịp Tết này.

* Xu hướng mua hàng Tết ở siêu thị tăng...

Ông Ngô Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn-Cần Thơ (siêu thị Co.opMart Cần Thơ), cho biết: “Tết năm nay, sức mua hàng hóa tại siêu thị Co.opMart Cần Thơ đã tăng khoảng 40% so với cái Tết năm trước. Đến ngày 28 Tết, sức mua hàng hóa tại siêu thị đã tăng hơn 4 lần so với các ngày thường (chủ yếu là các loại hàng hóa như quần áo may sẵn, thực phẩm, bánh kẹo...), doanh thu đạt hơn 2 tỉ đồng/ngày. Tết năm nay, siêu thị Co.opMart Cần Thơ đã chủ động không tăng giá các loại hàng hóa vào thời điểm cận Tết. Vì vậy, vào gần Tết, một số loại hàng hóa bên ngoài giá đã tăng, nhưng trong siêu thị lại có giá thấp hơn. Trong ngày 28 Tết, bia 333 bán tại siêu thị có giá 175.000 đồng/thùng, bia tiger 195.000 đồng/thùng, bánh Kinh Đô (loại hộp thiếc trọng lượng 700g) 52.000 đồng/hộp, thịt heo nạc đùi 74.000 đồng/kg, ba rọi và thịt đùi 64.000 đồng/kg...

Trong khi tại siêu thị bán mặt hàng bánh kẹo rất chạy thì tại các điểm bán bánh kẹo ở bên ngoài sức mua lại yếu. Chị Nguyễn Thị Thu Vân, bán bánh kẹo tại khu chợ bánh kẹo Tết ở đường Trần Văn Khéo, cho biết: “Sức mua bánh kẹo đã giảm khoảng 30% so với năm trước. Năm rồi, tôi lấy hàng trị giá khoảng 20 triệu đồng và đến ngày 28 Tết là bán gần hết. Còn năm nay lấy số lượng hàng trị giá chỉ 12 triệu đồng, nhưng đến ngày 28 Tết chỉ mới bán được chừng phân nửa. Kiểu này chắc phải ôm hàng thôi...”.

* Hoa kiểng, dưa hấu... chưa đột biến sức mua

Nhiều tiểu thương cho rằng, trong những ngày cận Tết, sức mua các loại hoa kiểng, dưa hấu, quần áo may sẵn và bánh kẹo, mứt... tại nhiều chợ có tăng nhưng vẫn còn khá yếu so với dự đoán. Nguyên nhân có lẽ do giá hầu hết các mặt hàng đều tăng cao, trong khi thu nhập của nhiều người dân có hạn, nên nhiều người mua sắm hàng Tết ít và tập trung mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Người tiêu dùng chọn mua hoa kiểng Tết tại chợ hoa ở Bến Nhị Kiều. Ảnh: KHÁNH TRUNG 

Ông Đặng Văn Bảy, bán mai Tết ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều, cho biết: “Giá mai tăng khoảng 30% so với năm trước, do chi phí sản xuất tăng và nguồn cung bị giảm vì ảnh hưởng của thời tiết làm một lượng lớn mai bị nở sớm. Tuy nhiên, đến ngày 28 Tết mặt hàng mai nói riêng và nhiều loại hoa kiểng khác nói chung vẫn chưa có sự tăng đột biến về sức mua. Lượng hàng bán ra vẫn còn chậm. Phần lớn khách hàng chọn mua các loại mai có giá từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/chậu, còn mai có giá vài triệu đồng/chậu rất khó bán. Hy vọng là trong 2 ngày cuối sức mua sẽ tăng mạnh”. Nhiều tiểu thương bán hoa kiểng ở chợ hoa Bến Ninh Kiều (đường Hai Bà Trưng) và chợ hoa Bến Nhị Kiều (đường Hoàng Văn Thụ) cũng cho biết, đến thời điểm này sức mua các loại hoa kiểng ở đây vẫn chưa tăng mạnh và có phần yếu hơn so với cùng kỳ năm trước.

Giá các loại dưa hấu chưng Tết đã tăng khoảng 20-30% và dưa ăn tăng gấp đôi so với năm trước. Song, nhiều tiểu thương kinh doanh dưa hấu tại thành phố phải đối mặt với sức tiêu thụ chậm. Tại các chợ nội ô thành phố, giá các loại dưa chưng cỡ từ 7- 8 tấc/trái trở lên đang ở mức từ 120.000 –180.000 đồng/cặp; dưa ăn (giống dưa thành long) giá 5.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị The, bán dưa hấu ở Trung Tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Năm nay, lượng dưa về các chợ ở thành phố rất ít, nhất là dưa hấu chưng Tết cỡ lớn đường kính khoảng 1 thước trở lên. Nhưng sức mua mặt hàng dưa hấu lại yếu, không biết trong 2 ngày cuối có thể tăng mạnh được không”.

Lý giải về sức tiêu thụ các loại dưa hấu yếu, giới kinh doanh trái cây cho rằng do năm nay nhiều người có xu hướng hạn chế việc chưng dưa Tết (vì dưa hấu chưng lâu ăn không ngon và dễ bị hư), thay vào đó là chưng các loại bưởi và trái cây. Có lẽ vì vậy mà trong 3 ngày qua, sức mua các loại bưởi đã tăng rất mạnh. Anh Phạm Minh Luân, bán các loại bưởi Năm Roi tại đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: “Loại bưởi Năm Roi hàng tuyển lựa (cỡ trái từ 1,7 đến 2kg/trái anh đã bán được giá tới 350.000-400.000 đồng/chục, tăng khoảng 200.000 đồng/chục(14 trái) so với tuần trước. Còn bưởi loại từ 1,2 kg/trái đến 1,6kg/trái cũng ở mức từ 18.000 –250.000 đồng/chục. Giá tăng nhưng các mặt hàng này rất hút hàng và hầu như không còn hàng để bán. Riêng các mặt hàng bưởi ngang, loại dưới 1,2 kg/trái trên thị trường còn bày bán rất nhiều”. Ngoài bưởi, thì mặt hàng quýt, đặc biệt là quýt hồng cũng đang được nhiều người chọn mua về chưng Tết, nên có sức mua khá mạnh. Giá quýt hồng tại các chợ nội ô thành phố cũng ở mức khá cao từ 16.000 –20.000 đồng/kg.

Thị trường hàng hóa trong hai ngày cao điểm 29 và 30 Tết vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, khó đoán...

KHÁNH TRUNG – ANH KHOA

Chia sẻ bài viết