20/02/2013 - 20:44

ĐBSCL

Giá lúa gạo vẫn chưa cải thiện so với trước Tết

(CT)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2013, hiện hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL đã mở cửa thu mua lúa gạo, nhưng giá lúa tại nhiều địa phương vẫn chưa tăng mà tiếp tục đi ngang, thậm chí có nơi còn giảm nhẹ khoảng 50-100 đồng/kg so với trước Tết.

Đây là thời điểm bước vào thụ hoạch rộ lúa đông xuân 2012-2013, lúa IR50404 và nhiều loại lúa tươi hạt tròn được nhiều nông dân ở ĐBSCL bán tại ruộng cho thương lái chỉ với giá 4.200-4.300 đồng/kg, lúa tươi hạt dài 4.400-4.500 đồng/kg; giá nhiều loại lúa thường đã phơi, sấy khô ở mức 4.800-5.300 đồng/kg. Lúa IR50404 chà thành gạo lứt nguyên liệu làm gạo 15% tấm và 25% tấm được nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu thu mua chỉ 6.500-6.650 đồng/kg; gạo lứt lúa hạt dài giá 6.900-7.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương kinh doanh lúa gạo ở TP Cần Thơ, đến ngày 20-2-2013, nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu ở ĐBSCL cho biết họ đã bắt đầu thực hiện việc thu mua lúa gạo tạm trữ, nhưng giá thu mua gạo của doanh nghiệp vẫn còn khá thấp, nên nhiều tiểu thương kinh doanh lúa gạo còn có tâm lý chờ đợi, chưa dám đẩy mạnh thu mua lúa trong dân. Trong khi đó, lượng lúa hàng hóa trong dân đang tăng mạnh và vụ lúa này nhiều nông dân thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp muốn bán lúa tươi ngay tại ruộng cho thương lái.

Ngày 20-2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) bắt đầu triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo chỉ đạo của Chính phủ, đợt thu mua này kết thúc vào ngày 31-3-2013. Hiện cả nông dân và thương lái đang chờ động thái đẩy mạnh hoạt động thu mua lúa gạo và công bố mức giá thu mua lúa gạo tạm trữ một cách hợp lý, đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân cũng như các bên tham gia chuỗi giá trị lúa gạo.

Khánh Trung

Chia sẻ bài viết