06/01/2008 - 21:59

Giá lúa gạo khó tăng thêm

Hơn 1 tháng qua, giá gạo xuất khẩu của nước ta tiếp tục tăng thêm 10-20 USD/tấn, tùy loại. Hiện giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ở mức khoảng 340 USD/tấn, gạo 25% tấm 320 USD/tấn. Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh nhưng khoảng 1 tháng gần đây, giá các loại lúa, gạo trong nước chỉ tăng nhẹ và có xu hướng chựng lại. Hiện giá lúa gạo tại các tỉnh, thành ĐBSCL chỉ tăng khoảng 100-200 đồng/kg so với hồi đầu tháng 12-2007. Còn trong khoảng 1 tuần qua, hầu hết các loại lúa, gạo đều đứng giá, chỉ có một số loại gạo xuất khẩu giá tăng nhẹ 30-40 đồng/kg so với tuần trước.

Cụ thể, giá lúa thường còn ướt tại các tỉnh như: Sóc Trăng, Bạc Liêu và Kiên Giang đang đứng ở mức từ 3.250-3.350 đồng/kg; lúa đã phơi khô giá từ 3.650-3.700 đồng/kg (giá nông dân bán cho thương lái). Lúa mới được nhập từ Campuchia về tới TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận như: An Giang, Đồng Tháp... có giá từ 3.670-3.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu đang được các nhà máy chế biến gạo xuất khẩu ở ĐBSCL mua vào ở mức 4.760-4.900 đồng/kg, tùy loại.

Gạo từ Campuchia được tiểu thương mua về bán cho các doanh nghiệp ở TP Cần Thơ chế biến xuất khẩu.

Hiện nay, nhu cầu lúa gạo tại nhiều tỉnh, thành trong nước đang tăng mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung. Nguồn cung lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL cũng đang giảm do bước vào thời điểm giáp vụ. Còn khoảng hơn 1 tháng nữa nông dân tại các tỉnh, thành ĐBSCL mới bước vào thu hoạch lúa đông xuân 2007-2008. Thời điểm này, chỉ có 1 số tỉnh giáp biển như: Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang mới có lúa đang thu hoạch.

Theo các tiểu thương kinh doanh lúa gạo, gần đây giá lúa gạo tại các tỉnh, thành ĐBSCL chựng lại do đã tăng lên ở mức quá cao. Mặt khác, khoảng một tháng qua, nguồn cung lúa gạo tại ĐBSCL đã được tăng cường bởi một lượng lớn lúa gạo nhập về từ Campuchia. Anh Đoàn Văn Thi, tiểu thương kinh doanh lúa gạo ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, mỗi tuần mua khoảng vài trăm tấn lúa từ Campuchia về xay gạo bán cho các nhà máy chế biến gạo xuất khẩu ở ĐBSCL. Anh Thi cho biết: “Hiện có khoảng 70% lượng lúa gạo bán buôn trên thị trường các tỉnh, thành ĐBSCL là lúa gạo nhập ngoại từ Campuchia. Lúa gạo ở Campuchia đang được tiêu thụ mạnh tại các tỉnh, thành ĐBSCL vì không còn bị đánh thuế nhập khẩu như trước. Nguồn cung lúa gạo từ Campuchia còn rất nhiều và sẽ tiếp tục được các thương lái đẩy mạnh thu mua cho đến khi ĐBSCL bước vào thu hoạch lúa đông xuân 2008”. Còn bà Nguyễn Thị Phụng, tieu thương kinh doanh gạo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho rằng: “Từ khoảng 20 tháng Chạp, sức mua một số loại gạo thơm, gạo cao cấp và gạo nếp phục vụ Tết Nguyên đán có thể tăng mạnh. Song, giá cũng khó tăng cao vì hiện đã quá cao. Trong khi đó, đã bắt đầu có lúa mới và các loại gạo tẻ, gạo nếp đang được nhập về nhiều”.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh lúa gạo tại TP Cần Thơ, hiện nguồn cung các loại lúa gạo đang dồi dào và sức mua vẫn bình thường, chưa biến động tăng mạnh. Hiện giá bán lẻ các loại gạo trắng thường tại các chợ nội ô TP Cần Thơ đang ở mức 5.600-6.000 đồng/kg, gạo thơm 6.200-12.000 đồng/kg, tùy loại; gạo đóng gói nhập từ Thái Lan 15.000 đồng/kg. Giá các loại gạo nếp phổ biến từ 7.500-10.000 đồng/kg, tùy loại.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết