08/05/2019 - 18:37

Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

GDP ​quý I ước đạt 6,79% 

Sáng 8-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là phiên họp cuối trước khi tiến hành Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV. Phiên họp kéo dài đến ngày 10-5, UBTV QH sẽ xem xét và cho ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Sau khai mạc Phiên họp thứ 34, UBTV QH đã tập trung cho ý kiến về các Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Báo cáo tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng GDP quý I năm 2019 ước đạt 6,79%, vẫn là mức tăng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi và cao hơn tăng trưởng quý I các năm 2011-2017 nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2019 tình hình có những chuyển biến tốt mặc dù gặp một số khó khăn nhưng Chính phủ đã triển khai sớm các nghị quyết của QH. UBTV QH đồng tình với các giải pháp cũng như với 8 nhóm vấn đề tồn tại hạn chế mà Chính phủ đã nêu… Phó Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh đến đẩy mạnh việc giải ngân, nhất là đối với hai công trình trọng điểm quốc gia là sân bay Long Thành và tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông; tiếp tục xử lý tốt các khoản nợ xấu, kiên trì xử lý để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; chú trọng hơn vấn đề lao động, việc làm, thu nhập cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội; đẩy mạnh quản lý xã hội, nhất là những vụ việc do người dùng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, vấn đề bạo lực học đường, buôn bán ma túy, xâm hại trẻ em...

Với cách làm mới, Kỳ họp thứ 7 của QH sẽ tập trung thảo luận chủ yếu những nội dung và giải pháp thực hiện cho năm 2019, có xem xét năm 2018. UBTV QH đề nghị Chính phủ trong các báo cáo cần cân đối giữa kinh tế với xã hội, giữa ưu điểm và hạn chế, chỉ rõ ra những giải pháp cụ thể. Trên tinh thần đó, các cơ quan hữu quan điều chỉnh những nội dung đã nêu để các báo cáo đủ điều kiện trình ra QH cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 7 sắp tới.

w Chiều cùng ngày, UBTV QH cho ý kiến về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 cho tỉnh Hà Tĩnh; việc chuyển nguồn vốn Dự án đóng mới 6 tàu kiểm ngư và Dự án sửa chữa nâng cấp 3 tàu đã qua sử dụng do Nhật Bản viện trợ theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của QH.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết