22/01/2021 - 08:42

Gặp gỡ Sao tháng Giêng Lâm Quang Đức 

Lâm Quang Đức - sinh viên Lớp Dược K42, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - là một trong 8 gương mặt của TP Cần Thơ vừa đạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Không chỉ học giỏi, say mê nghiên cứu khoa học, chàng sinh viên sinh năm 1998 này còn là một cán bộ Hội năng nổ, đầy nhiệt huyết với các phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

Quang Đức (đứng giữa) tại Lễ trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần XXII năm 2020. 

Quang Đức (đứng giữa) tại Lễ trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần XXII năm 2020.  

Yêu thích lĩnh vực Hóa dược từ khi còn học phổ thông ở quê nhà Bạc Liêu, được ba mẹ định hướng, Ðức đã thi đậu vào Khoa Dược, Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ. Ðể thực hiện ước mơ của mình, Ðức luôn dành thời gian tập trung vào việc học. Nhờ chăm chỉ chịu khó, trong suốt 5 năm trên giảng đường, Ðức luôn giữ vững thành tích đáng nể, với điểm trung bình tích lũy 3.4, tính theo thang điểm 4.0; rèn luyện đạt 99 điểm.

Bên cạnh thành tích học tập, Lâm Quang Ðức còn được thầy cô đánh giá cao, bạn bè thán phục bởi khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học của mình. Từ năm 2018 đến năm 2020, Ðức làm Chủ nhiệm đề tài khoa học “Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của viên nén bao phim, chứa cao chiết lá sầu đâu trên mô hình chuột nhắt trắng gây tăng đường huyết”. “Lá cây sầu đâu ở tỉnh An Giang được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng đều trị bệnh đái tháo đường và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền từ rất lâu đời. Tuy nhiên, lâu nay người dân tại địa phương chỉ sử dụng phần lá non của cây sầu đâu đơn thuần là một món ăn… Từ đó, nhóm nghiên cứu nảy ra ý tưởng là sử dụng phần lá sầu đâu già bào chế thành viên nén bao phim chứa cao chiết lá để người dân có thể thuận tiện sử dụng, cũng như phát huy hiệu quả điều trị của loại dược liệu này” - Lâm Quang Ðức cho biết.

Ðây là đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, đã được nghiệm thu xếp loại xuất sắc. Cũng trong năm 2020, đề tài trên đã liên tiếp giành các giải cao: Giải Nhì Cuộc thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020” do Bộ Giáo dục và Ðào tạo phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức; Giải Khuyến khích “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka” lần XXII năm 2020 của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Năm học 2019-2020, Ðức cũng có 2 bài báo Khoa học đăng trên Tạp chí Y Dược học Cần Thơ; được báo cáo tại Hội nghị Khoa học sức khỏe quốc tế 2019.

Ngoài ra, Lâm Quang Ðức luôn tích cực tham gia các hoạt động Ðoàn, Hội, phong trào tình nguyện. Ngay từ năm nhất, Ðức đã tham gia và giữ vai trò cán bộ Ðoàn, Hội chủ chốt và hiện tại đang là Ủy viên Ban Chấp hành Ðoàn Khoa Dược, Liên chi Hội Trưởng Liên chi Hội Sinh viên Bạc Liêu. Tự hào khi mang màu áo xanh tình nguyện, chàng sinh viên sinh năm 1998 vẫn luôn “cháy” hết mình trong các hoạt động: tham gia hỗ trợ các chốt khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19; các chiến dịch Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện hàng năm. Ðức tập hợp, đoàn kết sinh viên tổ chức các hoạt động hướng về quê hương mang đậm dấu ấn tuổi trẻ y dược, như: cấp phát thuốc miễn phí, gian hàng 0 đồng, tặng quà gia đình chính sách, trẻ em nghèo ở các xã vùng sâu của tỉnh Bạc Liêu…

Anh Thạch Hoàng Diệu, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Ngoài thành tích hoạt động Ðoàn, Hội thì Ðức còn có nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học. Trong bề dày truyền thống hơn 40 năm của Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ, Lâm Quang Ðức là sinh viên thứ 2 có vinh dự được nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng…”. Hiện chàng sinh viên y dược đã hoàn thành lớp cảm tình Ðảng. Ðó vừa là niềm tự hào, vừa là động lực cho Ðức tiếp tục phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa, để “Sao tháng Giêng” không ngừng tỏa sáng…

Bài, ảnh: TRUNG NHÂN

Chia sẻ bài viết