31/03/2019 - 08:20

Facebook siết chặt quy định sử dụng tính năng phát trực tiếp

Ngày 29-3, mạng xã hội Facebook thông báo siết chặt các quy định sử dụng tính năng phát trực tiếp (livestream) sau khi tính năng này bị thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại Christchurch, New Zealand sử dụng để phát tán những hình ảnh bạo lực lên mạng.

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg thừa nhận không ít câu hỏi đã được đặt ra sau vụ việc về cách thức những nền tảng trực tuyến như Facebook bị lợi dụng để phát tán những đoạn phim bạo lực kinh hoàng. Vì vậy, Faebook đã thực hiện 3 bước nhằm tránh tái diễn những sự cố bao gồm thắt chặt quy định sử dụng tính năng phát trực tiếp trên tài khoản, tăng cường khả năng phát hiện những nội dung mang tính hận thù và hỗ trợ cộng đồng các cư dân tại New Zealand. Facebook cũng đang xem xét cấm những chủ tài khoản từng vi phạm các tiêu chuẩn của cộng đồng mạng, phát trực tiếp video trên nền tảng xã hội này.

Ngoài ra, Facebook còn đầu tư cải thiện phần mềm để nhanh chóng phát hiện những phiên bản đã qua chỉnh sửa của những hình ảnh hoặc video bạo lực để đảm bảo chúng không được đăng lại hoặc chia sẻ. CEO Sandberg cũng cho rằng video gốc vụ tấn công tại New Zealand đã được phát tán dưới các hình thức chia sẻ lại hoặc chỉnh sửa gây khó khăn cho việc phát hiện và ngăn chặn. Facebook cho biết đã phát hiện hơn 900 video khác có chứa nội dung cắt từ đoạn video gốc. Mạng xã hội này cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện và loại bỏ những nhóm kích động hận thù tại Úc và New Zealand.

    LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết