06/12/2013 - 22:36

Được nước làm càn!

Trong chuyến thăm Hàn Quốc gặp Tổng thống Park Geun-hye và sinh viên Đại học Yonsei tại Thủ đô Seoul ngày 6-12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định "một cách dứt khoát và rõ ràng rằng chiến lược xoay trục tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Barack Obama là vấn đề không phải nghi ngờ" trước sự lớn mạnh quân sự ngày càng đáng lo ngại của Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) gặp ông Biden tại Nhà Xanh ngày 6-12. Ảnh: AP 

Đặc biệt trong bối cảnh bà chủ Nhà Xanh bức xúc "Vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) trên biển Hoa Đông của Trung Quốc chồng lấn lên ADIZ của Hàn Quốc, ông Biden trấn an rằng liên minh quân sự truyền thống 60 năm Mỹ-Hàn đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời nhấn mạnh thông điệp "trước sau như một" của chủ nhân Nhà Trắng là không thừa nhận hay chấp nhận ADIZ của Bắc Kinh. "Chúng tôi không thừa nhận cái ADIZ này và nó cũng không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ tại đây. Không là không" – ông Biden khẳng định.

Trước đó, ngay khi ông Biden rời Bắc Kinh tới Seoul, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự, trong đó nhấn mạnh ADIZ của Trung Quốc là một động thái "nguy hiểm và khiêu khích", làm gia tăng nguy cơ xảy ra đụng độ tại Đông Bắc Á. Theo AFP, lập trường cứng rắn của giới lãnh đạo Mỹ đối với ADIZ của Trung Quốc hay lời trấn an của ông Biden dành cho Hàn Quốc còn nhằm xoa dịu cái đầu nóng của Seoul, nơi vừa đe dọa sẽ đáp trả Bắc Kinh bằng cách mở rộng ADIZ của mình mà Washington tin rằng càng làm cho bầu không khí khu vực thêm bất ổn.

ADIZ đầu tiên của Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Á và ít nhiều có khả năng thách thức tham vọng bành trướng của Bắc Kinh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các nước Đông Nam Á đang có tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông mới thật sự là bên lo lắng nhất về bước đi mới này của Bắc Kinh. Theo tờ Csmonitor, biển Đông là nơi duy nhất Trung Quốc dễ dàng áp đặt "luật chơi" ADIZ. Chính đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương mới đây đã gián tiếp thừa nhận mưu đồ đó. Theo Ni Lexiong, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc phòng Thượng Hải, Bắc Kinh sẽ làm điều này nhưng không quá sớm, bởi lo ngại các nước láng giềng xem đây là hành động thù địch.

Ngoài biển Đông, Hoàng Hải cũng là một mục tiêu khác mà Bắc Kinh đang nhắm tới để thiết lập ADIZ.

KIẾN HÒA (Tổng hợp)

KIẾN HÒA (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết